วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถอยดีกว่า

โดย เจ้าพายุ

วันนี้คงได้เห็นภาพเลาๆว่าคนไทยจะหา ทางออกประเทศเจอหรือไม่เจอ เพราะวันนี้ องค์กรตามรัฐธรรมนูญ 7 องค์กร จะนำ “โรดแม็ป” ทางออกประเทศไทยมาสำแดงให้สังคมรับรู้

บอกตามตรงว่าวันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่ไม่ใช่แค่ผมเท่านั้น แต่ยังมีคนอีกหลายล้านคนลุ้นกันตัวโก่งและบางคนอาจจะภาวนาให้ “โรดแม็ป” นี้ถูกอกถูกใจ “คู่ขัดแย้ง” จนยอมถอยเข้าสู่โหมดเจรจา

พักยกห้ำหั่น-ไล่ล่าชั่วคราวก็ยังดี

พักกันชั่วคราวเพื่อใช้เวลาครุ่นคิดและทบทวนตัวเองว่าหลักการหลักกูผสมอารมณ์คั่งแค้นที่พวยพุ่งกันออกมาในรอบหลายปี มันทำให้ประเทศชาติยับหมอไม่รับเย็บแค่ไหน

เป็นประเทศขี้โรคแห่งเอเชียหรือยัง

ความจริงการที่ องค์กรตามรัฐธรรมนูญทั้ง 7  จะเอาโรดแม็ปมากางให้โลกดูนั้น จะบอกว่า มั่นใจก็ไม่ใช่ ไม่มั่นใจก็ไม่เชิง

คำตอบจะตรงคำถามและคำถามจะตรงคำตอบ ยังมีคนยังคิดจะขับรถคร่อมเลนน้อย-มากอย่างไร

โรดแม็ปที่เราได้เห็นวันนี้จะเป็นเพียงบันไดขั้นแรกเท่านั้น ซึ่งคาดว่าโรดแม็ปก็จะเป็นเรื่องการโมฆะเลือกตั้ง การตั้งนายกฯ คนกลาง การตั้งสภาปฏิรูป

จากนั้นเมื่อองค์กรตามรัฐธรรมนูญเสนอแผนต่อสาธารณชนแล้ว ลำดับต่อไปก็ต้องเดินไปหาฝ่ายต่างๆที่เป็นคู่ขัดแย้ง ซึ่ง 7 องค์กรตามรัฐธรรมนูญจะไป ในฐานะ “คนกลาง” ไปเพื่อเซลส์สินค้าตรา “โรดแม็ป”

สุดท้ายก็คงจะนัดทุกฝ่ายมาเคลียร์พร้อมกันเพื่อจบการขาย ซึ่งการขายสินค้าครั้งนี้จะจบแบบมีคนซื้อข้างเดียวไม่ได้ แต่ต้องซื้อไปใช้กันทุกฝ่าย

จะเปิดห้องคุยหรือปิดห้องคุยคงไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญเพราะสิ่งสำคัญกว่าคือความตรงไปตรงมา เปิดใจคุยกันทั้ง 3 ฝ่ายเพราะ “คนกลาง” ก็คงต้องเปิดใจคุยด้วยเหมือนกัน

เปิดใจคุยกัน แล้วยอมถอยกัน ฝ่ายหนึ่งอาจถอยไปหนึ่งก้าว อีกฝ่ายอาจจะต้องถอยมากกว่าหนึ่งก้าว ก็ขอวิงวอนเอาไว้ ณ โอกาสนี้ อย่าไปนับ “ก้าว” ว่าทำไมถอยไม่เท่ากัน

และต้องยอมรับก่อนว่า บางองค์กรตามรัฐธรรมนูญที่อยู่ใน 7 องค์กร ถึงแม้จะไม่ใช่ “คู่ขัดแย้ง” แต่ก็เป็น “คู่โต้แย้ง” กันมาตลอดในสารพัดคดี อาจจะต้องถอยหลายก้าวเพื่อเป็นตัวอย่าง กรณีนี้สิที่เป็นงานหินที่สุด

ถอดหมวก-ถอดหัวโขนคุยแบบแมนๆเลยครับ ไม่ต้องเก้อเขิน ท่องไว้อย่างเดียว “เพื่อชาติ เพื่อชาติและเพื่อชาติ”

ได้ยินว่า 7 องค์กรอิสระเหล่านี้ตั้งวงคุยกันมาหลายรอบกว่าจะตกผลึกมาเป็นโรดแม็ปแผ่นนี้ ถ้า 7 องค์กรอิสระไม่ชัวร์ว่าโรดแม็ปที่โชว์ในวันนี้จะได้ผล ท่านคงเก็บเข้าลิ้นชัก

ในทางกลับกันเพราะท่านเชื่อว่าโรดแม็ปนี้จะเป็น “ตัวยาชั้นดีตำรับใหม่” มา “สมานแผลเก่า”

อย่างไรเสีย ผมก็ขอขอบคุณองค์กรทั้ง 7 ที่ “มองขาดแล้วลงมือทำ” เพราะหากไม่คุยไม่ถอยกัน บ้านเมืองจะพังป่นปี้แค่ไหน ขอขอบคุณผู้ที่มีตบะแก่กล้าในองค์กรทุกท่านที่เสียสละเวลาอันมีค่ามาเป็นทัพหน้าในยามคับขัน

เพื่อความแน่ใจขอถามอีกที พวกท่านทั้ง 3 ฝ่ายจะยอมถอยกันมั้ย?

ยอมก็ให้พยักหน้า

แต่ถ้าส่ายหัวก็ตัวใครตัวมัน!


“เจ้าพายุ”

16 มี.ค. 2557 09:11 16 มี.ค. 2557 09:11 ไทยรัฐ