วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่อท่าไฮแจ๊ค โบอิ้งมาเลย์

ส่อท่าไฮแจ๊ค โบอิ้งมาเลย์

โดย ทีมข่าวหน้า 1
16 มี.ค. 2557 09:00 น.
  • Share:

มีสัญญาณเรดาร์ มุ่งหน้า-ตะวันตก ลุยค้นบ้านกัปตัน

นายกฯมาเลเซียยังอ้อมแอ้มสาเหตุเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส สูญหาย พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 ชีวิตที่ยังไม่รู้ชะตากรรมสั่งปิดปฏิบัติการค้นหาในทะเลจีนใต้หลังยอมรับหลักฐานเรดาร์จับสัญญาณเครื่องบินเบนเข็มไปทางทิศตะวันตกมุ่งหน้าสู่ทะเลอันดามัน แทนที่จะบินไปกรุงปักกิ่ง แต่ยังไม่ฟันธงเครื่องโดนจี้ แม้คนวงในทีมสืบสวนของเสือเหลืองเชื่อเป็นการไฮแจ๊ค เพียงแต่ยังไม่ได้รับข้อเรียกร้องใดๆ ขณะเดียวกัน ตร.เดินหน้าค้นบ้าน-สืบประวัตินักบิน-ลูกเรือ

ผ่านมาครบสัปดาห์สำหรับปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินโดยสารรุ่นโบอิ้ง 777-200 สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 370 บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 ชีวิต ทั้งในบริเวณทะเลจีนใต้และทะเลอันดามันบางส่วน แต่จนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่มีวี่แววของเครื่องบินดังกล่าว ซึ่งสำนักข่าวต่างประเทศยังคงเกาะติดรายงานความคืบหน้าการค้นหาและสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ลำนี้สูญหายไปอย่างไร้ร่องรอย โดยเมื่อวันที่ 15 มี.ค. นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ออกแถลงอย่างเป็นทางการว่า จากการที่ทีมสืบสวนตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีความมั่นใจอย่างมากว่า ระบบรายงานข้อมูลและระบบสื่อสารบนเครื่องบินถูกใครบางคนบนเครื่องปิดทิ้ง และการที่เครื่องบินเบนเข็มไปทางทิศตะวันตกมุ่งหน้าสู่ทะเลอันดามัน แทนที่จะมุ่งไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ตามเส้นทางเดิม ก็เป็นการบินอย่างจงใจ

นอกจากนี้ ทีมสืบสวนยังพบอีกว่า นับตั้งแต่เครื่องบินหายไปจากจอเรดาร์ เมื่อเวลา 01.30 น.ของวันที่ 8 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่นนั้น ดาวเทียมยังคงจับสัญญาณของเครื่องบินได้เป็นช่วงๆ โดยสัญญาณครั้งสุดท้ายจับได้ในช่วงเช้า หรือประมาณ 6 ชั่วโมง 30 นาที หลังจากเครื่องบินหายไป ซึ่งจากการคำนวณระยะทางแล้ว เป็นไปได้ที่เครื่องบินอาจเดินทางไปถึงประเทศคาซัคสถาน เติร์กเมนิสถาน หรือทางตอนเหนือของประเทศไทย ไปจนถึงพื้นที่ทางใต้ของมหาสมุทรอินเดีย

กระนั้นนายนาจิบ ราซัค กล่าวว่า ทางการมาเลเซียยังไม่ขอสรุปว่าเหตุการณ์นี้เป็นการจี้เครื่องบินอย่างที่สื่อรีบรายงานกัน ทีมสืบสวนยังคงตรวจสอบอยู่ว่าสาเหตุที่เครื่องบินหันเหออกนอกเส้นทางเกิดจากอะไร อยู่ระหว่างการดูความเป็นไปได้ทั้งหมด โดยจะมุ่งเน้นการสืบสวนไปที่ลูกเรือและผู้โดยสารทุกคน แต่ด้วยกรณีที่กล่าวมาข้างต้นจึงขอยกเลิกปฏิบัติการค้นหาในพื้นที่ทะเลจีนใต้ทั้งหมด พร้อมขอขอบคุณ 14 ประเทศ ที่ส่งเรือและเครื่องบินเข้ามาช่วยค้นหา

ขณะเดียวกัน มีรายงานการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ ระดับสูงในกองทัพมาเลเซียว่า ทีมสืบสวนเชื่อว่าเครื่องบินถูกบังคับออกนอกเส้นทางโดยผู้มีความชำนาญด้านการบิน หรือไม่ก็นักบินบนเครื่องเอง เพราะผู้ก่อเหตุสามารถขับเครื่องบินหลบเรดาร์ของหอควบคุมการบินพลเรือนได้ หรือไม่ก็อาจจะศึกษามาก่อนแล้วว่าจะบินหลบเรดาร์อย่างไร แต่ไม่ขอระบุว่าเหตุการณ์นี้เป็นการจี้เครื่องบิน หรือว่าลูกเรือเป็นผู้ต้องสงสัยหรือไม่ ขณะที่ก่อนหน้านายกรัฐมนตรีมาเลเซียจะออกแถลงการณ์ แหล่งข่าวในทีมสืบสวนมาเลเซียเปิดเผยว่า ทางทีมได้ข้อสรุปที่ค่อนข้างชัดเจนว่าเหตุดังกล่าวอาจเป็นการจี้เครื่องบิน แต่ขอยืนยันว่าทางการยังไม่ได้รับการติดต่อยื่นข้อเรียกร้องอะไร และยังไม่ทราบว่าเครื่องบินไปอยู่ที่ไหน

