วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยอดีตบิ๊ก ขรก.ส่อเอี่ยวออกเอกสารมิชอบ อช.สิรินาถ

ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ ลุยตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิมิชอบทับเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ พบถูกบุกรุกนับร้อยไร่ มูลค่ากว่าพันล้าน เผยอดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และข้าราชการระดับสูงส่อเอี่ยว เหตุทำเลติดทะเลวิวสวยงาม เหมาะทำวิลล่าหรู...

เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 16 มี.ค. ที่ทำการอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต มีรายงานว่า นายสมัคร ดอนนาปี ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ พร้อมด้วย นายชีวภาพ ชีวะธรรม หน.อุทยานแห่งชาติสิรินาถ แถลงผลการตรวจสอบเอกสารสิทธิและการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ตว่า หลังตรวจพบเอกสารสิทธิที่จะต้องมีการเสนอเพิกถอนเพิ่มเติมจากเดิมที่มีการนำเสนออธิบดีกรมที่ดินไปก่อนหน้านี้อีกหลายแปลงในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติสิรินาถนับร้อยไร่ มูลค่านับพันล้านบาท และจะเข้าปฏิบัติการจับกุมผู้ที่มีการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถใหม่อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีการนำเอกสาร ส.ค.1 ที่ไม่ถูกต้องมาอ้างและขอออกเอกสารสิทธิจำนวน 4 จุด ซึ่งเป็นการบุกรุกและมีการปลูกสิ่งก่อสร้างใหม่ทับพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ โดยมีการขยายผลและสั่งการให้มีการดำเนินคดีอาญาแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกสารสิทธิทุกฝ่าย และคาดว่ามีอดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการอนุมัติให้มีการออกเอกสารสิทธิทับพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ซึ่งขณะนี้มีการตรวจพบแล้วนับร้อยแปลง และยังมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้-เจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินและหน่วยงานอื่นๆ ที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องหรือให้การสนับสนุนการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบอีก จากนั้นจะมีการเสนอลงโทษทางวินัยขั้นร้ายแรงอดีตข้าราชการ ที่อนุมัติให้มีการปักเสาและสายไฟฟ้าแรงสูง และอนุมัติให้มีการออกเอกสารสิทธิพื้นที่เกินจริง โดยไม่ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของกระทรวง ตลอดจนกรณีบ้านชาวต่างชาติ ซึ่งได้ฟ้องคดีแพ่งอดีตข้าราชการ โดยมีการเรียกค่าหาย 45 ล้านบาท


นายชีวภาพ ชีวะธรรม หน.อุทยานแห่งชาติสิรินาถ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเอกสารสิทธิและการป้องการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.50-1 มี.ค.57 สรุปผลให้มีการเพิกถอนเอกสารสิทธิที่มีการออกทับพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ตามมาตรา 61 ประมวลกฎหมายที่ดินจำนวน 7 แปลง เนื้อที่กว่า 50 ไร่ โดยมีบริษัทเอกชนเป็นผู้ถือครองเอกสารสิทธิในพื้นที่ ต.สาคู อ.ถลาง และจะมีการแจ้งความดำเนินคดีกับอดีตเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกเอกสารสิทธิ จำนวน 15 คน จากนั้นจะมีการเสนอเพิกถอนเอกสารสิทธิที่ดินตามมาตรา 61 ประมวลกฎหมายที่ดินในพื้นที่ ต.เชิงทะเล อ.ถลาง ที่ทับพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถจำนวน 2 แปลง เนื้อที่กว่า 55 ไร่ โดยมีการออกเอกสารสิทธิมาตั้งแต่ช่วงเดือน เม.ย.2550 โดยมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกเอกสารสิทธิอีก 8 คน และจะมีการเสนอเพิกถอนเอกสารสิทธิที่มีการนำ ส.ค.1 ไม่ถูกต้องไปออกเอกสารสิทธิในพื้นที่ ต.สาคู อ.ถลาง จำนวน 4 ฉบับ เนื้อที่กว่า 31 ไร่ทับพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ โดยไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบคณะกรรมการจัดที่ดินแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (พ.ศ.2532)

นายชีวภาพ กล่าวต่อว่า มีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับ ส.ค.1 ดังกล่าว จำนวน 11 คน  และจะมีการเสนอเพิกถอนเอกสารสิทธิที่มีการออกทับพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถใน ต.เชิงทะเล อ.ถลาง ออกเมื่อปี 2537 จำนวน 4 แปลง เนื้อที่กว่า 99 ไร่ ออกเมื่อปี 2554 จำนวน 1 แปลง เนื้อที่กว่า 7 ไร่ และอีก 2 แปลง เนื้อที่กว่า 70 ไร่ ตามมาตรา 61 ประมวลกฎหมายที่ดิน รวมทั้งสิ้นจำนวน 20 แปลง เนื้อที่กว่า 320 ไร่ ขณะเดียวกันมีการตรวจสอบพบการบุกรุกใหม่อีก 4 ราย โดยคาดว่าอาจมีการใช้ ส.ค.1 มิชอบ นำมาเป็นหลักฐาน ส่วนกรณีบ้านฝรั่งที่มีการสร้างท่าเทียบเรือ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบความถูกต้อง

 

ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ ลุยตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิมิชอบทับเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ พบถูกบุกรุกนับร้อยไร่ มูลค่ากว่าพันล้าน เผยอดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และข้าราชการระดับสูงส่อเอี่ยว เหตุทำเลติดทะเลวิวสวยงาม เหมาะทำวิลล่าหรู... 16 มี.ค. 2557 09:14 16 มี.ค. 2557 10:18 ไทยรัฐ