วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ว่ายน้ำไทยได้ตั๋วแข่งยูธโอลิมปิกแค่ 2 โควตา

สมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ได้โควตานักกีฬาเยาวชน ส่งชิงชัยศึกยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ที่เมืองนานจิง ประเทศจีน ตอนนี้ 2 คน แต่ตั้งเป้าคว้าเพิ่มอีก 2 คน ในการแข่งขันควอลิฟาย ที่เหลืออยู่...

วันที่ 16 มี.ค.57 "โค้ชตึก" ธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า นักกีฬาว่ายน้ำยุวชนไทย ทำสถิติการแข่งขันว่ายน้ำ ผ่านเกณฑ์ที่จะได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ซึ่งกำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 16-28 สิงหาคมนี้ ที่เมืองนานจิง ประเทศจีน โดยสามารถทำสถิติผ่านเกณฑ์เอ ที่สหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ(ฟีน่า) กำหนดไว้แล้วทั้งหมด 6 คน ประกอบด้วย ชาย 3 คนได้แก่ ศุภกฤษฏิ์ พนานุรัตน์, ธนกฤต กิตติยะ, ธนภูมิ เครือคำขาว และหญิง 3 คนได้แก่ สาริศา สุวรรณเชษฐ์, เพียงขวัญ ปะวะโพตะโก และสุธาสินี แป้นแก้ว

อย่างไรก็ตาม จากการที่เจ้าภาพกำหนดจำนวนนักว่ายน้ำให้เข้าร่วมแข่งขันได้รวมทั้งหมดไม่เกิน 400 คน และให้แต่ละชาติสามารถส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันได้สูงสุดไม่เกิน 8 คนแยกเป็นชาย 4 หญิง 4 คนโดยพิจารณาจากสถิติที่ดีลดหลั่นกันลงมา และยังให้โควตาขั้นต้นแก่ชาติที่ทำสถิติผ่านเกณฑ์เอ มากกว่า 2 คนส่งเข้าร่วมแข่งได้ 2 คนคือชาย 1 หญิง 1 คน และเมื่อพิจารณาจากสถิตินักว่ายน้ำไทยที่ผ่านเกณฑ์เมื่อเทียบกับชาติอื่นๆ ทำให้ไทยเหลือโควตาในขณะนี้เพียงแค่ชาย 1 หญิง 1 คนเท่านั้น

สมาคมหวังว่านักว่ายน้ำไทยน่าจะทำสถิติผ่านเกณฑ์ได้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งรายการใหญ่สุดที่นักว่ายน้ำไทยจะไปทำสถิติก็คือ ซีเอจกรุ๊ป ที่สิงคโปร์ ในเดือนมิถุนายนนี้ นอกจากนี้ยังมีนักว่ายน้ำอีกบางคนที่ฝึกซ้อมอยู่ต่างประเทศเช่น สาริศา, เพียงขวัญ ก็จะหารายการแข่งขันเพื่อเอาเวลาไปควอลิฟายเข้าแข่งขันต่อไปโดยสมาคมตั้งเป้าจะคว้าโควตาให้ได้เป็นชาย 2 คน หญิง 2 คนโค้ชตึกกล่าว

 

สมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ได้โควตานักกีฬาเยาวชน ส่งชิงชัยศึกยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ที่เมืองนานจิง ประเทศจีน ตอนนี้ 2 คน แต่ตั้งเป้าคว้าเพิ่มอีก 2 คน ในการแข่งขันควอลิฟาย ที่เหลืออยู่... 16 มี.ค. 2557 11:58 16 มี.ค. 2557 12:30 ไทยรัฐ