วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พุทธะอิสระ' จัดเสวนา'สภาพลังงาน'

หลวงปู่พุทธะอิสระ แกนนำ กปปส. ร่วมจัดเสวนาสภาพลังงาน ม.ล.กรกสิวัฒน์ แนะยกเลิกระบบสัมปทาน หันใช้ระบบแบ่งปันผลประโยชน์

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 มี.ค. ที่อาคารบีภายในศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ มีรายงานว่า หลวงปู่พุทธะอิสระ แกนนำ กปปส.เวทีศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พร้อมด้วย มวลชนกว่า 200 คน เข้าร่วมเสวนา สภาพลังงานและทรัพยากรธรรมชาติ ที่บริเวณชั้นล่าง ตึกอาคารบี ภายในศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ โดยมี หม่อมหลวงกรกสิวัฒน์ เกษมศรี เข้าร่วมเสวนาพร้อมนักวิชาการหลากหลายคน

ม.ล.กรกสิวัฒน์ กล่าวว่า เราต้องเปลี่ยนระบบ จากการให้สัมปทาน มาเป็นระบบแบ่งปันผลประโยชน์ โดยในระบบสัมปทาน เราไม่มีสิทธิ์ในทรัพย์สินที่ให้สัมปทานไปแล้ว ทั้งในดินและบนดิน ทุกวันนี้ ได้เป็นแค่เงินสัมปทาน ซึ่งน้อยมากกับทรัพยากรที่นำออกไปจากผืนแผ่นดินไทย แต่ถ้าใช้ระบบแบ่งปันทรัพยากรนั้นยังเป็นของคนไทย โดยมีการแบ่งปันทรัพยากรที่ขุดได้แล้วแบ่งกัน แล้วแต่ตกลงกัน ซึ่งระบบนี้ ประเทศในอาเซียนเขาใช้กันโดยมีแบบอย่างเช่น มาเลเซีย และ อินโดนีเซีย ระบบสัมปทานเข้าเลิกใช้กันหมดแล้ว โดยมีการสลับสับเปลี่ยนเสนอแนะการทำงาน สภาพลังงาน ที่จะจัดทำเป็นพิมพ์เขียว.

หลวงปู่พุทธะอิสระ แกนนำ กปปส. ร่วมจัดเสวนาสภาพลังงาน ม.ล.กรกสิวัฒน์ แนะยกเลิกระบบสัมปทาน หันใช้ระบบแบ่งปันผลประโยชน์ 16 มี.ค. 2557 15:11 16 มี.ค. 2557 16:07 ไทยรัฐ