วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถอยคนละก้าว

โดย หมัดเหล็ก

กรณีข่าว 7 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ  เสนอตัวเป็น   คนกลาง เข้ามาห้ามทัพที่กำลังอ่อนแรงระหว่าง  รัฐบาลเพื่อไทยกับ กปปส. ที่นำโดย  สุเทพ เทือกสุบรรณ ความจริง 7 องค์กรตามรัฐธรรมนูญมีการเคลื่อนไหวเก็บข้อมูล พูดคุยกับคู่กรณีความขัดแย้งทั้งระดับผู้ปฏิบัติและแกนนำมาหลาย กระทอก  แต่ด้วยจังหวะเวลา ขิงก็ราข่าก็แรง   จึงไม่มีโอกาสที่จะแทรกตัวเข้ามาท่ามกลางความขัดแย้ง

การเสนอทางออกทั้งทาง ด้านนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ มีความยากตรงที่ต้องให้ทั้งสองฝ่ายรู้สึกว่าได้รับความเป็นธรรม ท่ีมีปลัดยุติธรรม กิตติพงษ์ กิติยารักษ์ เป็นหัวหน้าทีม มีนักกฎหมายคนรุ่นใหม่ที่เข้าไปช่วยทำงานมาได้ระยะหนึ่ง ได้ข้อสรุปความขัดแย้งในข้อกฎหมายเกือบเสร็จสมบูรณ์

ผู้ตรวจการแผ่นดิน ศรีราชา เจริญพานิช อธิบายว่า การแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง หาทางออกให้กับประเทศไทย ในวันนี้ ภายใต้เป้าหมายให้สองฝ่ายคู่ขัดแย้ง  ถอยคนละก้าว โดยคำนึงถึงความอยู่รอดของประเทศ

องค์กรตามรัฐธรรมนูญทั้ง 7 องค์กร จะทำหน้าที่  เป็นตัวกลาง ในการเจรจา พูดคุยรับฟังความเห็นของทั้งสองฝ่าย และจะถือว่า เป็นพันธกรณี ที่ทั้งสองฝ่ายจะต้องปฏิบัติตามข้อตกลงร่วมกัน

ไม่เกินสงกรานต์จะได้เห็นข้อตกลงเป็นรูปธรรม

เบื้องหน้า เบื้องหลัง การขับเคลื่อนของ ตัวกลาง ที่มีขึ้นหลายกระทอก หลายองค์กร โดยเฉพาะ อัศวินขี่ม้าขาว ไม่ว่าจะเป็น  กองทัพ หรือศาลรัฐธรรมนูญ หรือ ป.ป.ช. ก็เริ่มจะหวั่นไหว กับแรงต้าน ตามระบอบประชาธิปไตย  ที่กำลังจะหันมาเอาอย่าง กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย บ้าง

จะกลายเป็นดาบกลับมาเชือดกระบวนการยุติธรรมเอง

ว่ากันว่าที่  กองทัพไม่ปฏิวัติ  แต่พยายามส่งตัวกลางในรูปแบบต่างๆ มาช่วยเจรจาหย่าศึก เพราะกองทัพไม่มั่นใจว่า การปฏิวัติรัฐประหารครั้งนี้ จะได้ก้อนอิฐหรือดอกไม้ ทั้ง กปปส. และเสื้อแดง ไม่รับปากว่าจะสงบเรียบร้อยและปราศจากอาวุธ อ้างคุมไม่ได้ทั้งหมด

โรคแทรกจากมือที่สามก็มาก

ความวุ่นวายไม่ใช่อยู่ที่การปฏิวัติรัฐประหาร เท่านั้น แต่อยู่ที่ว่า ยึดอำนาจไปแล้วจะเดินต่อกันอย่างไร  จะมีแรงต้านจาก ต่างประเทศ มากน้อยแค่ไหน เพราะแรงต้านจากต่างประเทศ คราวนี้แรงมาก และไม่ธรรมดา ทั้ง  สหประชาชาติ สหรัฐฯ สหภาพยุโรป  เตรียมพร้อมหาข้อมูลอยู่ตลอดเวลา

ให้ความสนใจเป็นพิเศษ

เหลือองค์กรอิสระ ที่เคยทำหน้าที่ เสี่ยงต่อการเกิดวิกฤติการเมืองมาแล้ว ซึ่งยังไม่มั่นใจว่า จะได้รับการยอมรับในการตัดสินเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา หรือองค์กรอิสระจะโดนเผาเสียเอง บวกลบคูณหารดูแล้ว

ถอยคนละก้าวดีที่สุด.


หมัดเหล็ก

16 มี.ค. 2557 09:14 16 มี.ค. 2557 09:14 ไทยรัฐ