วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศสจำกัดการใช้รถในปารีส หลังมลพิษในอากาศพุ่งสูง

รัฐบาลของประเทศฝรั่งเศสจะประกาศจำกัดการใช้รถยนต์ในกรุงปารีส ในวันจันทร์นี้ หลังจากระดับมลพิษในอากาศอยู่ในระดับสูงติดต่อกันนานหลายวัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 มี.ค. ว่า รัฐบาลของประเทศฝรั่งเศสจะประกาศให้วันจันทร์ เป็นวันจำกัดการใช้รถยนต์ในกรุงปารีส เพื่อรับมือกับปัญหามลพิษในอากาศ ซึ่งอยู่ในระดับเป็นอันตรายต่อสุขภาพนาน 5 วันติดต่อกันแล้ว โดยนี่ถือเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 20 ปี ที่ฝรั่งเศสใช้มาตรการเช่นนี้

มาตรการนี้จะเริ่มบังคับใช้ในเวลา 5:30 น. วันจันทร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยจะอนุญาตให้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ที่มีหมายเลขทะเบียนรถเป็นเลขคี่เท่านั้นที่สามารถออกมาวิ่งตามท้องถนนได้ และรัฐบาลฝรั่งเศสจะพิจารณาระดับมลพิษอีกครั้งในวันจันทร์ เพื่อตัดสินใจว่า จะใช้มาตรการนี้ต่อไปหรือไม่

 

 

กรุงปารีสและพื้นที่โดยรอบกำลังเผชิญปัญหามลพิษในอากาศในระดับไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ โดยการวัดค่าฝุ่นละอองขนาด 10 ไมครอน (PM10) ในอากาศเมื่อวันศุกร์อยู่ที่ 180 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงกว่าค่ามาตรฐานถึง 2 เท่า ขณะที่ค่าฝุ่นละอองในวันเสาร์ก็ลดลงมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

รัฐบาลยังฝรั่งเศสพยายามหามาตรการต่างๆ เพื่อลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคลในกรุงปารีส โดยประกาศเมื่อวันศุกร์ให้บริการขนส่งสาธารณะ โดยไม่คิดค่าโดยสารเป็นเวลา 3 วัน รวมถึงในวันจันทร์นี้ด้วย

 

 

รัฐบาลของประเทศฝรั่งเศสจะประกาศจำกัดการใช้รถยนต์ในกรุงปารีส ในวันจันทร์นี้ หลังจากระดับมลพิษในอากาศอยู่ในระดับสูงติดต่อกันนานหลายวัน... 16 มี.ค. 2557 09:56 16 มี.ค. 2557 10:35 ไทยรัฐ