วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แนะเคล็ดไม่ลับ 9 ข้อ สกัดภัยร้ายการเงิน

แนะเคล็ดไม่ลับ 9 ข้อ สกัดภัยร้ายการเงิน

  • Share:

แคสเปอร์สกี้ เผยเทคนิคง่ายๆ 9 วิธี เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากการใช้สารพัดบัตร แนะเก็บข้อมูลให้เป็นความลับ พร้อมเพิ่มการสังเกตสิ่งรอบตัวก่อนใช้งาน...

เมื่อเร็วๆ นี้ แคสเปอร์สกี้ ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านความปลอดภัยข้อมูล ได้เผยแพร่บทความเพื่อปกป้องคุ้มครองเงินในบัญชีธนาคาร ด้วยเคล็ดไม่ลับสำหรับปกป้องบัตรธนาคาร ทั้งบัตรเอทีเอ็ม บัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรกดเงินสด ให้รอดพ้นภัยร้ายจากมิจฉาชีพที่จ้องฉกเงินของเหยื่อ โดย แคสเปอร์สกี้ แลป ได้แนะนำเทคนิคเพื่อความปลอดภัยเอาไว้ทั้งสิ้น 9 วิธี ได้แก่

1.เก็บข้อมูลบัตรธนาคารเป็นความลับ
จำไว้เสมอว่าเพียงแค่มีข้อมูลไม่กี่อย่างเกี่ยวกับบัตรธนาคาร (บัตรเอทีเอ็ม บัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรกดเงินสด) ไม่ว่าจะเป็นหมายเลขหน้าบัตร หรือรหัสตรวจสอบ มิจฉาชีพก็สามารถขโมยเงินในบัญชีคุณได้

2.เก็บรหัส CVV เป็นความลับขั้นสุดยอด
รหัส CVV คือรหัส 3 หลัก ที่อยู่ด้านหลังบัตรธนาคาร ใช้สำหรับตรวจสอบขั้นสุดท้ายในการทำธุรกรรม มิจฉาชีพอาจแอบจดหรือถ่ายรูปบัตรธนาคารของคุณไว้ได้ เวลาที่คุณจับจ่ายใช้สอยผ่านบัตรหรือถอนเงินที่ตู้เอทีเอ็ม คุณควรป้องกันโดยลบรหัส CVV ออกหรือหาเทปกาวมาปิดทับ ทั้งนี้ การแก้ไขเปลี่ยนแปลงบัตรไม่ใช่เรื่องที่ธนาคารจะแนะนำ แต่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะป้องกันคุณจากมิจฉาชีพได้

3.อย่าเผลอถ่ายรูปบัตรธนาคาร
อย่าซุกซนถ่ายรูปบัตรธนาคารเก็บไว้ หรือโพสต์ไว้ในโซเชียลมีเดียต่างๆ เพราะเท่ากับเป็นการประกาศข้อมูลลับให้ผู้ไม่หวังดี

4.เก็บรักษาบัตรไว้ในที่ปลอดภัย
บัตรพลาสติกเล็กๆ ใบนี้ ควรได้รับการดูแลป้องกันอย่างดี ควรฝึกนิสัยการเก็บบัตรลงกระเป๋าสตางค์ทุกครั้งหลังใช้งาน จะช่วยลดปัญหาหลงลืมบัตรและบัตรหายได้ ไม่ควรเก็บบัตรไว้ใกล้ๆ กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือเครื่องใช้ที่มีสนามแม่เหล็ก เพราะอาจจะลบข้อมูลในบัตรได้

5.หลอกหัวขโมย
การหลอกหัวขโมยก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยปกป้องบัตรธนาคารของคุณได้ เพียงเขียนรหัสปลอม (ย้ำ! รหัสปลอมที่ตั้งขึ้นใหม่) จำนวน 3 ชุดลงในเศษกระดาษและเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์ เมื่อเจ้าหัวขโมยเจอรหัสนี้ ก็จะนำไปลองกดที่ตู้เอทีเอ็มทันที เมื่อกดรหัสผิด 3 ครั้ง บัตรของคุณจะถูกระงับทันที ไม่สามารถถอนเงินได้อีก การทำบัตรใหม่ก็ไม่ยุ่งยาก เท่านี้คุณก็จะรักษาเงินในบัญชีได้ครบทุกบาททุกสตางค์

6.จดบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ธนาคาร
ควรจดหมายเลขโทรศัพท์ธนาคารไว้ใกล้ตัว หรือบันทึกไว้ในโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หากเกิดกรณีฉุกเฉิน จะได้สามารถติดต่อธนาคารเพื่ออายัดบัตรได้ทันท่วงที

7.ตั้งค่าการรักษาความปลอดภัย 2 ชั้น
การตั้งค่า 2 ชั้นอาจทำให้ธุรกรรมออนไลน์ช้าลงกว่าเดิมเพียงเล็กน้อย แต่จะช่วยป้องกันการเบิกถอนหรือจ่ายเงินโดยมิจฉาชีพได้

8.ตรวจสอบตู้เอทีเอ็มก่อนใช้งานทุกครั้ง
ก่อนเสียบบัตรเข้าเครื่อง ควรตรวจสอบว่ามีอุปกรณ์แปลกๆ น่าสงสัย ติดตั้งไว้ด้วยหรือไม่ อาจจะเป็นพวกแป้นกดรหัส ช่องเสียบบัตร หรือกล้องเว็บแคมตัวจิ๋ว

9.สังเกต HTTPS
ในการทำธุรกรรมออนไลน์ ควรตรวจสอบดูที่ช่อง URL ว่าเป็น https หรือไม่ ซึ่งต่างจาก URL ปกติที่จะมีเพียง http ซึ่งหมายความว่าเว็บไซต์ธุรกรรมของคุณเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย นอกจากนี้ ควรใช้โซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยสำหรับการทำธุรกรรมออนไลน์โดยเฉพาะ ที่มีฟังก์ชั่น Safe Banking คอยปกป้องคุ้มครองทุกการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้