วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เผยโฉมนางเอกอมตะของโลก

เผยโฉมนางเอกอมตะของโลก

  • Share:

มาดามบัตเตอร์ฟลาย  -  คาร์เมน  -  อึ้งย้ง

ตลอดเส้นทางแห่งกาลเวลาที่ผ่านมาของมนุษยชาติได้มี “นางงาม” ที่งามพร้อม

บังเกิดขึ้นมาแล้วมากท่าน เป็นดั่งช่อดอกไม้อันชุ่มชื่นใจที่ประดับอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์

ความงามของสตรีเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญให้กวีร่ายมนตร์ลงบนหน้ากระดาษทำให้นางเหล่านั้นกลายเป็น “นางเอก” ในสวนอักษรของตน
ทำให้กลายเป็นบุคคลอมตะในหัวใจของผู้คนทั่วโลกไปเรียบร้อย

แม้นางเอกที่ถูกรจนาขึ้นมานี้จะไม่มีตัวตนอยู่จริงหรือมีเพียงแค่เค้าเรื่องเล่าสืบกันมา ทว่าเรื่องราวอันแสนพิเศษของพวกเธอก็ได้จับหัวใจของคนจนทำให้หลายต่อหลายคนในโลกยึดนางเอกในดวงใจไว้เป็นดั่งต้นแบบที่ใช้ทอดสายตาหาสตรีในดวงใจมาเคียงใกล้

วันนี้คอลัมน์ไทยรัฐซันเดย์สเปเชียลโดยทีมงานนิตยสารต่วย’ตูน อยากจะพาท่านที่รักไปชมนางเอกระดับโลกที่อยู่ในใจมหาชนมาโดยตลอด แต่ก่อนจะไปกัน ขอท่านที่รักหายใจหายคอไว้ให้พอก่อนนะครับ

เพราะความงามของแต่ละนางนั้นอยู่ในระดับที่แทบกลั้นใจไปจนถึงหัวใจสะดุดรักได้ง่ายๆ เอาละครับถึงตอนนี้ได้เวลาอันดีแล้ว ไปชมนงคราญผู้เป็นตำนานเหล่านั้นกันเถิดครับ

คาร์เมน หรือ “การ์เมน” ในภาษาฝรั่งเศส เป็นสาวยิปซีสุดเซ็กซี่ของประพันธกรเอก ยอร์จ บิเซต์  แม้จะไม่สวยบาดใจ เหมือนใครๆ แต่เสน่ห์ของ เธอร้อนแรงถึงขนาดนายทหารชาวสเปนอย่าง ดอน โฆเซ่  มาตกหลุมรักปักใจ จนถอนตัวไม่ขึ้น  แต่แล้วต่อมาเธอกลับสลัดรักเขาไปมีรักใหม่กับหนุ่มมาตาดอร์  (นักสู้กระทิง)  ซึ่งเรื่องราวของเธอก็จบลงในแบบโศกนาฏกรรมที่คาเมนต้องสังเวยชีวิตของตนให้กับความเจ้าเสน่ห์จนกลายเป็นเรื่องพิศวาสฆาตกรรมด้วยน้ำมือนายทหารคนรักของเธอเอง ในอุปรากรการ์เมนนี้มีเพลงเด่นๆ อย่าง “ตอรีอาโด” และ “ฮาบาเนร่า” ที่ถูกเอามาใช้ประกอบภาพยนตร์หลายเรื่องครับ

ฟองตีน นางเอกคนสำคัญในวรรณกรรมอมตะของวิกเตอร์ อูโก นั่นคือ “เลอ มิสเซอร้าบ (Les Misérables)” หรือที่ไทยเราใช้ชื่อ “เหยื่ออธรรม” แปลโดยอาจารย์จูเลียตครับ โดยฟองตีน

