วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบอิหร่านแสบ หลอกเช่ารถเชิดขายประเทศเพื่อนบ้าน

รวบหนุ่มอิหร่านสุดแสบ ใช้พาสปอร์ตปลอมสัญชาติอิตาลี ไปเช่ารถยนต์เต๊นท์พัทยาแล้วเชิดหนีขายฝั่งลาว และยังย่ามใจย้อนกลับมาขอเช่าอีกเต๊นท์ที่อยู่ติด คิดว่าคนจำหน้าไม่ได้ เลยถูกตะครุบตัวแจ้งตม.นำไปสอบขยายผล คาดโยงเครือข่ายโจรกรรมรถข้ามชาติ...

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. พ.ต.ท.รัชทพงศ์ เตี้ยสุด รอง ผกก.ตม.จว.ชลบุรี ได้รับแจ้งจากนางภัทรวดี หอมขจรธนธร อายุ 54 ปี ว่าได้ทำการควบคุมตัวชาวต่างชาติ ซึ่งเคยมาเช่ารถยนต์แล้วไม่ยอมส่งคืนไว้ได้ที่เต๊นท์รถเช่าของตัวเองชื่อ "เจ๊ดาคาร์เร้นท์" ตั้งอยู่ในซอยเฉลิมพระเกียรติ 23 ถ.พัทยาสาย 3 ย่านพัทยากลาง หลังรับแจ้งจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่นำกำลังตำรวจชุดสืบสวนไปตรวจสอบ พบนางภัทรวดี ยืนรอเจ้าหน้าที่ พร้อมให้จับกุมตัวนายไฮด้าร์ อาลีรีซาอิล อายุ 56 ปี สัญชาติอิหร่าน ค้นในตัวพบหนังสือเดินทางปลอมที่มีรูปใบหน้าของตัวเอง แต่ระบุชื่อนายดามาร์โค เชลโซ อัลโฟนโซ อายุ 50 ปี สัญชาติอิตาลี

นอกจากนี้ ยังมีหนังสือเดินทางที่ออกโดยสปป.ลาว,ใบขับขี่สากลปลอม,นามบัตรเต๊นท์รถเช่าต่างๆ ในเมืองพัทยาและกรุงเทพฯจำนวนหลายใบ และเอกสารอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน โดยนางภัทรวดี ให้การว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา นายไฮด้าร์ เดินทางมาขอเช่ารถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ 4 ประตู ทะเบียน 1กณ 5433 กทม. จำนวน 1 สัปดาห์ ในราคา 10,000 บาท โดยนำสำเนาหนังสือเดินทางระบุชื่อนายดามาร์โค เชลโซ อัลโฟนโซ สัญชาติอิตาลี มาแสดงเป็นหลักฐาน พร้อมกับพูดคุยตีสนิทอ้างตัวว่าเป็นชาวอิตาเลียน เพิ่งเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทยเป็นครั้งแรก จึงหลงเชื่อปล่อยรถให้เช่า

ต่อมาวันที่ 13 มี.ค. ได้ตรวจสอบระบบจีพีเอส พบรถของตัวเองถูกขับข้ามแม่น้ำโขงไปยังฝั่ง สปป.ลาว บริเวณด่านชายแดนด้านจ.นครพนม ซึ่งรู้สึกไม่ชอบมาพากล จึงแจกจ่ายรูปถ่ายนายไฮด้าร์ ไปยังเพื่อนๆ ตามเต๊นท์รถให้เช่าในเครือข่ายเดียวกันให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา กระทั่งได้รับโทรศัพท์จากเต๊นท์รถที่อยู่ติดกันว่า นายไฮด้าร์ มาขอเช่ารถยนต์ จึงติดตามไปกลับพบว่านายไฮด้าร์ พยายามวิ่งหลบหนี แต่ก็ถูกจับตัวได้ในที่สุด

