วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


นิทรรศการ'มองใหม่ด้ายไหม' ภูมิปัญญาไทยสู่ อภิมหาวัสดุและราชินีเส้นใยแห่งอนาคต!


มิวเซียมสยาม จัดงานเปิดตัวนิทรรศการ “มองใหม่ด้ายไหม” นำเสนอ “ไหม” จากภูมิปัญญาไทยสู่การเป็น “อภิมหาวัสดุและราชินีเส้นใยแห่งอนาคต”...


มิวเซียมสยาม เปิดตัวนิทรรศการหมุนเวียนเรื่อง “มองใหม่ด้ายไหม” ให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 29 มิถุนายน 2557 โดยเปิดวันอังคารถึงวันพฤหัสบดี เวลา 10.00-18.00 น. และวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ เวลา 10.00-20.00 น.(ปิดวันจันทร์)

ภายในนิทรรศการฯ ได้รับการตกแต่งในรูปแบบที่ทันสมัย แปลกใหม่ เข้าใจง่าย เน้นไอเดียการนำไหมมาใช้ประโยชน์ในหลากหลายรูปแบบ เพื่อกระตุ้นให้ผู้เข้าชมได้นำไอเดียต่างๆ กลับไปคิดและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จากไหม ที่ไม่ได้จำกัดภายใต้รูปแบบของผ้าไหม โดยแบ่งเป็นโซนต่างๆ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ “ไหม” ในรูปแบบของผ้าที่ไม่ธรรมดา อาทิ เสื้อผ้าไหมรูปแบบใหม่ที่ยืดหยุ่นและนุ่มสบาย เหมาะกับการสวมใส่ในทุกสภาพอากาศ ทั้งในรูปแบบของชุดทำงานและชุดลำลอง นอกจากนี้ยังใช้ทำเสื้อเกราะกันกระสุน ด้วยคุณสมบัติของเส้นใยที่มีความเหนียวกว่าสเตนเลส และแข็งแกร่งกว่าเหล็ก

นอกจากนี้ มิวเซียมสยาม ยังได้เปิดตัวร้านจำหน่ายสินค้าไลฟ์สไตล์มีมุมที่นั่งเล่น มีอาหารและเครื่องดื่มสุขภาพที่ใช้ “ผงไหม” ซึ่งเป็นวัตถุดิบธรรมชาติในการประกอบอาหารและปลอดภัย 100% มีเมนูหลากหลาย อาทิ สปาเก็ตตี้ซอสหมูยอ ซีซาร์สลัดโคคูน หมูยอลุยสวน ไส้กรอกอีสาน โยเกิร์ตและไอศกรีมรสผลไม้ผสมผงไหม ฯลฯ

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีมูลค่าเพิ่มจากโปรตีนของน้ำต้มรังไหมที่ชื่อ “เซริซิน”  ซึ่งประกอบด้วยกรดอะมิโนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายถึง 18 ชนิด ป้องกันรังสียูวี และยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิว ฯลฯ พร้อมกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนแท้ๆ จากตัวเราเอง จึงเหมาะกับการนำมาผสมในอาหารและเครื่องดื่ม และยังผสมในเครื่องสำอางโดยไม่พบอาการแพ้อีกด้วย

ด้วยคุณสมบัติพิเศษของ “ไหม” ในด้านการเก็บความร้อนและระบายความชื้นได้ดี มีโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์และเข้ากับร่างกายมนุษย์ได้ดี จึงมีการนำไหมมาใช้ประโยชน์ในรูปแบบที่เราคาดไม่ถึง เช่น หลอดเลือดเทียม คอนแทคเลนส์ ผ้าปิดแผล ชุดชั้นใน และอีกหลากอย่างที่จะช่วยกระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจกับผู้ชมให้นำกลับไปคิดสร้างสรรค์นวัตกรรมเกี่ยวกับไหมต่อไป

อย่างไรก็ดี นิทรรศการ “มองใหม่ด้ายไหม” ในวันเปิดตัวได้มีการแสดงชุด “The Passion Of Silk” ประกอบด้วยการเดินแบบพร้อมสาธิตการจับเดรปผ้าไหมให้เป็นเสื้อผ้าทั้งแบบไทยและแบบตะวันตกเพื่อแสดงถึงภูมิปัญญาการสร้างสรรค์เสื้อผ้าอาภรณ์ที่สะท้อนยศถาบรรดาศักดิ์ หรือฐานะทางสังคมของผู้สวมใส่ ต่อด้วยการเดินแบบแสดงเสื้อผ้าร่วมสมัยสไตล์อังกฤษ ฝรั่งเศส ไทย และญี่ปุ่น ที่ทำจากผ้าไหมรวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำจากไหม โดยมีการบรรเลงเพลง “ลาวดวงเดือน” ซึ่งนิพนธ์โดยพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเพ็ญพัฒนพงศ์ กรมหมื่นพิไชยมหินทโรดม ในระหว่างการเสด็จไปตรวจเยี่ยมศูนย์การปลูกหม่อนเลี้ยงไหมในมณฑลอีสานราวปี พ.ศ. 2446 ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงให้ความสำคัญอย่างมากกับการพัฒนาการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจของสยามในขณะนั้น โดยซออู้ที่ใช้บรรเลงนั้น มีเป็นสายที่ทำมาจากเส้นไหม

 

เป็นอีกหนึ่งงานที่น่าเข้าไปชม.

มิวเซียมสยาม จัดงานเปิดตัวนิทรรศการ “มองใหม่ด้ายไหม” นำเสนอ “ไหม” จากภูมิปัญญาไทยสู่การเป็น “อภิมหาวัสดุและราชินีเส้นใยแห่งอนาคต”... 15 มี.ค. 2557 12:01 22 มี.ค. 2557 15:21 ไทยรัฐ