วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยกย่อง 10 สตรีต้นแบบ เสียสละท่ามกลางไฟใต้

ยกย่อง 10 สตรีต้นแบบ เสียสละท่ามกลางไฟใต้

  • Share:

พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ร่วมแสดงความยินดีกับ 10 สตรีต้นแบบ.

องค์การอ็อกเฟม ประเทศไทย ร่วมกับมูลนิธิยูนิลีเวอร์ มอบรางวัล “สตรีต้นแบบ” ให้กับ 10 ผู้นำสตรีที่ทำงานเสียสละให้แก่ชุมชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดย ฯพณฯ องคมนตรี พลากร สุวรรณรัฐ เป็นผู้มอบรางวัล พร้อมเปิดนิทรรศการ “ดอกไม้กลางไฟใต้” ณ มิวเซียมสยาม


สำหรับ 10 สตรีแถวหน้าทั้งไทยพุทธและไทยมุสลิมจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ คือ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ที่มีผลงานอันเป็นที่ประจักษ์และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ได้แก่ น.ส.กัลยา โสพาศรี ผู้สูญเสียสามีจากเหตุการณ์ความรุนแรงในภาคใต้ แต่เธอก็สู้ชีวิต มุ่งมั่นทำมาหากินเพื่อเลี้ยงลูกชายอีก 4 คน, น.ส.ดวงสุดา สร้างอำไพ ผู้สูญเสียทั้งญาติพี่น้องและบ้านโดนเผาวอด เธอต้องสู้ชีวิตเพื่อความอยู่รอด หลังได้รับการเยียวยา เธอสามารถสร้างทัศนคติใหม่จนได้กลายเป็นนักจัดรายการวิทยุ “กระบอกเสียงระหว่างคนไทยพุทธ-มุสลิม”, นางนฤมล สาและ ประธานกองทุนสตรีตำบลแหลมโพธิ์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี, นางนิเด๊าะ อิแตแล สตรีผู้ขับเคลื่อนกระบวนการเพื่อสร้างชุมชนท้องถิ่นให้เข้มแข็ง, นางมาริสา สมาแห ครูผู้สูญเสีย สามีจากการถูกยิง ที่ผ่านมาเธอสามารถใช้หลักศาสนามาเป็นกำลังใจ รวมทั้งความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง ทำให้ยืนหยัดต่อสู้กับความเจ็บปวดและสูญเสีย, นางแยน๊ะ สะแลแม หนึ่งในผู้ประสานงาน “คดีตากใบ” ซึ่งเป็นแกนนำเครือข่ายผู้หญิงภาคประชาสังคมเพื่อสันติภาพภาคใต้, นางสม โกไศยกานนท์ ภรรยานายตำรวจที่ถูกยิงเสียชีวิตจากสถานการณ์ความรุนแรงรายวัน เธอก้าวข้ามความเจ็บปวด ลุกขึ้นมาทำงานเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ด้วยการฝึกอบรมและสร้างอาชีพให้กับกลุ่มแม่บ้านในชุมชน, นางสีตีนอร์ เจ๊ะเล๊าะ ผู้ที่สามีตก เป็นจำเลยในเหตุการณ์ความไม่สงบในภาคใต้ แม้ต้องทนทุกข์ต่อการถูกประณามว่าเป็นครอบครัวผู้ก่อความไม่สงบ แต่เธอก็ยังคงสู้ชีวิตและรักครอบครัว, น.ส.อรอุมา ธานี ผู้สูญเสียสามีจากการถูกลอบทำร้าย แต่เธอก็อดทนและเข้มแข็งพอที่จะลุกขึ้นยืนเพื่อชีวิตใหม่ ปัจจุบันเธอเป็นประธานกลุ่มน้ำ พริกซากูน่า สามารถสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบอื่นๆด้วย และ น.ส.อารีด้า  สาเม๊าะ นักสื่อสารเพื่อสร้างบรรยากาศสู่กระบวนการสร้างสันติภาพในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้


เรื่องราวของสตรีต้นแบบทั้ง 10 คน ได้ถูกนำมาถ่ายทอดผ่านนิทรรศการภาพถ่าย “ดอกไม้กลางไฟใต้” โดย 7 ช่างภาพสารคดีชื่อดังระดับประเทศจากกลุ่ม สหภาพ ได้แก่ จิระพงษ์ วงศ์วิวัฒน์, จรูญ ทองนวล, ดุสิต เสมาเงิน, วินัย ศิษฐจร, วันชัย พุทธทอง, อธิษฐ์ พีระวงศ์เมธา และหัสชัย บุญเนือง ด้วยการบอกเล่าวิถีชีวิตและความรู้สึกนึกคิดของบุคคลผู้เสียสละและทุ่มเทให้กับการช่วยเหลือชุมชนและสังคมผ่านเลนส์อย่างงดงาม ซึ่งเปิดให้ประชาชนเข้าชมทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์) ระหว่างเวลา 10.00-18.00 น. ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 10 เม.ย. ณ มิวเซียมสยาม.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้