วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
5หนุ่มสถาปัตย์ สจล. ผุด 5 ไอเดียเมกะโปรเจกต์ "บูมท่องเที่ยวไทย" สู้วิกฤติการเมือง

5หนุ่มสถาปัตย์ สจล. ผุด 5 ไอเดียเมกะโปรเจกต์ "บูมท่องเที่ยวไทย" สู้วิกฤติการเมือง

โดย ยายรหัส
16 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

สถานที่ท่องเที่ยวไทยหลายแห่งขึ้นชาร์ตติดโผยอดฮิต แต่ช่วงที่เจอพิษทางการเมืองทั้งการชุมนุม การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ทำเอานักท่องเที่ยวหดหายไปไม่น้อย
นั่นนำมาซึ่งโจทย์ปัญหาที่กระตุกต่อมคิดให้ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโน-โลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ส่งเสริมให้นักศึกษาได้ร่วมคิดสร้างสรรค์พัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์ เพื่อช่วยยกระดับการท่องเที่ยวไทยให้ฟื้นและกลับมาบูมเช่นอดีตที่ผ่านมา

และแล้ว 5 ไอเดียเมกะโปรเจกต์ก็ถูกทำคลอดออกมาเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวไทย สู้วิกฤติการเมือง ที่ “ยายรหัส” ได้มีโอกาสเข้าไปเจ๊าะแจ๊ะกับ5 หนุ่มสถาปัตย์ ปี 5 สจล. เจ้าของโปรเจกต์ แต่ละไอเดียเริ่ดฝุดๆ จนต้องนำมาขยายต่อ

เริ่มที่ผลงานสุดหรู เหมาะกับกลุ่มนักธุรกิจกระเป๋าหนัก กับ The Hyde Park Rajdamri Residence ผลงานของ “ดิว” สิปปกร จริภักดิ์ ที่เจ้าตัวบอกว่า “ผมมองถึงเศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียนกำลังขยายตัว ขณะที่ที่อยู่อาศัยใจกลางเมืองย่านธุรกิจค่อนข้างมีจำกัดที่จะตอบสนองผู้มีกำลังซื้อ จึงออกแบบเป็นคอนโดมิเนียมสุดหรูระดับพรีเมียม ตั้งอยู่ใจกลางพื้นที่ย่านราชดำริ ที่เป็นทำเลธุรกิจและแหล่งท่องเที่ยว สิ่งสำคัญคือการผนวกแนวคิดการอนุรักษ์ธรรมชาติที่มาพร้อมกับความหรูหราสะดวกสบาย และ สิ่งที่ต่างจากคอนโดทั่วไปคือ การใช้แผงอะคริลิกติดฟิล์มกรองแสงเพื่อช่วยลดทอนแสงแดดและความร้อนให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศไทย และมีพื้นที่ระเบียงด้านหน้าเพื่อประโยชน์ใช้สอยรวมถึงพื้นที่ปลูกต้นไม้ ซึ่งโครงสร้างเหมือนการนำบ้านเดี่ยวต่อกันคล้ายเลโก้  และเมื่อมองทิวทัศน์ภายนอกก็จะพบกับความ เป็นธรรมชาติของสวนลุมพินี”

ส่วนกลุ่มที่มีงบฯ น้อย เหมาะกับไอเดีย Backpacker Hub หรือสัญจรสถานของนักเดินทางอิสระ ผลงานของหนุ่ม “เร”เรโช ตระกูลสัจจาวัตร ที่บอกว่า “ผมชอบท่องเที่ยว  และสังเกตเห็นว่า ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวที่การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทยจัดตั้งหลายแห่ง ไม่ได้ถูกใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ จึงคิดที่จะสร้างเป็น Backpacker Hub ในย่านหัวลำโพง เพื่อเป็นศูนย์กลางในการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวทุกระดับ ภายในตัวอาคารนอกจากจะเป็นศูนย์บริการข้อมูล ท่องเที่ยวแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งร้านอาหาร ร้านค้า ห้องสมุด ลานกิจกรรมอเนกประสงค์ รวมถึงห้องจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมไทยที่จะเปลี่ยนไปตามเทศกาล รวมทั้งมีห้องพักรองรับนักท่องเที่ยวเพื่อเข้าพักชั่วคราวกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินด้วยครับ”