เวลาต่อมา สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียได้เข้าตรวจค้นบ้านพักของนายซาฮารี อาห์หมัด ชาห์ กัปตันของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 โดยทันที หลังแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีมาเลเซียเสร็จสิ้น แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม โดยกัปตันชาห์วัย 53 ปี มีประวัติเป็นคนที่มีความเชี่ยวชาญด้านการบิน ในบ้านพักมีคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ไว้ฝึกจำลองขับเครื่องบินเวลาเลิกงาน ส่วนนายฟาริก อับดุล ฮามิด นักบินผู้ช่วยวัย 27 ปีนั้น ยังไม่มีรายงานว่าตำรวจได้เข้าไปค้นบ้าน แต่นายฮามิด ก็เคยถูกเปิดโปงว่าละเมิดกฎเหล็กด้านความปลอดภัย ด้วยการเชิญผู้โดยสารสาวสัญชาติแอฟริกาใต้ เข้าไปในห้องนักบินขณะทำการบิน

ส่วนนายวีเอสอาร์ มูร์ธี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยตรวจตราชายฝั่งอินเดีย เปิดเผยว่า เรือและเครื่องบินของกองทัพได้ค้นหามากว่า 3 วัน ในพื้นที่หมู่เกาะอันดามัน แต่ก็ยังไม่พบร่องรอยของเครื่องบินที่หายไป ซึ่งล่าสุดได้มีคำสั่งแล้วให้ขยายการค้นหาไปในพื้นที่อ่าวเบงกอล

ขณะที่นายจิ๋น กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ยังคงออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทางการมาเลเซีย เปิดเผยข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวกับเที่ยวบินเอ็มเอช 370 พร้อมเผยว่าทางการได้ส่งทีมสืบสวนไปยังมาเลเซีย เพื่อให้ความร่วมมือในการค้นหาแล้ว นอกจากนี้ เหตุการณ์เที่ยวบินเอ็มเอช 370 ก็ยังก่อให้เกิดประเด็นถกเถียงกันเป็นวงกว้างในสื่อและเครือข่ายสังคมออนไลน์ของจีน ว่าเป็นเรื่องราวการสมคบคิดอะไรกันหรือไม่ ทั้งยังมีการแชร์คำอ้างของหญิงชาวจีนไม่เปิดเผยนามรายหนึ่ง ที่อ้างว่าบิดาที่เป็นหนึ่งในผู้โดยสาร ได้โทรศัพท์มาหาแต่รับไม่ทัน ซึ่งพอโทร.กลับไปก็พบว่าโทรศัพท์ปิดเครื่องไปแล้ว ขณะที่บรรดาญาติพี่น้องบางส่วนของผู้โดยสารก็ระบุว่า เครื่องบินถูกจี้ไปก็ยังดีกว่าตก หวังว่าทางการมาเลเซียคงไม่ออกมาแก้ข่าวอะไรอีก

สำหรับความคืบหน้าปฏิบัติการช่วยเหลือค้นหาเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ของกองทัพเรือไทย ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พล.ร.ต.กาญจน์ ดีอุบล เลขานุการกองทัพเรือ และโฆษกกองทัพเรือ ว่าภายหลังนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แถลงยุติการค้นหาเครื่องบิน โบอิ้ง 777-200 เอ็มเอช 370 ในทะเลจีนใต้ และยอมรับว่าเรดาร์ทางทหารมีข้อมูลยืนยันเครื่องเปลี่ยนทิศทางการบินไปตะวันตก ที่มีข้อมูลใหม่ที่ชี้ว่าจากระบบการสื่อสารเชื่อว่า เครื่องบินลำดังกล่าวบินวนกลับไปทางตะวันตกอย่างจงใจ อาจจะบินไปชายแดนคาซัคสถานหรือเติร์ก หรือไม่ก็ทิศใต้ของมหาสมุทร อินเดีย อินโดนีเซีย ทาง พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร.โดยศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือได้สั่งการให้หยุดค้นหาเครื่องบินลำดังกล่าว ทั้งพื้นที่ทะเลอ่าวไทย พื้นที่รับผิดชอบของทัพเรือภาคที่ 2 และพื้นที่ทะเลอันดามัน พื้นที่รับผิดชอบของทัพเรือภาคที่ 3 แล้ว โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางฝั่งทะเลอันดามัน เครื่องบินซุปเปอร์ลิ้งก์ได้ขึ้นบินสำรวจแล้วไม่พบเป้าหมาย ก่อนจะหยุดภารกิจปฏิบัติการค้นหาในครั้งนี้ จะรอจนกว่าทางรัฐบาลมาเลเซียและกองทัพมาเลเซีย ร้องขอความช่วยเหลือมาอีกครั้ง แต่กองทัพเรือยังคงเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ โดยเตรียมเรือหลวงปัตตานี เรือหลวงตาปี เรือหลวงสงขลา เรือหลวงสัตหีบ เพื่อรอการประสานจากมาเลเซียต่อไป รวมถึงรอความชัดเจนจากมาเลเซีย แต่ลักษณะการปฏิบัติและการหายไปของเครื่อง น่าจะแสดงได้ชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องบินลำดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศกรณีทางการมาเลเซียออกแถลงว่าจะเชิญสถานเอกอัครราชทูตประเทศที่เกี่ยวข้องมาหารือ เพื่อระดมความช่วยเหลือค้นหาเครื่องบิน สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 370 นั้น ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ รายงานกลับมายังกระทรวงการต่างประเทศว่า เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ จะเข้าร่วมหารือในครั้งนี้ เพื่อรับทราบแนวทางของทางการมาเลเซีย เพื่อเป็นข้อมูลประสานกับทหารเรือและหน่วยงานอื่นของไทยในการปฏิบัติการร่วมกับทางการมาเลเซียและประเทศอื่นๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้