วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้นำรอบสอง

ผู้นำรอบสอง

โดย ยูเรนัส
17 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

เป็นผู้นำหญิงที่โดดเด่นจนใครๆถึงกับยกนิ้วให้ เมื่อ นางมิเชล บาเชเลต ได้กลับมาครองเก้าอี้ประธานาธิบดีชิลีเป็นรอบที่ 2 ถือเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของชิลีที่สามารถกลับมาเป็นผู้นำได้อีกครั้งหลังสิ้นสุดยุคเผด็จการทหาร นอกเหนือจากได้ชื่อว่าเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของชิลีมาแล้ว

เมื่อไม่กี่วันก่อน นางบาเชเลต วัย 62 ปี ฟากสังคมนิยมกลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง หลังนางเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีรอบที่ 2 ในกรุงซานติอาโก และได้ชื่อว่าเป็นประธานาธิบดีจากการเลือกตั้ง หลังเอาชนะคู่แข่งนางเอฟเวลิน แมทเท อดีตรัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ฝ่ายคอนเซอร์เวทีฟ (อนุรักษนิยม) มาได้อย่างสบายๆ ในการเลือกตั้งเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งการกลับมาเป็นผู้นำรอบที่ 2 คราวนี้ เชื่อกันว่า นางบาเชเลตจะกลับมาสานต่อโครงการต่างๆ ที่ได้ริเริ่มไว้ สมัยที่เป็นประธานาธิบดีรอบแรก ระหว่างปี 2006-2010 และนโยบายใหม่ๆที่นางประสงค์จะพาประเทศเข้าสู่โครงการปฏิรูปในหลายด้านด้วยกัน

ประธานาธิบดีหญิงคนใหม่ของชิลีเผยว่า นางมีภารกิจเร่งด่วนที่อยากจะลดช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยให้เหลือแคบที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างไรก็ตาม โครงการนี้เป็นงานที่ยาก แต่ประชาชนชาวชิลีต่างฟังแล้ว รู้สึกเคลิบเคลิ้มและอยากให้นางบาเชเลตเร่งมือทำในสิ่งนี้ให้สำเร็จอย่างรวดเร็ว

นโยบายมากมายที่นางประสงค์จะทำในระหว่างการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีรอบที่ 2 คราวนี้ มีทั้งการปฏิรูปการศึกษา, การขึ้นภาษีบริษัทห้างร้าน, การปรับปรุงด้านสาธารณสุขและสวัสดิการรวมทั้งจัดการเปลี่ยนแปลงแก้ไขรัฐธรรมนูญในบางมาตราซึ่งเป็นบทบัญญัติที่มีใช้มาตั้งแต่สมัยเผด็จการให้ทันสมัยมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ความต้องการที่จะปฏิรูปในด้านต่างๆที่นางบาเชเลตกล่าวมานั้น นายแพทริซิโอ นาเวีย อาจารย์ประจำภาควิชาการเมืองชิลีในมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก กล่าวว่า ความท้าทายอย่างใหญ่หลวงของนางบาเชเลตคือ

การถูกคาดหวังที่สูงมาก ผู้สันทัดกรณีอธิบายไว้ว่า นางได้สัญญิงสัญญาที่จะทำในหลายสิ่งหลายอย่างเหลือเกิน ดังนั้น ประชาชนจึงคาดหวังว่า ในสมัยที่นางเป็นประธานาธิบดี จะมีหลายสิ่งที่แตกต่างและมีสิ่งที่ดีเกิดขึ้นนับไม่ถ้วน แต่เงื่อนไขของสภาพทางเศรษฐกิจได้เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว จึงไม่แน่ว่า ประธานาธิบดีหญิงจะสามารถทำทุกอย่างที่สัญญาไว้ได้ทั้งหมด

ชิลีถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีฐานะทางเศรษฐกิจมั่งคั่งในทวีปอเมริกาใต้ จากการเป็นผู้ผลิตและส่งออกทองแดงอันดับ 1 ของโลก แต่กลับต้องเผชิญการประท้วงของประชาชนบ่อยครั้งขึ้นในยุคอดีตประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนรา ซึ่งชาวชิลีต้องการให้รัฐบาลแก้ไขนโยบายการกระจายรายได้และพัฒนาการศึกษาให้เป็นธรรมและมีประสิทธิภาพกว่านี้

ดังนั้น นางบาเชเลตจึงได้รับเลือกให้มาปฏิรูปประเทศด้วยประการฉะนี้.

ยูเรนัส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้