วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รองโฆษก ปชป. ชี้คนส่วนใหญ่ไม่เดือดร้อนกู้ 2 ล้านล้านไม่ได้

รองโฆษก ปชป. ชี้คนส่วนใหญ่ไม่เดือดร้อนกู้ 2 ล้านล้านไม่ได้

  • Share:

รองโฆษกปชป.ชี้ คนไทยส่วนใหญ่ ไม่เดือดร้อนกู้ 2 ล้านล้านไม่ได้ แต่ที่เดือดร้อน คือพวกไปเก็งกำไรล่วงหน้า ปูด 3 ความผิด กรณีใช้งบฯประชาสัมพันธ์ก่อน ก.ม.มีผล

วันที่ 15 มี.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดให้ร่าง พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ของรัฐบาลขัดรัฐธรรมนูญว่า ในร่างดังกล่าวระบุ จะใช้งบประมาณเกือบครึ่งไปสร้างรถไฟความเร็วสูง ดังนั้น เมื่อเป็นโมฆะไร้ผลปฏิบัติ คนที่เดือดร้อน คือ คนของรัฐบาลและคนที่ไปซื้อที่ดินเพื่อเก็งกำไรล่วงหน้า ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าวิ่งผ่าน ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้เดือดร้อนด้วย และข้อเท็จจริง ก็ไม่เป็นไปตามที่รัฐบาลอ้างว่า คนภาคอีสานเดือดร้อนและเสียโอกาส เพราะไปถึงแค่โคราช และภาคใต้ ไปแค่หัวหิน ภาคตะวันออกก็ไปแค่พัทยา ในส่วนภาคเหนือไปถึงเชียงใหม่ และการไม่ได้กู้เงิน 2 ล้านล้านบาทนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่า การพัฒนาประเทศจะจบลง รัฐบาลสามารถสานงานต่อได้โดยงบประมาณประจำปีปกติ แต่ถือเป็นความโชคดีของประเทศไทย เพราะภายใต้การบริหารงประเทศของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ แค่เงิน 1.3 แสนล้านบาท ที่จะเอาไปใช้หนี้ชาวนายังไม่มี ถ้าปล่อยให้มีการกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ก็คงไม่มีปัญหามาใช้หนี้

นายจุฤทธิ์ ยังกล่าวต่อถึง เรื่องการใช้งบประชาสัมพันธ์โครงการรถไฟความเร็วสูง โครงการเงินกู้ 2 ล้านล้าน ของรัฐบาลไปกว่า 240 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในป.ป.ช. ว่า คำร้องดังกล่าวระบุว่า ทำผิดใน 3 เรื่อง คือ 1. มีการใช้งบประมาณมากผิดปกติ ในการประชาสัมพันธ์ โครงการและตั้งแต่มีสำนักนายกรัฐมนตรีมา การใช้งบประมาณเพื่อประชาสัมพันธ์ปีละไม่เกิน 5-10 ล้านบาท แต่ในปี 2557 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ใช้งบประมาณผ่านสำนักเลขาฯนายกรัฐมนตรี ใช้ไป 200 ล้าน

2. ผิดกฎหมาย ป.ป.ช . มาตรา 103/7 ที่กำหนดให้ทุกหน่วยงานของรัฐจะต้องประกาศราคากลางในเว็บไซต์ และข้อดังกล่าว เป็นมติ ครม.ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ออกในวันที่ 12 ก.พ. 2556  จึงผิดทั้งกฎหมายป.ป.ช. และมติครม.และผิด มติครม.ที่โครงการนี้ไม่มีการประกาศราคากลาง หรือรายละเอียดใดๆ เลย

และ 3. ผิดที่มีพฤติกรรมผิดปกติ คือ ตั้งแต่มีประเทศไทยมายังไม่เคยมีการใช้งบประชาสัมพันธ์โครงการล่วงหน้า ก่อนที่งบประมาณจะผ่าน หรือ มีผลบังคับใช้เป็นกฎหมาย แสดงถึงความลุอำนาจที่คิดว่า รัฐบาลมีเสียงข้างมากจะทำอะไรก็ได้ โดยละเลยไม่รับฟังคำท้วงติงของเสียงข้างน้อย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้