วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุยจับ! โรงงานในชลบุรี ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์

ลุยจับ! โรงงานในชลบุรี ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์

  • Share:

บก.ปอศ. เข้าตรวจค้นโรงงานผลิตชิ้นส่วนโลหะ จ.ชลบุรี พบละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์รวม 4 ประเภท บนคอมพิวเตอร์เกือบ 50 เครื่อง...

เมื่อเร็วๆ นี้ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ประกาศเดินหน้าตรวจค้นการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในองค์กรต่างๆ โดยเข้าตรวจค้นบริษัทจำนวน 10 แห่ง ในภาคธุรกิจการผลิตสินค้า ก่อสร้าง และบริการ ซึ่งในกลุ่มโรงงานผลิตสินค้ายังคงถูกร้องเรียนอย่างต่อเนื่องว่าละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์มากที่สุด มีการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายและไม่ได้รับอนุญาต เช่น ซอฟต์แวร์ในสำนักงานและโรงงานผลิต เซิร์ฟเวอร์ ซอฟต์แวร์ออกแบบ และซอฟต์แวร์แปลภาษา

ทั้งนี้ หนึ่งในองค์กรธุรกิจที่ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์รายใหญ่ จากการเข้าตรวจค้นตั้งแต่ช่วงต้นปี 2557 คือโรงงานผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักรแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ซึ่งพบการใช้งานซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายและไม่ได้รับอนุญาตบนคอมพิวเตอร์จำนวนกว่า 49 เครื่อง โดยโรงงานแห่งนี้ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ของออโตเดสก์ (Autodesk) ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ซีเมนส์ พีแอลเอ็ม (Siemens PLM) และไทยซอฟท์แวร์เอ็นเตอร์ไพรส์ (Thai Software Enterprise)

นอกจากนี้ ยังมีองค์กรธุรกิจอื่นๆ ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ซึ่ง บก.ปอศ.ตรวจพบในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ ได้แก่ ผู้จัดจำหน่ายเครื่องจักรในจังหวัดปทุมธานี บริษัทชิ้นส่วนยานยนต์ในจังหวัดนครปฐม บริษัทรับเหมาก่อสร้างในจังหวัดนนทบุรี และกรุงเทพฯ โดยแต่ละรายมีรายได้ต่อปีเฉลี่ย 230 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้