วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนคนไทยระวัง 'ต้อหิน' สาเหตุอันดับ 1 ทำตาบอด

ชมรมต้อหินแห่งประเทศไทยจัดงาน 'รวมพลังระวังต้อหิน' กระตุ้นประชาชนตื่นตัวหมั่นตรวจเช็กดวงตา หลังพบต้อหินเป็นสาเหตุอันดับ 1 ที่ทำให้คนไทยตาบอด ขณะที่คณะแพทย์ ศิริราช จัดตรวจสุขภาพตาฟรี 17 มี.ค.57 นี้...

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.57 นพ.บุญส่ง วนิชเวชารุ่งเรือง ประธานชมรมต้อหินแห่งประเทศไทย ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์ กล่าวในงาน "รวมพลังระวังต้อหิน" เนื่องในสัปดาห์ต้อหินโลก ปี 2557 ว่า ต้อหินเป็นสาเหตุให้คนตาบอดเป็นอันดับ 2 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย ซึ่งมีคนที่อาจเป็นต้อหิน และไม่ทราบว่าตัวเองเป็นถึง 90% ทั้งนี้ หากได้รับการตรวจสุขภาพตาทุกปี และรออาการก่อนล่วงหน้า ก็จะสามารถรักษา และป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโรคตาบอดได้ ดังนั้น จึงได้มีการจัดงานสัปดาห์ต้อหินขึ้นที่ลานเซ็นทรัลคอร์ท ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยภายในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับตาจากโรงพยาบาลชั้นนำ การเสวนาเกี่ยวกับโรคต้อหิน รวมถึงการประมูลเสื้อยืดลายเส้นจากครูโต ม.ล.จิราธร จิรประวัติ โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้มูลนิธิเพื่อสถาบันจักษุไทยช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ที่ต้องการผ่าตัดต้อหิน

ขณะเดียวกัน รศ.นพ.ดิฐกานต์ บริบูรณ์หิรัญสาร รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้กำหนดจัดงานเนื่องในวันต้อหินโลก ในวันที่ 17 มีนาคมนี้  เวลา 09.00-15.00 น. ณ ศาลาศิริราช 100 ปี  โดยมี ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร คณบดี เป็นประธานเปิดงานเวลา 13.00 น. ภายในงานจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับโรคต้อหิน ตรวจสุขภาพตาเพื่อคัดกรองโรคต้อหินพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพตาแก่ประชาชนทั่วไป และเสวนาทางวิชาการเรื่อง “ตรวจตา ตาใส ห่างไกลต้อหิน” โดยจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต้อหิน ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมนี้ฟรีตลอดงาน.

ชมรมต้อหินแห่งประเทศไทยจัดงาน 'รวมพลังระวังต้อหิน' กระตุ้นประชาชนตื่นตัวหมั่นตรวจเช็กดวงตา หลังพบต้อหินเป็นสาเหตุอันดับ 1 ที่ทำให้คนไทยตาบอด ขณะที่คณะแพทย์ ศิริราช จัดตรวจสุขภาพตาฟรี 17 มี.ค.57 นี้... 16 มี.ค. 2557 15:11 16 มี.ค. 2557 16:22 ไทยรัฐ