วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โวยรัฐบาลนำเข้า 'น้ำมันปาล์มดิบ' ฉุดปาล์มน้ำมันราคาตก

รองโฆษก ปชป. โวยรัฐบาลนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบจากมาเลย์ ฉุดปาล์มน้ำมันในไทยราคาตก แฉเอื้อบริษัทผลิตไบโอดีเซลยักษ์ใหญ่ได้กำไรเพียบ...

นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันถึงกรณีที่นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รมว.พาณิชย์ นำเข้าน้ำมันปาล์มดิบจากมาเลเซีย จำนวน 20,000 ตัน ทำให้ราคาปาล์มน้ำมันในประเทศไทยตกลงทันที เหลือราคากิโลกรัมละประมาณ 4 บาท

ทั้งนี้ การที่รัฐบาลอ้างว่า ต้องนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบจากต่างประเทศเป็นเพราะราคาน้ำมันปาล์มแบบบรรจุขวดจะสูงขึ้นนั้น ข้อเท็จจริงคือ ราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวด ขายที่ขวดละ 42 บาท แต่ส่วนที่ขาดแคลนน้ำมันปาล์มคือ บริษัทผู้ผลิตไบโอดีเซลรายใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งมีสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ ที่มีความต้องการซื้อน้ำมันปาล์มดิบในราคาถูกจากมาเลเซียมาใช้ผลิตไบโอดีเซลเพื่อทำให้ตัวเองมีกำไรจำนวนมาก เรื่องนี้จึงเป็นการช่วยเหลือนายทุนผู้ค้าน้ำมัน ไม่ได้เป็นไปตามที่รัฐบาลและพรรคเพื่อไทยกล่าวอ้างว่า ต้องการช่วยประชาชนและเกษตรกรที่ยากจน

ดังนั้น กรณีปัญหาปาล์มน้ำมันจึงเป็นสินค้าเกษตรอีกชนิดที่ถูกรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพรรคเพื่อไทย ใช้อำนาจบริหารทำลายกลไกการตลาดลงโดยสิ้นเชิง ซ้ำรอยกรณีของข้าวและยางพาราที่แก้ไขปัญหาผิดพลาด แต่เป็นการสร้างปัญหาเพิ่มทำให้มีราคาตกต่ำและทำลายระบบกลไกจนพิกลพิการลง.

รองโฆษก ปชป. โวยรัฐบาลนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบจากมาเลย์ ฉุดปาล์มน้ำมันในไทยราคาตก แฉเอื้อบริษัทผลิตไบโอดีเซลยักษ์ใหญ่ได้กำไรเพียบ... 15 มี.ค. 2557 16:47 15 มี.ค. 2557 23:22 ไทยรัฐ