วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 16/03/57

สนามพระ 16/03/57

โดย สีกาอ่าง
16 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

พระท่ามะปราง กรุวัดบรมธาตุ กำแพงเพชร ของ อัศวิน ทองประเสริฐ.

เปิดสนามพระวิภาวดี วันหวยออก ก็มักจะมีพระดีๆเศรษฐีนิยมมารอ ว่าที่เสี่ย กันมากมายหลายสำนัก...

องค์แรกต้องถูกรางวัลที่ 1 หลายคู่หน่อย ถึงจะพอจ่าย คือ พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม วัดระฆังฯ ที่สภาพสมบูรณ์ งดงามทั้งพิมพ์ทรงเนื้อมวลสารที่แน่นหนึกนุ่ม กรอบทรงตัดประณีต บนกว้างล่างสอบ เต็มฟอร์มวัดระฆังฯ--เลยเดาใจ เสี่ยวัฒน์ บางแค ไม่ถูก ว่าตั้งราคาไว้ใกล้เอื้อมหรือไกลเกินฝัน...

แต่ถ้าถูกลอตเตอรี่รางวัลรองๆ และอยากให้เงินมีมูลค่าเพิ่ม ก็ต้องลงทุนกับ พระสมเด็จปิลันทน์ พิมพ์ซุ้มประตูใหญ่ วัดระฆังฯ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น พระ 2 สมเด็จ...

พระรุ่นนี้ อ.ชลอ รับทอง มักแนะนำให้หาใช้แทน พระสมเด็จ วัดระฆังฯ บางขุนพรหม เกศไชโย ของ ท่านเจ้าประคุณสมเด็จ (โต) เพราะผู้สร้างคือ สมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์ (ทัต สิงหเสนี) ศิษย์ผู้รับสืบทอดวิชาพุทธาคม และตำแหน่งเจ้าอาวาสจาก สมเด็จโต อาจารย์...

พระนี้ สร้างครั้งรับสมณศักดิ์ตามรอยพระอาจารย์แต่ไม่วัดรอยเท้าโดยออกแบบพิมพ์พระและสีเนื้อมวลสารให้มีความแตกต่างที่เหมือนคือ สูตรเนื้อมวลสาร ซึ่งเชื่อกันว่า“สมเด็จโต”ต้องให้มาผสมในการสร้างพระของศิษย์เอกแน่นอน และยังเชื่อกันว่า“สมเด็จโต”ต้องได้รับอาราธนาให้ทำพิธีอธิษฐานจิตปลุกเสกด้วย...

เมื่อเป็นดังนี้แล้ว...

ท่านผู้ชมก็ลองคิดสะระตะว่า อยากจะใช้บูชา พระสมเด็จ วัดระฆังฯ ที่สร้างด้วย เจ้าประคุณสมเด็จ องค์เดียวเสกเดี่ยว และแพงหูดับ หรือ พระสมเด็จ วัดระฆังฯ ที่สร้างด้วย 2 สมเด็จ และราคานุ่น (หมายถึงเบามาก) กว่าเยอะ--น่าคิดเหมือนกันเนอะ...

ถ้าตังค์ยังไม่พอเช่า สมเด็จวัดระฆังฯ ก็ขอเชิญลูกพี่เร่ไปทาง วัดพลับ เพราะ พระผงพุทธคุณ พิมพ์สมาธิ เข่ากว้าง วัดนี้ ก็ขึ้นชั้น พระยอดนิยม มานานแล้ว แต่ราคายังถูก...

พระพิมพ์ทรงกลม ศิลปะเรียบง่าย เนื้อผงพุทธคุณสีขาวนี้ ตำนานเดิมว่าเป็นของ สมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) พระเถราจารย์ยุคต้นรัตนโกสินทร์ ที่มีชื่อด้านวิชาพุทธาคมด้านเมตตามหานิยม ขนาดเลี้ยงไก่ป่า ไก่เถื่อน ให้เชื่องอย่างไก่บ้านได้--พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก จึงเลื่อมใส อาราธนา หลวงพ่อสุก มาครองวัดพลับ...