แต่ถ้าใครหลงใหลธรรมชาติ รักในสุขภาพ ต้องผลงานชิ้นนี้เลย Savannah Urbana: สวรรค์บ้านนา ซึ่ง “ปอนด์” ณปรัชญ์ รัตนนิตย์ เจ้าของไอเดียบอกถึงแนวคิดว่า “มาจากแม่เป็นคน จ.นคร- สวรรค์และทำฟาร์มไก่ จึง มองถึงอนาคตว่าจะทำอย่างไรให้พื้นที่ฟาร์มไก่พัฒนาเป็นเกษตรยั่งยืน จนคิดออกมาเป็น รีสอร์ตออร์แกนิกเพื่อการท่องเที่ยวเชิงเกษตร เข้ากับเทรนด์ของคนสมัย นี้ที่รักสุขภาพ โดยนักท่องเที่ยวนอกจากจะเพลิดเพลินผ่อนคลายแล้ว ยังได้เรียนรู้กิจ-กรรมเชิงเกษตร ทั้งการเลี้ยงสัตว์ การปลูกผักปลอดสารพิษ และยัง ส่งเสริมให้ จ.นครสวรรค์เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง”

ส่วนคนที่ชอบล่องใต้ ต้องไม่พลาดแวะ กระบี่อะควอเรี่ยม (Krabi Aquarium) หรือ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ จ.กระบี่ ที่หนุ่มมาดกวน ชยภัทร ใจกลางบูรณะ “แซน” เจ้าของผลงาน ขอโปรโมตว่า “จ.กระบี่เป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาตินิยมมาเที่ยวจำนวนมาก ขณะเดียวกันก็ส่งผลกระทบต่อสิ่ง แวดล้อมต่างๆ ที่อาจจะเสื่อมโทรมลง ผมจึงมีแนวคิดออกแบบพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ จ.กระบี่ โดยใช้พื้นที่ที่เสื่อมโทรมเป็นป่าชายเลนใกล้ อบจ.กระบี่มาจัดสร้างให้เกิดประโยชน์ จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์ สัตว์น้ำนี้จะไม่เหมือนที่อื่น โดยเป็นการ แสดงสัตว์น้ำทะเลลึกไล่ระดับไปจนเป็นป่าชายเลน ที่จะให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสเรียนรู้กับการพัฒนาระบบนิเวศของพื้นที่ป่าชายเลนที่แท้จริง เพื่อปลุกจิตสำนึกให้นักท่องเที่ยวตระหนักถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม”

ปิดท้ายกับผลงาน SIAMESEFRANCO CRISIS 1893 Memorial Park : อนุสรณ์สถานวิกฤตการณ์ ร.ศ.112 ไอเดียของ บุญญกานต์ เรืองวงศ์ “แอ้ม” ที่บอกว่า “เหตุที่เลือกออกแบบโครงการอนุสรณ์สถานวิกฤตการณ์ ร.ศ.112 ซึ่งตั้งอยู่บริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้า และพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ อ.พระสมุทร-เจดีย์ จ.สมุทรปราการ เนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ เหมาะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ อีกทั้งเห็นว่า พื้นที่เดิมเป็นพื้นที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อยู่แล้ว เพียงแต่ขาดการเน้นเรื่องราวและจูงใจให้นักท่องเที่ยวเข้ามา จึงคิดที่จะพัฒนาให้มีความเป็นสากลขณะที่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นไทย โดยปรับพื้นที่เดิมให้มีความโดดเด่น ขณะที่เพิ่มพื้นที่ส่วนของอาคารพิพิธภัณฑ์ที่แยกเป็นส่วนบริการสาธารณะ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และส่วนที่เป็นนิทรรศการ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาร่วมย้อนรำลึกถึงวิกฤตการณ์ ร.ศ.112”

แต่ละโปรเจกต์ที่ 5 หนุ่ม 5 ไอเดียนำเสนอ สะท้อนให้เห็นถึงความคิดเยาวชนไทยใช่ว่าจะด้อย อยู่ที่ว่าจะมีผู้ใหญ่คอยหนุนเสริมและเห็นคุณค่าแค่ไหน

“ยายรหัส” ฟันธงทุกไอเดียสุดบรรเจิด ทั้งน่าทึ่ง น่าสนใจ และน่าต่อยอดให้เป็นจริง.


ยายรหัส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้