วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนกลางที่ไม่เป็นกลาง

โดย ลมกรด

วันนี้ตอนบ่ายจะมีการแถลงข่าวใหญ่ของ 7 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งคนทั้งประเทศตั้งความหวังว่าจะเป็นช่องทางออกจากวิกฤติความขัดแย้งที่มีมายาวนาน

7 องค์กรตามรัฐธรรมนูญประกอบด้วย คณะกรรมการการเลือกตั้ง ผู้ตรวจการแผ่นดิน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน องค์กรอัยการ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

ทั้ง 7 องค์กรอาสาเข้ามารับบทคนกลาง หรือสักขีพยาน ในการเจรจาระหว่างคู่ขัดแย้งคือรัฐบาลกับ กปปส. โดยประชุมกันเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ได้ข้อสรุปถึงแนวทางและกรอบการเจรจา ถือเป็นโรดแม็ปแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองในปัจจุบัน

ก่อนหน้านี้โพลหลายสำนักได้จัดทำสำรวจความเห็นเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการเมืองมาอย่างต่อเนื่อง ผลที่ออกมาตรงกันเกือบทุกครั้ง คืออยากให้องค์กรอิสระมาเป็นตัวกลางในการเจรจา

ถึงแม้ 7 องค์กรออกหน้าช้าไปหน่อย แต่มาช้ายังดีกว่าไม่มา

และถ้าว่ากันตามทฤษฎี ขั้นตอนการก้าวผ่านสถานการณ์ขัดแย้งมี 3 ขั้น 1.ยุติความรุนแรง 2.เจรจา 3.ปฏิรูป ขั้นตอนที่ 1 และ 2 สามารถทำไปพร้อมกันได้ เพื่อหยุดยั้งปัญหาความขัดแย้ง ส่วนขั้นตอนที่ 3 เป็นช่วงของการเปลี่ยนผ่านไปสู่การพัฒนาอย่างถาวร

ช่วงเวลานี้ถือเป็นจังหวะเหมาะสม เพราะม็อบ กปปส.ลดโทนการเคลื่อนไหวให้ดูนุ่มลง หันไปขับเคลื่อนเชิงสร้างสรรค์มากขึ้นอย่างเช่น การจัดเวทีเสวนาปฏิรูปประเทศ แต่อีกไม่นานกลุ่ม นปช.จะระดมพลเข้ามาลั่นกลองรบในกรุงเทพฯ ซึ่งคุณสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ก็ประกาศเสียงดังลั่นพร้อมชนไม่มีถอย คาดหมายได้เลยว่าเหตุการณ์ความรุนแรงจะเกิดขึ้นอีกแน่ ฉะนั้นตอนนี้จึงเป็นโอกาสทองที่ต้องจัดให้มีการเจรจา

แต่ก็อย่างที่ผมเคยแสดงความเห็นไว้ ยุคนี้จะไปหา “คนกลาง” ได้จากไหน แค่คนที่คู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่าย “พอรับได้” ยังหายากเลย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อย้อนกลับไปดูการแสดงบทบาทที่ผ่านมาของ 7 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ เกือบทั้งหมดมีท่าทีเป็นปฏิปักษ์กับรัฐบาลอย่างชัดแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการแถลงข่าว การให้สัมภาษณ์ รวมทั้งการพิจารณาคำร้องต่างๆ

ดังนั้นขอเดาล่วงหน้าว่าโรดแม็ปครั้งนี้ต้องล้มพับแน่

เพราะในสายตาของรัฐบาลมอง 7 องค์กรเป็นเหมือนปรปักษ์ จึงไม่มีทางไว้เนื้อเชื่อใจ เมื่อคนกลางไม่ได้รับความไว้วางใจ เงื่อนไขหรือแนวทางต่างๆที่เสนอมาย่อมถูกปฏิเสธ

ขอภาวนาให้ตัวเองเดาผิด ยินดีหน้าแหกครับ บ้านเมืองจะได้พบทางออก เห็นแสงสว่าง คนไทยทั้งประเทศบอบช้ำมามากแล้ว อยากให้ก้าวผ่านสถานการณ์นี้ไปได้เสียที

ก่อนจากกันวันนี้ขอทิ้งท้ายถึง นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซักเล็กน้อย รู้สึกระยะหลังต่อมน้ำตาตื้นไปนิดนึง

หากเป็นตอนที่ม็อบ กปปส.ยังบ้าคลั่งอยู่ก็ว่าไปอย่าง ในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ.เหตุการณ์น่ากลัวกว่านี้มาก ม็อบ กปปส.พยายามบุกไปตามราวีนายกฯกับลูกชาย เชื่อว่าถ้าเจอตัวจะจะ แกนนำคุมสถานการณ์ไม่อยู่แน่ แต่ตอนนี้บรรยากาศผ่อนคลายลงไปเยอะแล้ว นายกฯน่าจะกลั้นน้ำตาได้

บทเศร้าบีบน้ำตาอ้อนขอความเห็นใจ แสดงครั้งสองครั้งพอเรียกคะแนนสงสารได้อยู่หรอก แต่ถ้าเล่นบ่อยมันเฝือ.

“ลมกรด”

16 มี.ค. 2557 08:57 16 มี.ค. 2557 08:57 ไทยรัฐ