ด้วยวัตรปฏิบัติที่สมถะ มีเมตตาแก่ทั้งคนและสัตว์ เมื่อได้รับสถาปนาเป็น สมเด็จพระสังฆราช จึงได้รับการขนานนามเป็น สมเด็จพระสังฆราช (สุก ไก่เถื่อน)...

พระวัดพลับ เริ่มมีชื่อเสียงเมื่อปี 2502 เพราะมีกระรอกเผือกวิ่งหนีชาวบ้านเข้าไปในช่องลมพระเจดีย์องค์ประธาน ชาวบ้านจึงใช้ไม้กระทุ้งช่องลมให้กระรอกตกใจวิ่งออกมา แต่กลับมีพระเครื่ององค์กลมหลายขนาดจำนวนมากไหลออกมาชาวบ้านจึงแย่งเก็บกันหมด แล้วบางคนก็นำออกมาขาย ว่าเป็นพระของ“สมเด็จสุก”สร้างไว้จึงมีผู้ศรัทธาเช่าไปบูชากันมาก...

เมื่อปรากฏ คุณด้านป้องกันเขี้ยวงาเป็นอัศจรรย์ พระพิมพ์สกุลนี้ จึงได้รับความนิยมสูงไล่ๆ พระ 3 สมเด็จ ของ เจ้าประคุณสมเด็จโต-ก็สมควร เพราะด้วยศักดิ์ศรีผู้สร้างที่เป็นระดับ พระอาจารย์ และถือเป็น ต้นสกุลพระเนื้อผงพุทธคุณ...

แต่ภายหลัง มีนักนิยมพระเครื่องค้นพบหลักฐานมาคัดค้านว่าพระนี้ สร้างไว้โดย หลวงตาจัน พระลูกวัดชาวเขมรต่างหาก ทำให้ค่านิยมหยุดนิ่งไป แม้พิสูจน์ทราบว่า หลวงตาจัน เป็นพระลูกวัดที่ สมเด็จฯ มอบหมายให้ดำเนินการสร้างพระ แต่ค่านิยมก็ยังดีขึ้นไม่มากนัก...

ซึ่งก็ดี ทำให้เราท่านได้ของไม่แพง อย่างองค์นี้ ของ ร้านเต่าพระเครื่อง ที่ถือเป็น พิมพ์นิยม มาตรฐาน สภาพงดงาม ราคายังอยู่แค่หลักแสนต้นๆ--พี่น้องไม่ต้องบ่น สีกาอ่าง ว่าแสนเนี่ยเรอะ บอกว่าถูก ...

องค์ต่อไป คือ พระปิดตากระปุกตั้งฉ่าย เนื้อตะกั่ว หนัก 2 บาท ที่ หลวงปู่บัว วัดรวก สมุทรปราการ สร้างไว้...

หลวงปู่บัว เป็นพระอมตเถราจารย์ มีวิชาพุทธาคมแก่กล้า ร่วมสมัย หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ หลวงปู่จีน วัดท่าลาด-เหนือ หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน เป็นเจ้าตำรับพระปิดตายอดนิยมราคาหลักแสนสกุลแรกของสมุทรปราการที่หายากพอๆกับ พระปิดตาเบญจภาคี...

องค์งามแจ่มนี้ของ โกจู๊ด–อติพจน์ ศรีสุคนธ์ รร.ตะโกลา กระบี่...

ตามมาด้วย พระท่ามะปราง กรุวัดบรมธาตุ กำแพงเพชร พระกรุเก่า พุทธคุณสูงส่งด้านคงกระพันชาตรี จนได้สมญานามว่า เงี้ยวทิ้งปืน...

