วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้กระดาษ หนัก 1,500 ตัน รถน้ำ 50 คันดับ

เพลิงไหม้กองกระดาษอัดแท่งของบริษัทเอกชนในเครือ SCG เสียหายกว่าพันตัน มูลค่า 20 ล้าน แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ ตร.เร่งสอบหาสาเหตุ...

เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 16 มี.ค. 57 มีรายงานว่า ร.ต.อ.ศราวุธ มาลัย พงส. สภ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุมิราเคิลออฟไลฟ์ประจำจังหวัดกาญจนบุรีว่า เกิดเหตุไฟไหม้กระดาษอัดแท่งที่กองอยู่ภายในโรงงานแป้งมันเอเชียบูรพา บ้านเลขที่ 236 หมู่ 4 ถ.แสงชูโต ต.วังศาลา อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี โดยเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง หลังรับแจ้ง จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นจึงรีบประสานรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลวังศาลา และ อปท.ในพื้นที่ใกล้เคียงประมาณ 50 คัน ไปช่วยกันสกัดเปลวเพลิง

ในที่เกิดเหตุพบกระดาษอัดแท่งกองอยู่บริเวณลานภายในด้านหน้าโรงงาน กำลังถูกไฟลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังระดมฉีดน้ำหล่อเลี้ยงจุดที่อยู่ใกล้กับโรงงานเพลิง ไม่ให้เปลวเพลิงลุกลามไปไหม้ เนื่องจากมีลมพัดแรงมากทำให้ไฟยิ่งลุกโหมขยายวงมากขึ้น แม้รถดับเพลิงมีเป็นจำนวนมากแต่ไม่สามารถสกัดเปลวเพลิงให้สงบได้ ประกอบกับกระดาษอัดแท่งถือเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี อีกทั้งน้ำที่บรรทุกมาหมดไปทีละหลายคัน เจ้าหน้าที่จะต้องนำรถไปบรรทุกน้ำที่อยู่ห่างไกลออกไป กว่าจะสูบน้ำขึ้นมาได้ต้องใช้เวลานาน กว่าจะสกัดเปลวเพลิงให้สงบ เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันระดมฉีดน้ำนานหลายชั่วโมง และยังต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยงเอาไว้เพื่อป้องกันไฟปะทุขึ้น จนถึงเวลา 10.00 น. ก็ยังไม่สามารถทำให้ไฟหยุดคุกรุ่นได้ นอกจากนี้ ยังมีโกดังสำหรับเก็บแป้งมันจำนวนหลายหลัง ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด


สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า กระดาษอัดแท่งกองนี้มีจำนวนรวมประมาณ 1,500 ตัน เป็นของบริษัท สยามคราฟท์อุตสาหกรรม จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือปูนซิเมนต์ไทย ตั้งอยู่เลขที่ 99 ถ.แสงชูโต (สายเก่า) หมู่ที่ 6 ต.วังศาลา อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ประกอบกิจการ ผลิตกระดาษคราฟท์และเยื่อจากเศษกระดาษที่อยู่ใกล้กัน มาเช่าพื้นที่ของโรงงานดังกล่าวเพื่อทำกระดาษที่เป็นวัตถุดิบ ก่อนเตรียมนำเข้าโรงงานเพื่อรีไซเคิล ผลิตเป็นกระดาษกลับมาใช้ใหม่ ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน

นายวิชาญ เจริญกิจสุพัฒน์ ผอ.โรงงานวังศาลา บริษัท สยามคราฟท์อุตสาหกรรม จำกัด กล่าวว่าเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้เกิดประมาณเที่ยงคืนครึ่งที่ลานกองเก็บเศษกระดาษชั่วคราวของ บริษัทสยามคราฟท์อุตสาหกรรม โรงงานวังศาลา โดยเขตพื้นที่เช่าของโรงงานแป้งมันเอเชีย ต.วังศาลา อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี สามารถควบคุมเพลิงได้ตั้งแต่ 04.00 น. ส่วนปริมาณความเสียหายและสาเหตุอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งจะต้องให้เจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาสำรวจ และหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป

ด้าน พ.ต.อ. ชูยศ ทองอยู่ ผกก.สภ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจากจุดตรวจจุดสกัดวังศาลาว่า เกิดเพลิงไหม้กองกระดาษ ที่จะนำมาเป็นวัสดุในการผลิตกระดาษ โดยรถดับเพลิงสามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว ส่วนความเสียหายเท่าที่ได้รับรายงานทราบว่ามีการประเมินไว้ประมาณ 20 ล้านบาท เพราะเป็นกระดาษเก่าที่เป็นวัตถุดิบไม่ใช่กระดาษที่ผลิตเสร็จแล้ว ส่วนสาเหตุต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุอีกครั้งหนึ่ง แต่ไม่มีบ้านเรือนหรือบุคคลใดได้รับอันตราย เป็นแค่ไฟไหม้กระดาษเสียหายเท่านั้น

ล่าสุด มีรายงานว่า บริษัทเจ้าของกระดาษ ได้นำเครื่องจักร รถแบ็กโฮจำนวน 6 คันเข้าเคลียรพื้นที่กองกระดาษ แต่ยังมีรถดับเพลิงฉีดน้ำใส่กองกระดาษที่ยังมีควันอยู่ และคาดว่ากองกระดาษที่อยู่ในพื้นที่ลานดังกล่าวมีประมาณ 1,500 ตัน และน่าจะเสียหายประมาณ 800- 1,000 ตัน

 

เพลิงไหม้กองกระดาษอัดแท่งของบริษัทเอกชนในเครือ SCG เสียหายกว่าพันตัน มูลค่า 20 ล้าน แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ ตร.เร่งสอบหาสาเหตุ... 16 มี.ค. 2557 11:19 16 มี.ค. 2557 13:03 ไทยรัฐ