วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 16/03/57

สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” จะพาน้องๆไปตะลุย หอศิลป์ พาลาซโซ พาโวเน่ (Palazzo Pavone) ของ ศ.เกียรติคุณ ประหยัด พงษ์ดำ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพพิมพ์) ปี 2541 ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 237 หมู่ 11 ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ตามโครงการเปิดบ้านศิลปินแห่งชาติ ครั้งที่ 17 ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรมครับ

“พาลาซโซ พาโวเน่” มาจากภาษาอิตาเลียน ซึ่งแปลว่า “นกยูง” ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 6 ไร่ ท่ามกลางหุบเขารูปนกยูงขนาบข้าง มีลักษณะอาคารรูปแบบศิลปะอิตาลี ตกแต่งด้วยสีสันสดใส โทนสีส้ม เหลือง ชมพู และขาว เพื่อให้ดูมีชีวิตชีวา

สำหรับพื้นที่อาคารแบ่งออกเป็น 2 โซนด้วยกัน โซนแรก เป็นสถานที่จัดแสดงผลงานของ อ.ประหยัด รวมกว่า 150 ภาพ มีทั้งภาพ สีน้ำมัน ภาพพิมพ์ งานประติมากรรม และงานแกะภาพบนพื้นไม้ ที่รวบรวมมาตั้งแต่ปี 2505 จนถึงปัจจุบัน แต่ละภาพล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้ง รูปไก่ แม่อุ้มลูกสาว นกฮูกคู่ แมว ปลา งู เป็นต้น

ที่สำคัญมีการนำผลงานศิลปะ ที่ยังไม่เคยจัดแสดงมาก่อนมาจัดแสดงให้ได้ชมกันอย่างจุใจ อาทิ ภาพร่างต้นแบบพื้นโบสถ์ และเพดานของวัดโสธร จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งอาจารย์เป็นผู้ออกแบบและเป็นผู้ควบคุมการทำงานเองทั้งหมด, ภาพทะเลสาบบาซาโน่ อิตาลี ที่สร้างสรรค์ขึ้นปี 2505 ขณะอาจารย์ประหยัดยังศึกษาที่ประเทศอิตาลี และได้นำภาพดังกล่าวกลับมาเก็บสะสมไว้ในประเทศไทย รวมทั้งมีภาพจิตรกรรมสีน้ำมันโบสถ์เก่าอยุธยา ที่สร้างสรรค์ไว้เมื่อปี 2500 ด้วย

ขณะเดียวกัน ยังมีภาพที่เขียนขึ้นใหม่ในช่วงวันสำคัญต่างๆ อาทิ ภาพครอบครัวแมว ที่เขียนเนื่องในวันคล้ายวันเกิด เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2556 ซึ่งอายุครบ 79 ปี ภาพนกฮูก ที่วาดเนื่องในวันปีใหม่ 1 ม.ค. 2557

ส่วนอีกโซนหนึ่ง จัดเป็นสตูดิโอสำหรับสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของอาจารย์ประหยัด และใกล้ๆกันเป็นร้านจำหน่ายของที่ระลึกที่มีส่วนของภาพผลงานของอาจารย์ประหยัด เช่น เสื้อยืด หมอนอิง แก้วน้ำ ผ้าพันคอ ภาพพิมพ์ โปสต์การ์ด สมุดภาพ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีรีสอร์ตขนาดเล็กๆ ซึ่งจะเปิดให้บริการช่วงปลายปีนี้  เพื่อให้บริการแก่นักท่องเที่ยวทั่วไปและผู้ที่ชื่นชอบผลงานศิลปะ โดยแต่ละห้องพักจะติดภาพผลงานของอาจารย์ให้ผู้เข้าพักได้ชื่นชมและซึมซับผลงานอาจารย์ประหยัดได้อย่างเต็มอิ่มกันเลยครับ.

15 มี.ค. 2557 11:34 15 มี.ค. 2557 11:34 ไทยรัฐ


advertisement