วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สวทช.ผุด 'RDC Online' รองรับเอกชนทำวิจัยเว้นภาษี 200%

สวทช. จับมือ กรมสรรพากร และ สรอ. เปิดระบบ RDC Online หวังพลิกโฉมรองรับภาคเอกชนทำวิจัย ยกเว้นภาษี 200% หวังกระตุ้นมูลเพิ่มและการลงทุนภาคอุตสาหกรรม…

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ กรมสรรพากร และสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (สรอ.) เปิดตัวระบบ RDC Online ให้บริการยื่นขอรับรองโครงการวิจัยฯ ยกเว้นภาษี 200% ผ่านอินเทอร์เน็ต เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เพื่อเร่งส่งเสริมภาคเอกชนทำวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีให้สร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อเพิ่มมูลค่าเพิ่มและการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมทั้งในและต่างประเทศ

นายทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการ สวทช. กล่าวว่า เนื่องจากผู้ประกอบการภาคเอกชนมีความตื่นตัวของการทำงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีมากขึ้น ซึ่งจากข้อมูลการดำเนินงานในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีมูลค่าโครงการที่ได้รับการพิจารณารับรองเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าของมูลค่าโครงการที่ได้รับรองของปีงบประมาณ 2552 ในครั้งนี้ สวทช. จึงร่วมกับ กรมสรรพากร และ สรอ. พัฒนาระบบสนับสนุนการดำเนินงานรับรองโครงการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีของผู้ประกอบการภาคเอกชน ที่เรียกว่าระบบ RDC Online เพื่อนำมาให้บริการและอำนวยความสะดวกในการดำเนินงานที่เกี่ยวข้อง โดยเชื่อว่าจะทำให้เกิดความคล่องตัว มีความสะดวกรวดเร็วในการดำเนินการ นอกจากนี้ยังสามารถติดตามและตรวจสอบผลการดำเนินงานการขอรับรองโครงการของผู้ประกอบการภาคเอกชนได้ตามความต้องการทันที ขณะเดียวกัน ตัวระบบยังได้ออกแบบให้มีส่วนป้องกันและการรักษาข้อมูลความลับของโครงการวิจัยที่มีความน่าเชื่อถือและมีมาตรฐานสากล

สำหรับการใช้บริการยื่นขอรับรองโครงการวิจัยฯ ยกเว้นภาษี  200% ผ่านอินเทอร์เน็ตนี้ สามารถเข้าไปใช้บริการได้ที่ www.rdconline.nstda.or.th โดยคาดว่าเมื่อระบบเริ่มเปิดใช้งานในปีนี้ จะมีการขอใช้บริการไม่ต่ำกว่า 100 บริษัท หรือกว่า 600 โครงการ มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท.

สวทช. จับมือ กรมสรรพากร และ สรอ. เปิดระบบ RDC Online หวังพลิกโฉมรองรับภาคเอกชนทำวิจัย ยกเว้นภาษี 200% หวังกระตุ้นมูลเพิ่มและการลงทุนภาคอุตสาหกรรม… 15 มี.ค. 2557 18:28 15 มี.ค. 2557 23:22 ไทยรัฐ