วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
The common good

The common good

  • Share:

สมัยก่อนตอนเด็กๆ ผมเคยอ่านศัพท์ Common คอมเม่น ที่ให้ความหมายว่า ธรรมดา ตั้งแต่นั้นมา เมื่อเจอ common คราวใด ผมก็คิดว่าหมายถึง ธรรมดา มาตลอด แต่โดยแท้ที่จริง common ยังให้ความหมายถึง ร่วม อีกด้วย อย่างเมื่อวันก่อนมีนักธุรกิจท่านหนึ่งมาพูดกับผู้ใหญ่ของผมว่า You and I have a common interest. ประโยคนี้หมายถึง คุณและผมมีประโยชน์ร่วมกัน  อย่างเรื่องกงสีก็เหมือนกัน นายฉี่เฉี่ยวหัวมาจากครอบครัวที่สมาชิกทุกคนทำงานที่ให้ผลประโยชน์อยู่ในกองกลาง He comes from a family that makes everything common property. เขามาจากครอบครัวที่ทำทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นของส่วนกลาง

จอห์นและแจ็คไปซื้อบ้านในกรุงอัมสเตอร์ดัม ระหว่างบ้านทั้งสองมีสวนดอกไม้ขนาดย่อมอยู่สวนหนึ่ง This garden is common to the two houses. สวนนี้เป็นของบ้านทั้งสองหลังร่วมกัน เมื่อท่านเจอวลีว่า the common good ก็ขอให้ทราบนะครับว่าหมายถึง สาธารณประโยชน์ ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งตระเวนบรรยายไปตามโรงเรียนประถมและมัธยมทั่วประเทศ ทั้งที่ไม่ได้ค่าบรรยายมากมาย แต่  Such action is to the common good. การกระทำเช่นนี้เป็นสาธารณประโยชน์  ซึ่งก็หมายถึง เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมนั่นเอง

นอกจากนั้น common ยังหมายถึง พร้อม อย่างเมื่อวันก่อน ผมถามเพื่อนว่าแกไปประเทศแอฟริกาใต้กับใครบ้าง? เพื่อนตอบว่า I went in common with the others. ผมก็ไปพร้อมกับคนอื่นๆ นั่นแหละ.


คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้