ค้นพบครั้งแรกจากกรุวัดบรมธาตุเมื่อปี พ.ศ.2492 ปี 2503 พบที่วัดสี่อริยาบท และกรุพระในลานทุ่งเศรษฐี สุดท้ายพบเมื่อปี พ.ศ.2512 ในอาณาเขตวัดเดิมๆ ในกรุพระจังหวัดใกล้เคียงก็มีการค้นพบ แต่ความงามไม่เทียบ ความนิยมไม่เท่าของเมืองกำแพง...

ยิ่งเป็นองค์แชมป์แบบนี้ของ เสี่ยอัศวิน ทองประเสริฐ เขาว่าราคาไปไกล ทะลุหลักล้านสบายๆ...

องค์สุดท้าย จาก เต่า พระเครื่อง เป็น พระปิดตาไม้ตับเต่า หลังยันต์พระเจ้า 5 พระองค์ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง...

เป็นพระเครื่องสร้างชื่อเสียงยุคแรกปี พ.ศ.2516 มีจำนวนแค่ 200 องค์ ตามจำนวน เนื้อไม้ตับเต่า ที่ตำรับวิชาพุทธาคมว่าเป็น ไม้อาถรรพณ์ มีคุณวิเศษในตัว นำมาสร้างเป็น องค์พระควัมบดี จึงมีอานุภาพด้านโชคลาภและรอบองค์ลงอักขระเลขยันต์ลายมือหลวงพ่อชัดเจน...

ไม้ตับเต่า เป็นไม้หายากมาก พบบนยอดเขาสูง และเป็นไม้แปลก เพราะตรงแกนไม้ จะมีเนื้อเป็นสีดำสลับลายวงปี ทำให้มีลวดลายสีสันที่สวยแปลกตา ถือเป็นไม้มงคล ที่ใกล้สูญพันธุ์ และเป็นไม้เนื้อแข็ง ซึ่งมอดปลวกไม่กิน...

เข้าสนามพระใหม่ ยุค หลวงพ่อคูณ กำลังกลับมาแรงที่สุด ในบรรดาพระเกจิรุ่นใหญ่วัย 90 กว่า พอรุ่น แซยิด นำเข้าพิธีพุทธาภิเษกไปเมื่อวานนี้ ณ วัดบ้านไร่ โดยมีเกจิชื่อดัง อาทิ หลวงพ่อรวย หลวงพ่อทอง หลวงปู่แขก หลวงพ่อพูน หลวงพ่อฟู หลวงพ่อชาญ หลวงปู่อินทร์ ฯลฯ ร่วมปลุกเสก จึงราคาพุ่งทันที...

จุดเด่นของรุ่นนี้ อยู่ที่ ตะกรุดทองคำ 100 ดอก ที่ หลวงพ่อคูณ มอบเป็นชนวนโลหะ จึงทำให้ เนื้อทองคำ และ เนื้อเงิน หน้ากากทองคำ ราคาขึ้นตั้งแต่ยังไม่เสก...

หลวงพ่อคูณ ไม่ได้ปลุกเสกวัตถุมงคลหลายปีแล้ว แต่ยังมีวัดเล็กๆยากจน ต่างมาขอเงินไปสร้างศาลาการเปรียญ สร้างโบสถ์ และซ่อมแซมวัดอยู่เสมอ วัดบ้านไร่ ก็เลยต้องอนุญาตให้วัดไปจัดสร้างวัตถุมงคล หลวงพ่อคูณ โดย หลวงพ่อคูณ เมตตาอธิษฐานจิตให้...

พอมารุ่น แซยิด ซึ่งต้องถือว่าเป็นของท่าน เพราะเป็นแซยิดท่าน ลูกศิษย์ก็เลยขานรับเกรียว เพราะหลวงพ่อสร้างเองเสกเองเท่าที่ทราบ พระเหลือไม่มาก เพราะส่วนใหญ่จองก่อนเสก สอบถามได้ที่ศูนย์พระเครื่องจตุคาม 0-2956-1161, 0-2932-4336...

ส่วนพระเกจิในอดีต เมื่อไหร่ๆก็ต้อง หลวงพ่อทวด...

