วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.มาเลย์ตรวจสอบ'เครื่องฝึกบินจำลอง'ของกัปตันโบอิ้ง777

ตำรวจมาเลเซียกำลังตรวจสอบเครื่องฝึกบินจำลอง ที่ได้จากบ้านของกัปตันของเคร่ื่องบิน โบอิ้ง777 เที่ยวบิน MH370 ที่หายไปอย่างลึกลับขณะเดินทางไปกรุงปักกิ่งประเทศจีน เมื่อสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 มี.ค. ว่า กระทรวงคมนาคมแห่งประเทศมาเลเซีย มีแถลงในวันอาทิตย์ ยังยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการตรวจค้นบ้านของนาย ซาฮารี อาห์หมัด ชาห์ วัย 53 ปี กัปตันของเครื่องบิน โบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 ที่หายสาบสูญไปเมื่อสัปดาห์ก่อน และบ้านของนายฟาริค อับดุล ฮามิด ผู้ช่วยนักบินวัย 27 ปีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาตามที่ปรากฏเป็นข่าวจริง

แถลงการระบุอีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตรวจสอบเครื่องฝึกบินจำลอง ซึ่งนำออกมาจากบ้านของนาย ซาฮารี นักบินผู้มีประสบการบินมากกว่า 18,000 ชม. รวมถึงกำลังสอบสวนวิศวกรหลายคนที่อาจติดต่อกับเครื่องบินลำนี้ก่อนขึ้นบินด้วย อย่างไรก็ตาม เขาย้ำว่านี่เป็นขั้นตอนตามปกติของการสืบสวน และขอให้สังคมอย่าเพิ่งรีบด่วนสรุป

 

 

ทั้งนี้ เครื่องบิน โบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 หายไปจากจอเรดาร์ขณะอยู่ในน่านน้ำระหว่างมาเลเซียและเวียดนามเมื่อ 02:40 น. วันที่ 8 มี.ค. อย่างลึกลับ ทำให้มีขอสันนิษฐานต่างๆ นานาเกิดขึ้น ทั้งการจี้เครื่องบินและการก่อการร้าย ก่อนนี้นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียจะมีแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่า จากข้อมูลใหม่ทำให้เจ้าหน้าที่สืบสวนมั่นใจมากว่า ระบบสื่อสารกับภาคพื้นและระบบรับส่งสัญญาณเรดาร์ของเครื่องบินลำนี้ ถูกปิดในเวลาต่างกัน ซึ่งบ่งชี้ว่าอาจเป็นแผนการที่เตรียมเอาไว้ของใครบางคนบนเครื่องบิน

ตอนนี้การสืบสวนของตำรวจกำลังมุ่งเน้นไปที่นักบินทั้งสองนาย โดยสำนักข่าว 'เดลี เมล์' อ้างจากแหล่งข่าวซึ่งเป็นตำรวจมาเลเซียว่า นายซาฮารี เป็นผู้สนับสนุนตัวยงของนาย อันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย ซึ่งเพิ่งถูกตัดสินลงโทษจำคุก 5 ปีในข้อหาร่วมเพศทางทวารหนักเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ทำให้เจ้าหน้าที่กลัวว่า นายซาฮารีอาจไม่พอใจจนตัดสินใจ 'ไฮแจ็ค' เครื่องบินที่ตัวเองขับเพื่อประท้วงทางการเมือง

ขณะที่นายฟาริคถูกแฉว่าเขาและนักบินอีกคนหนึ่ง เคยอนุญาตให้ผู้โดยสารหญิงสาว 2 คนเข้าไปนั่งในห้องนักบิน ระหว่างเที่ยวบินหนึ่งในปี 2011

 

 

แถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีมาเลเซียระบุด้วยว่า เรดาร์ของกองทัพพบร่องรอยว่าเที่ยวบิน MH370 บินวกกลับมาทางตะวันตก ผ่านคาบสมุทรมาเลเซียมายังช่องแคบมะละกา และพบว่าเครื่องอาจบินต่ออีก 7 ชม. หลังหายไปจากจอเรดาร์ ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังพยายามแกะรอยเครื่องบินลำนี้ในสองเส้นทาง 1. ทางเหนือ จากพรมแดนประเทศคาซัคสถานและเติร์กเมนิสถานจนถึงทางเหนือของประเทศไทย 2. ทางใต้ จากอินโดนีเซียถึงทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย นายนาจิบยังประกาศยกเลิกการค้นหาในทะเลจีนใต้ในจุดที่ MH370 หายไปจากเรดาร์ด้วย.

ตำรวจมาเลเซียกำลังตรวจสอบเครื่องฝึกบินจำลอง ที่ได้จากบ้านของกัปตันของเคร่ื่องบิน โบอิ้ง777 เที่ยวบิน MH370 ที่หายไปอย่างลึกลับขณะเดินทางไปกรุงปักกิ่งประเทศจีน เมื่อสัปดาห์ก่อน... 16 มี.ค. 2557 16:37 16 มี.ค. 2557 17:45 ไทยรัฐ