จากการสอบปากคำนายไฮด้าร์ เบื้องต้นให้การปฏิเสธว่าไม่ได้ขโมยรถ แต่ยังไม่ถึงกำหนดเวลาที่ตกลงกันไว้ ยังไม่นำมาคืนให้ แต่ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนอย่างหนัก จึงยอมรับสารภาพว่า เปิดร้านดัดฟันกับภรรยาชาวลาวที่ สปป.ลาว และได้ขายรถยนต์คันดังกล่าวให้กับชายชาวลาวไปแล้ว ในราคา 150,000 บาท ส่วนเอกสารพาสปอร์ตสัญชาติอิตาลี ได้จ้างวานให้เพื่อนคนหนึ่งในประเทศลาว ปลอมแปลงขึ้นมาในราคา 30,000 บาท หลังจากขายรถได้แล้วจึงลักลอบเข้ามาประเทศไทยอีกครั้ง และเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ก่อนเดินทางมาที่เมืองพัทยา เพื่อทำทีขอเช่ารถนำไปขายต่ออีก โดยไม่คิดว่าจะมีคนจำหน้าได้

ด้าน พ.ต.ท.รัชทพงศ์  เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ทำการตรวจสอบประวัติของนายไฮด้าร์ พบว่าเคยใช้หนังสือเดินทางของสปป.ลาว ที่ระบุชื่อ-นามสกุลจริง เดินทางเข้าไทยทางจุดตรวจ ตม.จว.หนองคาย บริเวณสะพานมิตรภาพ แห่งที่ 1 เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ปี 2555 โดยขอวีซ่าประเภทคนอยู่ชั่วคราว และครบกำหนดอนุญาตให้อยู่ในวันที่ 27 ก.พ.2556 เมื่อถึงกำหนดสิ้นสุดการอนุญาตนายไฮด้าร์ กลับไม่มาแจ้งขอวีซ่าออกนอกประเทศ หรือแจ้งขออยู่ต่อกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และหายตัวไป จน ตม.จว.ชลบุรี ได้รับแจ้งจากผู้เสียหายว่านายไฮด้าร์ เช่ารถไปแล้วไม่นำมาส่งคืน จึงทำการจับกุมตัวมาสอบสวนจนรับสารภาพ

อย่างไรก็ตาม จากคำให้การยังพบพิรุธอยู่หลายจุด โดยเฉพาะเรื่องของการทำพาสปอร์ตปลอม และนามบัตรเต๊นท์รถหลายแห่งที่ยึดได้ ทำให้เชื่อว่านายไฮด้าร์ น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการโจรกรรมรถข้ามชาติ ซึ่งจะได้ทำการขยายผลอีกครั้ง เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหาปลอมแปลงหนังสือเดินทาง, มีหรือใช้เอกสารปลอม, เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด นอกจากนี้ จะได้ทำการตรวจสอบว่าพาสปอร์ตสัญชาติอิตาลีที่ยึดได้มีใครแจ้งหาย ไว้ในประเทศไทยหรือไม่ และผู้ต้องหาเคยก่อเหตุลักษณะนี้ในพื้นที่ไหนบ้าง เพื่อติดต่อให้ผู้เสียหายมาชี้ตัวแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติมต่อไป.

รวบหนุ่มอิหร่านสุดแสบ ใช้พาสปอร์ตปลอมสัญชาติอิตาลี ไปเช่ารถยนต์เต๊นท์พัทยาแล้วเชิดหนีขายฝั่งลาว และยังย่ามใจย้อนกลับมาขอเช่าอีกเต๊นท์ที่อยู่ติด คิดว่าคนจำหน้าไม่ได้ เลยถูกตะครุบตัวแจ้งตม.นำไปสอบขยายผล คาดโยงเครือข่ายโจรกรรมรถข้ามชาติ... 16 มี.ค. 2557 00:25 16 มี.ค. 2557 04:20 ไทยรัฐ