จากบันทึกที่เชื่อถือได้ หลวงพ่อทวด เกิดเมื่อ 3 มีนาคม 2125 นับจนถึงศกนี้ คือ 432 ปี ผู้ว่าฯปัตตานี วิทยา พานิชพงศ์ พิจารณาว่า หลวงพ่อทวด เป็นอัครสมณสงฆ์ ที่แผ่บุญบารมีจนเป็นที่กล่าวขวัญ ในโอกาสอันเป็นมงคล จังหวัดปัตตานี จึงจัดสร้างวัตถุมงคลชุดพิเศษ รุ่น 432 ปีชาตกาลหลวงพ่อทวด เป็น เหรียญเสมา หน้าเลื่อน หลังอาจารย์ทิม ขึ้น ...

โดยมีทั้งหมด 4 บล็อก คือ 1.บล็อก 2 จุด รัดประคดเต็ม 2.บล็อก 2 จุด รัดประคดเดี่ยว 3.บล็อก 3 ขีดใน รัดประคดข้างเดียว 4.บล็อกช้างปล้อง รัดประคดเต็ม...

ทั้ง 4 บล็อกนี้ยังคงเอกลักษณ์เดิม สวยคมชัด จัดสร้างหลายเนื้อ เช่น เนื้อทองคำ เงินหน้าองค์ทองคำสองหน้า เงินลงยาราชาวดีสีธงชาติ และเหลือง แดง เงิน นวะ ทองแดงชุบทอง ลงยาสีธงชาติและเหลือง แดง อัลปาก้า ทองแดงนอกรมดำ...

นอกจากรูปแบบสวย ลงยาและลวดลายคมชัด ยังกำหนดพิธีกรรมเข้มขลัง โดย บวง-สรวง 3 วาระ 3 สถานที่ คือ ณ สำนักสงฆ์ต้นเลียบ (สถานที่เกิดและฝังรก) ณ ศาลาหลวงพ่อทวดท่าแพ (สถานที่เกิดสมณเพศ) ณ สถูปหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ (สถานที่เกิดเป็นอรหันต์) และพิธีมหาพุทธาภิเษก ณ ศาลหลักเมืองปัตตานี โดยมีพระเกจิสายหลวงพ่อทวด สายใต้ สายเขาอ้อ อาทิ หลวงพ่อเขียว วัดห้วยเงาะ หลวงพ่อจ่าง วัดศรีมหาโพธิ์ หลวงพ่อหวาน วัดสะบ้าย้อย หลวงสูตร ฯลฯ...

รุ่น 432 ชาตกาลหลวงพ่อทวด ยังมีอีก 2 พิมพ์ คือ เหรียญหลวงพ่อทวด พิมพ์เตารีดใหญ่ เอ เอกลักษณ์เดิมที่ใกล้เคียงของเดิมมากที่สุด เช่น ทองคำ เงิน นวะแก่ทอง นวะแก่เงิน อัลปาก้า สำริด และอีกพิมพ์คือ เหรียญเม็ดแตงโบราณ ย้อนยุค ขนาดเล็ก ที่ใครเห็นต้องชอบ...

รุ่นนี้ถือว่าสำคัญ และต้องติดทำเนียบ พระหลวงพ่อทวดรุ่นนิยม แน่ เพราะ จังหวัดสร้างเอง เป็นงานใหญ่ระดับจังหวัด เพื่อนำรายได้จัดซื้อจัดหาอุปกรณ์พิเศษป้องกันเหตุร้ายในชายแดนใต้กับมอบให้กองทุนหลวงพ่อทวดจตุคาม 2550...

เปิดตัวมา เนื้อหลักๆ ก็หมดก่อน และราคาขึ้นตั้งแต่ยังไม่เสก--สอบถามที่ 08-6300-2549, 08-1566-8889, 08-9655-7914, 0-2467-5082 และศูนย์พระเครื่อง...

