วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เริ่มแล้วประชามติชี้ชะตา 'ไครเมีย' อยู่กับรัสเซียหรือไม่

เริ่มแล้วประชามติชี้ชะตา 'ไครเมีย' อยู่กับรัสเซียหรือไม่

  • Share:

ไครเมียเตรียมจัดการลงประชามติในวันนี้ ว่าจะกลับเข้าไปอยู่กับรัสเซียหรือไม่ แม้ชาติตะวันตกจะประณามว่าการลงประชามติครั้งนี้ขัดต่อกฎหมาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไครเมียเดินหน้าลงประชามติขอแยกตัวออกจากยูเครน ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะชาติตะวันตก และกลุ่มสหภาพยุโรปซึ่งประกาศว่าหากการลงประชามติยังเดินหน้าต่อไป จะมีการใช้มาตรการคว่ำบาตรอย่างหนักต่อรัสเซีย ขณะที่ชนกลุ่มน้อยมุสลิมทาทาร์ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 12 ของประชากรทั้งหมด ในไครเมียก็ไม่เห็นด้วยที่จะแยกตัวจากยูเครนเช่นกัน

การลงประชามติในวันนี้เริ่มในเวลา 08:00 น. (ราว 13:00 น. ตามเวลาไทย) และจะเปิดให้ลงคะแนนรวม 12 ชั่วโมง โดยผู้ที่มีสิทธิ์ลงคะแนนราว 1 ล้าน 5 แสนคน สามารถเลือกได้ว่าอยากเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย หรือไม่ และคำถามที่สองคือต้องการกลับไปใช้รัฐธรรมนูญปี 2535 ที่ให้อำนาจในการปกครองตนเองอย่างกว้างขวางไม่ต่างจากการเป็นรัฐเอกราชหรือไม่ ซึ่งมีแนวโน้มว่าประชากรร้อยละ 58.5 ของไครเมีย ซึ่งเป็นชาวรัสเซียจะเห็นด้วยกับการแยกดินแดน และสนับสนุนไครเมียให้เข้าร่วมกับรัสเซีย  ซึ่งคาดว่าใช้เวลาไม่นานก็น่าจะทราบผล

เมื่อวานนี้ทางการไครเมีย และรัฐบาลยูเครนต่างส่งกองกำลังจำนวนมากไปประจำการบริเวณชายแดน อีกทั้งมีรถหุ้มเกราะ และรถถังประจำการอยู่ริมทาง ส่วนรถทุกคันที่ออกจากไครเมียจะต้องถูกตรวจอย่างเข้มงวดเพื่อเตรียมพร้อมรับการลงประชามติที่ส่งผลให้สถานการณ์ทวีความตึงเครียดมากขึ้น

อีกด้านหนึ่ง ในกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย มีประชาชนหลายหมื่นคนซึ่งทั้งสนับสนุนและต่อต้านการแทรกแซงยูเครนของรัสเซีย ออกมาเดินขบวนประท้วงอย่างสงบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้