วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์เตรียมทำ MOU ขายข้าวฟิลิปปินส์

พาณิชย์เตรียมทำ MOU ขายข้าวฟิลิปปินส์

  • Share:

พาณิชย์ เตรียมทำเอ็มโอยูขายข้าวฟิลิปปินส์ หวังได้รับสิทธิ์เข้าร่วมประมูลข้าว ที่รัฐบาลฟิลิปปินส์จะเปิดประมูลเร็วๆ นี้ 7-8 แสนตัน พร้อมเดินสายโปรโมตข้าวไทยให้ทั่วโลกรู้จักมากขึ้น...

นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมฯ อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมเพื่อประมูลข้าวที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ จะเปิดดำเนินการในเร็วๆ นี้ จำนวน 700,000 - 800,000 ตัน ทำให้กรมฯ ต้องเร่งต่ออายุบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ข้อตกลงร่วมกับรัฐบาลฟิลิปปินส์ในการส่งมอบข้าว ที่หมดอายุไปก่อนหน้านี้แล้ว เพื่อให้ไทยได้รับสิทธิ์เข้าร่วมประมูลข้าวได้ เพราะฟิลิปปินส์กำหนดเงื่อนไขให้ประเทศที่จะเข้าร่วมประมูลได้ต้องทำเอ็มโอยูกับรัฐบาลฟิลิปปินส์ก่อน

"ล่าสุด รัฐบาลฟิลิปปินส์ยินยอมให้ไทยเอ็มโอยูแล้ว แต่ยังติดปัญหาที่รัฐบาลไทยเป็นรัฐบาลรักษาการ จึงต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ โดยสาระสำคัญหนึ่งที่ต้องระบุในเอ็มโอยูคือ การกำหนดให้รัฐบาลใหม่ของไทยสามารถทบทวนเอ็มโอยูได้ เพื่อไม่ให้มีผลผูกพันกับรัฐบาลหน้า ส่วนสาระสำคัญอื่นๆ คือ กำหนดปริมาณการนำเข้าข้าวรวมปีละ 1 ล้านตัน นาน 3 ปี  ซึ่งมากกว่าเอ็มโอยูเดิมที่กำหนดไว้ที่ปีละ 300,000 ตัน"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายสุรศักดิ์ ได้เดินทางไปประเทศกาตาร์ เพื่อเจรจาขายสต๊อกรัฐบาลไทยในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) โดยกาตาร์พร้อมจะซื้อข้าวไทยเพิ่มจากเดิม 3-4 เท่าตัว จากปกติที่นำเข้าข้าวจากไทยต่อปีประมาณ 1 0,000 ตัน ก็จะนำเข้าเพิ่มเป็น 30,000-40,000 ตัน

นายทิฆัมพร นาทวรทัต รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กรมฯ ได้จัดคณะผู้แทนการค้าเดินทางไปเจรจาขยายตลาดและจัดกิจกรรมส่งเสริมและ ประชาสัมพันธ์ข้าวไทย และข้าวหอมมะลิไทยในงาน Identita Golose 2014 ที่เมืองมิลาน อิตาลี โดยได้แสดงตัวอย่างข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้องหอมมะลิอินทรีย์ ข้าวกล้องหอมมะลินิล ข้าวกล้องหอมมะลิแดง ข้าวกล้องผสม และข้าวไรซ์เบอร์รี่ ซึ่งเป็นข้าวคุณภาพชั้นพรีเมี่ยมของไทย เพื่อแนะนำให้ผู้บริโภคในยุโรปรู้จัก และซื้อข้าวไทยเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ได้ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ เมืองมิลาน สาธิตการทำอาหารที่รับประทานร่วมกับข้าว ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานและสื่อมวลชนมาก ขณะเดียวกัน ได้เผยแพร่คุณค่าทางโภชนาการของข้าวชนิดต่างๆ วิธีการหุง การเก็บรักษา และเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย เพื่อให้ผู้บริโภคได้รู้จักและทราบความแตกต่างของข้าวไทยกับข้าวของประเทศ คู่แข่ง รวมถึงวิธีการสังเกตและเลือกซื้อข้าวหอมมะลิไทย พร้อมกันนั้น ยังได้จัดคณะผู้แทนการค้าเดินทางไปร่วมงาน FOODEX 2014 ที่เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 4-7 มี.ค.57 เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวไทยด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้