อีกรุ่น ก็สำคัญ คือ เหรียญปั๊มสรงน้ำ หลวงพ่อคูณ กับ เสือโลหะ รุ่น มหาบารมี ที่ หลวงพ่อคูณ เมตตาอนุญาตให้คณะศิษย์สร้างเป็นที่ระลึกในวาระอุปสมบทครบ 70 พรรษา เพราะท่านบวชตั้งแต่ปี 2487...

อาทิตย์ก่อนลงภาพ พระกริ่งมหาจักรพรรดิก้นยันต์ดวง ไป ก็มีผู้สนใจอยากเห็น วัตถุมงคลร่วมรุ่น ซึ่งมี เหรียญหล่อสรงน้ำ เหรียญปั๊มสรงน้ำ เสือมหาอำนาจ หนุมาน ผู้จัดสร้างเลยรีบส่งรูปมา เพราะมั่นใจว่ารูปแบบรุ่นนี้ทุกชนิด สวยสะกิดตาสะกดใจ...

เสือมหาอำนาจ ก็ตัวล่ำสันสง่างามเข้มขลังด้วยรอยจารอักขระยันต์ ที่ หลวงพ่อคูณจารเอง และประกอบพิธี จุดเทียนชัย เททองหล่อนำฤกษ์เอง วงการจึงมั่นใจว่าเป็นของดีมีอนาคตแน่ --จองได้ที่ 08-2158-7956 08-2755-7331 และ 08-6366-3187...

ลาไปฟังผลลอตเตอรี่วัดดวงเจ้ามือ ด้วยเรื่อง เสี่ยนิสิต อดีตนักการเมืองท้องถิ่น ที่ไปเรียนปริญญาโทด้านการเมืองการปกครองที่อังกฤษตั้งแต่ปี 53 พอจบมาเพื่อนฝูงก็จัดเลี้ยงต้อนรับ...n ระหว่างกินดื่ม เพื่อนๆก็ชวนคุยเรื่องการเมือง แต่เจ้าตัวบ่ายเบี่ยงคุยเรื่องอื่น...

เสี่ยสุพล นักนิยมพระเครื่อง จึงชักโมโห ถามอะไรก็ไม่ตอบ เลยเริ่มด่า ไปเรียนจบโทด้านการเมืองมาได้ยังไง ถึงไม่คุยการเมือง ไม่รู้หรือไงว่าเมืองไทยกำลังวุ่นวาย เพื่อนฝูงเห็นมึงเป็นผู้เชี่ยวชาญ ก็อยากฟังความคิดเห็น จะได้รู้ว่าต้องทำยังไง...

พอโดนเพื่อนแดกดัน เสี่ยนิสิต ก็บอกว่าที่กูไม่อยากคุย เพราะการเมืองเรามันสวนทางกับวิชาที่เรียนมา ถามครูบาอาจารย์ก็ลงความเห็นว่าการเมืองบ้านเรา“วิปริต” มีโอกาสเกิดความแตกแยกสูง กูก็เลยไม่สบายใจ...

เสี่ยสุพล ร้องเฮ้อ ไอ้เรื่องแตกแยกไม่ต้องบอก ใครๆก็เห็นอยู่ มึงจบโทกลับมาเพื่อจะบอกแค่เนี้ยะเรอะ แต่ เสี่ยนิสิต ตอบว่า จริงๆตั้งใจมาหามึงโดยเฉพาะ...

คราวนี้ เสี่ยสุพล ชักตกใจ นึกว่าเพื่อนโกรธ แต่ถามว่าตั้งใจมาหากูทำไม แล้วโล่งใจ เมื่อ เสี่ยนิสิต บอกว่า กูดูแล้วว่าสถานการณ์แบบนี้ต้องอาศัยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เลยอยากมาถามว่า สถานการณ์แบบนี้ ถ้ากูกลับมาอยู่เมืองไทย จะใช้พระอะไรดี --สรุปว่าปริญญาโทการเมืองเมืองฝรั่ง สู้ เซียนพระเมืองไทย ไม่ได้ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้