วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอกควัน 'ตาก' รุนแรงขึ้น ทั้งจากเพื่อนบ้าน-เผา

ปัญหาหมอกควันจากการเผาในพื้นที่ จ.ตาก ส่อทวีความรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ตามแนวชายแดน เนื่องจากรับควันจากเพื่อนบ้าน และการเผาพื้นที่การเกษตร ทำให้เที่ยวบินต้องเลื่อนลงจอด...

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. มีรายงานว่า สถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ จ.ตาก เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ชายแดน โดยเฉพาะ อ.พบพระ ปรากฏว่า ฝั่งประเทศเพื่อนบ้านตรงข้ามบ้านหมื่นฤาชัย มีไฟไหม้ป่าเป็นบริเวณกว้างจนเห็นได้ชัดตั้งแต่เมื่อช่วงเช้า ขณะเดียวกันเกษตรกรไทยส่วนใหญ่เป็นชาวเขา ซึ่งเริ่มเตรียมพื้นที่เพาะปลูกได้เผาเศษวัชพืช และตอซังข้าวโพดทำให้หมอกควันฟุ้งกระจายเต็มท้องฟ้ามากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ ได้สั่งการให้ระดมกำลังตรวจสอบพื้นที่ของเกษตรกรแล้ว

 

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ในส่วนของพื้นที่ อ.แม่สอด พบว่า หมอกควันเริ่มหนาขึ้นอีกครั้ง โดยเมื่อเช้าวันที่ 16 มี.ค. สนามบินแม่สอดมีหมอกควันลอยเหนือสนามบินจำนวนมาก ทำให้เที่ยวบินจากกรุงเทพฯ ต้องเลื่อนลงจอดเป็นช่วงบ่าย เพื่อให้ปัญหาหมอกควันคลี่คลาย สำหรับค่าฝุ่นละอองนั้น ตรวจวัด ณ วันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา อยู่ที่ระดับ 139 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ

 

ปัญหาหมอกควันจากการเผาในพื้นที่ จ.ตาก ส่อทวีความรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ตามแนวชายแดน เนื่องจากรับควันจากเพื่อนบ้าน และการเผาพื้นที่การเกษตร ทำให้เที่ยวบินต้องเลื่อนลงจอด... 16 มี.ค. 2557 08:49 16 มี.ค. 2557 09:42 ไทยรัฐ