วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนึ่งวูบแห่งความหวัง

โดย ซูม

เช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา (15 มี.ค.) เป็นยามเช้าที่ผมมีความสุขมากที่สุดในรอบเกือบ 4 เดือนก็ว่าได้...สุขถึงขนาดเผลอดื่มกาแฟไป 2 แก้ว โดยไม่รู้ตัว

สาเหตุก็มาจากข่าวของหนังสือพิมพ์ 3-4 ฉบับ ที่ผมบอกรับเอาไว้ที่บ้าน สำหรับตรวจสอบข่าวคราวในตอนเช้านั่นแหละครับ

พาดหัวยักษ์ตรงกันทุกฉบับว่า จะมีผู้ขันอาสามาเป็นตัวกลางในการเจรจาให้นักการเมืองทั้ง 2 ฝ่าย ที่กำลังโซ้ยกันนัวเนียอยู่ในขณะนี้ ยอมถอยคนละก้าว เพื่อหาทางออกให้แก่ประเทศชาติของเรา
ผมขอยกตัวอย่างสัก 2 ฉบับก็แล้วกัน ได้แก่พาดหัวที่ว่า “7 องค์กรอิสระดันโรดแม็ปถกทางออกประเทศ” ของไทยรัฐ และ “7 องค์กรอิสระฮึดออกโรงชงโรดแม็ปกู้วิกฤติ” ของ นสพ.บ้านเมือง

7 องค์กรอิสระตามข่าวนี้ก็คือ ป.ป.ช., สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ, คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ, สำนักงานอัยการสูงสุด, ผู้ตรวจราชการแผ่นดิน, คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน และ กกต.

ส่งตัวแทนมานั่งพูดคุยมานั่งหารือ  เพื่อหาทางออกให้แก่ประเทศชาติ ซึ่งมีรายงานด้วยว่าประชุมกันไปแล้วถึง 2 ครั้ง

หลังจากเข้าประชุมครั้งหลังสุด คุณ สมชัย ศรีสุทธิยากร ตัวแทน กกต.ให้สัมภาษณ์ว่า ผู้แทนทั้ง 7 องค์กรได้ข้อสรุปถึงแนวทางการเจรจา (โรดแม็ป) และกรอบการเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองในปัจจุบันเป็นที่เรียบร้อย

ทั้งนี้จะได้มีการแถลงข่าวร่วมกันในวันจันทร์ที่ 17 มีนาคม เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุมชั้น 9 สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ

คุณสมชัยไม่ได้บอกว่ารายละเอียดของแผนที่ความสำเร็จ  หรือโรดแม็ปมีอะไรบ้าง ขอให้นักข่าวไปรับฟังการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการเอาเองในวันจันทร์ ซึ่งก็คือวันนี้นั่นเอง

โปรดอดใจรออีกพักเดียวนะครับ ไม่เกินบ่าย 3 โมงวันนี้ เราก็คงจะรู้กันละว่า แผนที่ไปสู่ความสำเร็จ หรือโรดแม็ปของ 7 องค์กรอิสระจะมีข้อใหญ่ใจความว่าอย่างไร?

สำหรับผมนั้น แม้จะยังไม่รู้เลยว่ารายละเอียดจะเป็นอย่างไร และทั้ง 2 ฝ่ายจะยอมรับหรือไม่? แต่เพียงพาดหัวข่าวสั้นๆแค่นี้ ก็กระตุ้นต่อมความสุขของผมให้กลับมาทำงานอีกครั้งหนึ่ง

หลังจากที่โดนต่อมความทุกข์รุมเร้ามาตลอด 3-4 เดือนที่เกิดวิกฤติทางการเมือง จนผมแทบจะกลายเป็นคนสิ้นหวัง เพราะมองไม่เห็นเลยว่า จะหาทางออกได้อย่างไร

โดยส่วนตัว แม้จะไม่เดือดร้อนเท่าไรนัก เพราะเป็นมนุษย์เงินเดือน ยังคงได้รับเงินเดือนตามปกติ สามารถจับจ่ายใช้สอยดูแลครอบครัวไปได้ในแต่ละเดือน

แต่เผอิญผมมีเพื่อนฝูงจำนวนมากที่เป็นนักลงทุน เป็นนักธุรกิจ เป็นพ่อค้าแม่ขาย รายใหญ่บ้าง รายเล็กบ้าง...เจอกันเมื่อไรก็บ่นอุบว่า ผมแย่แล้ว ดิฉันแย่แล้ว ไปจนถึงกูแย่แล้ว สำหรับเพื่อนสนิทๆ

ขณะเดียวกัน ด้วยความรู้ทางเศรษฐศาสตร์ที่เรียนมา และยังไม่ลืม อ่านตัวเลข อ่านรายงานต่างๆแล้ว ก็มีแต่ถอยลง ทรุดลง...เข้าข่ายที่อาจารย์ท่านสอนว่า เป็นอาการของเศรษฐกิจขาลงทั้งสิ้น
จะไม่ให้ผมพลอยกลัดกลุ้มไปด้วยได้อย่างไรล่ะครับ

เพราะถ้าธุรกิจของเพื่อนๆ หรือของคนที่ผมรู้จักไปไม่รอด หรือเศรษฐกิจของชาติโดยส่วนรวมไปไม่รอด ในที่สุดผลกระทบก็จะกระจายไปถึงทุกๆคนในประเทศนี้ ไม่เร็วก็ช้า

ดังนั้นเมื่อได้ข่าวว่าจะมีคนกลางจากองค์กรอิสระทั้ง 7 ขันอาสามาเป็น “7 สิงห์แดนเสือ” ช่วยปราบทุกข์เข็ญของประชาราษฎร์...เอ๊ย จะช่วยเป็นตัวกลางเจรจาให้ทั้ง 2 ฝ่ายยุติศึกทางการเมืองเช่นนี้ ความกลัดกลุ้มของผมจึงค่อยๆคลายลง

ต่อมความสุขเริ่มกลับมาทำงานอีกครั้งหนึ่ง ดังที่เรียนไว้ตอนต้น

แม้จะยังไม่ทราบว่า “โรดแม็ป” จะเป็นอย่างไร และทั้ง 2 ฝ่ายจะยอมรับหรือไม่...แต่สำหรับคนที่ใกล้จมน้ำอย่างผมและคนไทยทั่วๆไป พอเห็นอะไรลอยน้ำมาตะคุ่มๆ ก็อดดีใจมิได้

เตรียมตัวว่ายน้ำไปเกาะ เพื่อเอาตัวรอดเต็มที่ โดยหวังว่าที่ลอยมาตะคุ่มๆข้างหน้านั้น จะเป็น “ขอนไม้” ที่จะช่วยให้เรารอดตาย

แต่ถ้าโชคร้ายดันกลายเป็น “เส้นฟาง” ขยุ้มหนึ่ง กอดแล้วจมน้ำสนิทไปเลย ก็ถือซะว่าคนไทยเราทำบุญมาน้อยก็แล้วกัน

บ่ายๆนี้ก็รู้แล้วว่า “โรดแม็ป” ที่ว่านี้จะเป็น “ขอนไม้” หรือจะเป็น “เส้นฟาง” อย่าลืมลุ้นฟังข่าวกันด้วยนะครับ.


“ซูม”

16 มี.ค. 2557 08:45 16 มี.ค. 2557 08:45 ไทยรัฐ