วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


งานพาร์ทไทม์ ช่วยเยาวชนมีรายได้

โดย คนสมถะ

มีนักเรียนและนักศึกษาหลายคนเสนอความคิดเห็นไว้น่าฟังว่า ในช่วงที่พวกเขาปิดเทอมใหญ่ หรือไม่ต้องรอให้ปิดเทอมก็ได้ อยากให้บริษัทห้างร้านต่างๆ มีนโยบายรับนักเรียนนักศึกษาเข้ามาทำงานพาร์ทไทม์ ทั้งนี้เพื่อช่วยให้นักศึกษามีงานทำในเวลาว่าง เท่ากับได้ฝึกงานไปในตัว หนำซ้ำยังช่วยส่งเสริมให้เยาวชนได้เรียนรู้และเข้าใจโลกของการทำงานมากขึ้น ทำให้มีโอกาสเตรียมตัวก่อนเข้าสู่อาชีพอย่างเหมาะสม เป็นการส่งเสริมประสบการณ์ สนับสนุนให้เกิดความรับผิดชอบ แถมยังช่วยให้เด็กๆมีรายได้จนสามารถเลี้ยงตัวเองได้ โดยไม่ต้องไปรบกวนแบมือขอสตางค์พ่อแม่ใช้อีกด้วย อืมถือเป็นไอเดีย น่าสนใจ โห...เด็กๆหลายคนสมัยนี้รู้จักคิดในสิ่งที่ดีน่าส่งเสริม โดยเฉพาะการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ มากกว่าอยากเล่นสนุกหยุดอยู่กะบ้านเฉยๆ

ถือเป็นนิมิตหมายอันดีค่ะที่น้องๆ เยาวชนสนใจอยากทำงานพาร์ทไทม์ ก่อนเข้าสู่การทำงานฟูลไทม์ (ทำงานเต็มเวลา) อย่างแท้จริง อีกประการหนึ่งบรรยากาศเศรษฐกิจสมัยนี้ ก็รู้ๆ กันอยู่ว่า ข้าวของแพงแซงรายได้ของผู้ปกครองบางครอบครัวไปแล้วด้วยซ้ำ จึงทำให้นักเรียนและนักศึกษาจำเป็นต้องหาเงินค่าขนมสำหรับตัวเอง หนำซ้ำบางคนยังต้องช่วยเหลือค่ากับข้าวของที่บ้านซะด้วย

เหตุนี้น้องๆถึงได้อยากได้งานทำกันไงคะ ซึ่งในบ้านเราก็เห็นมีการเปิดรับสมัครนักศึกษาทำงานพาร์ทไทม์กันนะ แต่ธุรกิจที่เปิดรับมักเป็นตามร้านอาหารต่างๆและร้านฟาสต์ฟู้ด รวมทั้งร้านสะดวกซื้อบางแห่ง ซึ่งหากพิจารณาแล้วมีธุรกิจไม่กี่อย่างเท่านั้นที่น้องๆพอหาทำได้ ไม่เหมือนในต่างประเทศ มีงานพาร์ทไทม์ให้น้องๆได้เลือกทำหลายอย่างด้วยกัน จึงอยากนำมาเล่าให้ฟัง เช่น.....

1.เด็กส่งหนังสือพิมพ์ให้สมาชิกตามบ้านในตอนเช้า ต้องเริ่มงานตั้งแต่ตี 3 หรือตี 4 เพื่อไปรับ นสพ.มา แล้วจึงกระจาย นสพ.ไปตามหมู่บ้านต่างๆ งานนี้สามารถทำก่อนที่จะไปมหาวิทยาลัยหรือ ร.ร.ก็ยังทัน

2.พนักงานดูแลที่พักของสัตว์เลี้ยง ในต่างประเทศเค้าจะให้บริการที่พักพิงชั่วคราวแก่สัตว์เลี้ยงที่เจ้าของไม่สามารถดูแลได้ในบางวัน จึงต้องนำสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ไปฝากศูนย์ที่รับเลี้ยงสัตว์ชั่วคราว ส่วน งานรับจ้างพาสัตว์เลี้ยงไปเดิน เพื่ออยู่เป็นเพื่อนมัน เพื่อให้มันออกกำลังกายก็มี งานอย่างนี้เหมาะกับคนรักสัตว์เป็นทุน

3.พนักงานล้างรถ ในต่างประเทศมีการใช้รถกันมาก อู่ล้างรถจึงทันสมัยแต่ยังต้องการคนงาน

4.พี่เลี้ยงเด็กตามบ้านนายจ้าง เมื่อนายจ้างมีธุระไม่สามารถกลับมาดูแลบุตรของตัวได้ก็ต้องอาศัยผู้ช่วยเหล่านี้แหละ นอกจากนี้ยังมีพี่เลี้ยงเด็กตามศูนย์รับเลี้ยงเด็กทารกก็มีนะ

5.เด็กส่งพิซซ่าหรืออาหารตามบ้าน งานนี้ควรมีพื้นฐานรู้เส้นทางการเดินรถด้วยยิ่งดี แถมอาจได้ทิปด้วย.

คนสมถะ

15 มี.ค. 2557 11:22 15 มี.ค. 2557 11:22 ไทยรัฐ