วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบคุณภาพอากาศเชียงใหม่ อันตรายต่อสุขภาพเป็นวันที่ 5

พบคุณภาพอากาศเชียงใหม่ อันตรายต่อสุขภาพเป็นวันที่ 5

  • Share:

เมืองเชียงใหม่กลายเป็นเมืองในหมอกวันที่ 5 คุณภาพอากาศเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ด้าน สธ.จังหวัดเชียงใหม่ เล็งแจกหน้ากากอนามัยให้กลุ่มเสี่ยง

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์หมอกควัน จ.เชียงใหม่ ว่า สภาพอากาศในเมืองเชียงใหม่ ยังเต็มไปด้วยหมอกควัน ต่อเนื่องมาแล้ว 5 วันติด ทำให้ถนนหลายสายเต็มไปด้วยหมอกควัน ไม่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของดอยสุเทพได้ สำหรับคุณภาพอากาศในพื้นที่เขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ในวันนี้ พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยวัดคุณภาพอากาศศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่พบค่า PM10 จำนวน 147ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ค่า AQI วัดได้ 115

ส่วนที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย ซึ่งเป็นกลางใจเมืองเชียงใหม่ พบค่า PM10 จำนวน 158ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ค่า AQI วัดได้ 117 อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว เช้าวันนี้ผู้สื่อข่าวได้ขึ้นไปสังเกตการณ์จากจุดชมวิวดอยสุเทพลงมาดูเมืองเชียงใหม่ ถูกปกคลุมเต็มไปด้วยหมอกควันไฟ


ด้าน นพ.ไพศาล ธัญญาวินิจกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประสานไปยังโรงพยาบาลชุมชนในอำเภอพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะพื้นที่ 5 อำเภอที่เกิดจุด Hotspot พบว่ามีการเผาป่าสะสมจำนวนมาก ประกอบด้วย อำเภออมก๋อย แม่แจ่ม ฮอด เชียงดาว และอำเภอดอยเต่าพบว่ามีการเผามากที่สุด จึงสั่งการให้เตรียมดูแลผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบบทางเดินหายใจ และแจกหน้ากากอนามัยให้กับกลุ่มเสี่ยงที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแออย่างเร่งด่วนแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยังคงพักผ่อนอยู่ที่ จ.เชียงใหม่

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้