วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โคทม' แนะ 7 องค์กรอิสระ คุย 'ทักษิณ-สุเทพ' ลดปมขัดแย้งการเมือง

โคทม แนะองค์กรอิสระ คุยกับ ทักษิณ สุเทพ ปัจจัยหลักของความขัดแย้งก่อนหาทางออกประเทศ ด้านรองอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ จวก คู่ขัดแย้งไม่ยอมจบ ต่างฝ่ายต้องการเข้าสู่อำนาจ ชี้ทำบ้านเมืองวุ่นวายไปอีก 6 เดือน

วันที่ 16 มี.ค.57 นายโคทม อารียา ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าว กับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงกรณีองค์กรอิสระ 7 องค์กรแถลงโรดแม็ป ทางออกประเทศว่า ผู้มาทำหน้าที่หาทางออกหรือมาเป็นตัวกลางหาข้อยุติความขัดแย้ง จะต้องได้รับความเห็นชอบจากภาคีความขัดแย้งทุกฝ่าย ทั้งจากพรรคเพื่อไทย นปช. พรรคประชาธิปัตย์ และ กปปส. ก่อน จึงมาทำหน้าที่หลักในการอำนวยความสะดวกให้กับคู่ขัดแย้งเท่านั้น อาจจะเสนอแนะได้บ้าง ถ้าภาคียอมรับ ตามหลักสากลแล้วองค์กรอิสระทั้ง 7 องค์กรที่เสนอตัวมาหาทางออก ไม่เข้ากับหน้าที่คนกลางเลย เพราะคนกลางไม่จำเป็นต้องเสนอทางออก ต้องเปิดโอกาสให้คู่กรณีคุยทางออกไปเรื่อยๆ ติดขัดประเด็นใดก็สามารถเสนอได้บ้างเท่านั้น

นายโคทม กล่าวอีกว่า ขณะนี้เหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองมาถึงจุดที่ว่าต้องช่วยทุกฝ่าย เพราะในรัฐธรรมนูญไม่มีเขียนไว้ว่าให้อำนาจหน้าที่ใครมาคลี่คลายความขัดแย้งโดยตรง รัฐธรรมนูญไม่เคยเขียนมาก่อนเพราะไม่มีใครคาดคิดว่าประเทศไทยจะเกิดความขัดแย้งได้ยาวนานอย่างนี้ ดังนั้นใครหาทางออกได้ เป็นคนกลางอำนวยความสะดวกให้กับ กลุ่ม กปปส. นปช. เพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ มาคุยกันได้ก็จะเป็นนิมิตหมายที่ดีที่สุด ไม่ใช่ 7 องค์กรมานั่งแถลงฝ่ายเดียว คนที่ขัดแย้งจริงๆ เช่น พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นปัจจัยหลัก ไม่มาคุย จะแก้ได้อย่างไร

“รวมทั้งใครอยู่เบื้องหลังต้องออกมาช่วยกันแก้ด้วย เพราะเหมือนแหพันกันยุ่งไปหมด วิธีแก้ต้องใจเย็นๆ ทนกันมากๆ อดทนกันมา 8 ปี ยังดีกว่าตีกันตาย หรือจะเป็นอย่างประเทศซีเรีย ไม่มีใครอยากไปทางนั้น จะมีแต่เสียใจถ้วนหน้า ถ้าทางออกไม่ได้ เราไม่อยากให้เกิดขึ้นเหมือนปี 53 ขณะนี้ยันกันอยู่ในภาพใหญ่แต่ภาพเล็กมีระเบิดทุกวัน ต้องใช้องค์กรที่คู่ขัดแย้งยอมรับ มากำหนดภาพให้ชัด และค่อยมาตกลงทำเรื่องนี้ แล้วต้องยอมรับ ไม่ต้องเสียเวลาไปเสนอยูเอ็น เพราะถ้าคนไม่ยอมรับทำได้อย่างไร ภาคีขัดแย้งต้องเห็นด้วย ไปถามก่อนว่าต้องการจบอย่างไร” นายโคทมกล่าว

นายนครินทร์ เฆมไตรรัตน์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวเรื่องเดียวกันว่าก่อนที่จะหาทางออกให้กับประเทศ องค์กรที่มาทำหน้าที่นี้รู้หรือยังว่าใครคือคู่ขัดแย้ง ขณะนี้หาคู่ขัดแย้งตัวจริงเจอหรือไม่ ซึ่งตรงจุดนี้เป็นปัญหาสำคัญขององค์กรที่มาทำหน้าที่เป็นคนกลาง หากยังหาคู่ขัดแย้งไม่เจอ ก็ยังไม่ควรเริ่มเสนอตัวเป็นคนกลาง และคนกลางที่จะมาหาทางออกได้รับการยอมรับจากคู่กรณีหรือไม่

“สถานการณ์บ้านเมืองในเวลานี้ ต้องการคนกลางเพื่อมาหาทางออกให้กับคู่ขัดแย้ง ซึ่งผมไม่เถียงใครออกมาทำหน้าที่นี้เป็นสิ่งที่เราต้องสนับสนุน แต่ทั้งฝ่าย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ฝ่ายนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และผู้ที่อยู่เบื้องหลัง เหล่านี้จะยอมรับคนหรือองค์กรที่มาทำหน้าที่คนกลางหรือไม่ และที่สำคัญข้อเสนอที่จากองค์กรเหล่านี้ จะได้รับการยอมรับจากประชาชนด้วยหรือไม่ ซึ่ง 7 หรือ 8 องค์กรนี้มีหน้าที่เกี่ยวข้องอย่างไร ต้องตอบปัญหาทั้งหมดนี้ก่อนจะมาแถลงหรือออกแบบทางออกให้กับประเทศ ''นายนครินทร์ กล่าว

รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวต่อว่า ความวุ่นวายและความขัดแย้งทางการเมืองยังคงดำเนินต่อไปอีกจนถึงปลายปี 2557 ตนมองว่าคู่ขัดแย้งไม่ต้องการให้ประเทศไปสู่ทางออก เป้าหมายคือต้องการทำเพื่อเข้าสู่อำนาจทางการเมืองเท่านั้น ซึ่งทางออกจริงๆ อยู่ที่ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศเกิดความเข้าใจว่าความขัดแย้ง ที่เกิดขึ้นมาตลอด 8 ปีจากอะไรอย่างถ่องแท้แล้วเท่านั้น ทางออกประเทศก็จะเกิดทันที ตนมองว่าจะทะเลาะกันไปอีกอย่างน้อย 6 เดือน ทำให้สังคมไทยได้มากกว่าเสีย และจะเกิดเรียนรู้และก้าวต่อไปอย่างมั่นคงกว่าที่ผ่านมา

โคทม แนะองค์กรอิสระ คุยกับ ทักษิณ สุเทพ ปัจจัยหลักของความขัดแย้งก่อนหาทางออกประเทศ ด้านรองอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ จวก คู่ขัดแย้งไม่ยอมจบ ต่างฝ่ายต้องการเข้าสู่อำนาจ ชี้ทำบ้านเมืองวุ่นวายไปอีก 6 เดือน 16 มี.ค. 2557 15:10 16 มี.ค. 2557 19:03 ไทยรัฐ


advertisement