เป็นสาวกำพร้าไปทำงานเป็นฉันทนาในโรงงานเย็บผ้า  ซึ่งเธอสู้อุตส่าห์ทำงานหนักเก็บหอมรอมริบทุกสตางค์ด้วยหยาดเหงื่อเพื่อส่งเงินไปเลี้ยงลูกที่ฝากเขาไว้ แต่ด้วยความสวยเด่นเตะตาทำให้นางถูกหมั่นไส้จากเพื่อนร่วมงานจึงถูกหาเรื่องจนตกงานแล้วต่อมาด้วยความจนบังคับทำให้นางต้องกลายเป็นโสเภณีแล้วที่สุดก็ติดโรคจนล้มป่วยลงและเสียชีวิตโดยได้ฝากฝังลูกสาวน้อยนาม “โกเซ็ตต์” ไว้กับพระเอกของเรื่องคือ ฌอง วัลฌอง ซึ่งที่จริงแล้วฟองตีนที่ระบุในหนังสือต้องมีเรือนผมสีทองจึงถูกตัดไปขายแลกเงินได้ยามตกอับ แต่ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์นั้นผู้แสดงเป็นสาวน้อยน่ารักมีเรือนผมสีน้ำตาลเข้มสวยแทนครับ
นางสีดา นางเอกผู้มีกำเนิดมาจากรอยไถ  แต่ไม่ใช่เรื่องขวัญเรียมนะครับ (แฮ่) ซึ่งเรื่องนี้มีสตอรี่ครับโดยนางสีดาผู้นี้เป็นลูกยักษ์ทศกัณฐ์ แต่ตอนเกิดมาดันส่งเสียงร้องบาดใจพ่อแม่ว่า “ผลาญราพณ์” ซึ่งแปลว่าฆ่ายักษ์เสียตั้ง 3 ครั้ง ดังนั้น ทศกัณฐ์จึงบัญชาให้นำนางใส่ผอบลอยน้ำออกไปแล้วต่อมามีพระฤาษีเก็บได้จึงเอามาฝังดินไว้ต่อ (โฮ)  เพราะว่าตนครองเพศนักบวชไม่อาจเลี้ยงได้ ต่อมาอีกถึง 16 ปี พอสีดาเข้าวัยทีนจึงได้ถูกขุดขึ้นมาโดยพิธีไถคราดดินหาผอบทองคำที่ฝังไว้ จากนั้นนางจึงได้ชื่อว่าสีดาซึ่งแปลว่าแม่รอยไถครับ  ซึ่งต่อมานางสีดาก็ได้พบกับพระเอกของเราครับคือ “พระราม” แล้วจากนั้นก็มีเหตุให้นางสีดาถูกลักพาตัวไปด้วยฝีมือของทศกัณฐ์จนกลายเป็นศึกรามเกียรติ์ที่เป็นตำนานการรบแห่งเกียรติศักดิ์ของวงศ์พระรามครับ
เงือกน้อย ทีแรกว่าจะเขียนถึงทั้งเงือกไทยและเงือกฝรั่ง ก็ขอเล่าไปทีละท่านนะครับ สำหรับนางเงือกของไทยเราในเรื่องพระอภัยมณีมาพบรักกันที่เกาะแก้วพิสดารตอนที่หนีจากนางผีเสื้อสมุทรที่จับพระอภัยมณีขังไว้นาน  ส่วนเงือกน้อยของฝรั่งนั้นอยู่ในตำนานเก่าแก่มานาน  ต่อมาฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน  เจ้าชายแห่งนิทานได้หยิบมาเล่าใหม่จนโด่งดัง  เป็นเรื่องของเงือกสาวที่พบรักกับเจ้าชายหนุ่มที่เธอช่วยไว้จากเรือแตก แล้วจากนั้นเธอก็สู้อุตส่าห์ไปหาแม่มดเพื่อปลูกขาสวยๆ แบบมนุษย์ให้เธอได้ไปพบเจ้าชาย แต่สิ่งนี้ต้องแลกกับเสียงอันเพราะของเธอ ซึ่งการเดินแต่ละย่างก้าวไปหาเจ้าชายนั้นสร้างความเจ็บปวดแทบขาดใจเหมือนเดินอยู่บนเศษแก้วคม แต่กระนั้นความทรมานทั้งหมดของเธอก็ปราศจากความหมายเมื่อเจ้าชายไปอภิเษกกับเจ้าหญิงต่างเมือง ทำให้เงือกน้อยผู้พ่ายรักต้องตรมตรอมใจแล้วร่างของเงือกนั้นก็สลายไปกลายเป็นฟองน้ำเมื่อตอนรุ่งสาง

จินตหราวาตี นางจินตหรานี้เป็นนางเอกไม่ธรรมดาครับคือเป็นถึงลูกสาวของท้าวหมันหยาแห่งเมืองชื่อเดียวกัน จินตหราของเราท่านนี้เป็นนางเอกผิวสองสีครับ มีรูปโฉมงดงามราวหยาดฟ้ามาดิน ด้วยเหตุนี้คนไทยเราถึงนิยมตั้งชื่อสวยๆนี้ให้ลูกสาวครับ ทว่าความสวยของจินตหรานี้ก็ยังมีปัญหาครับ เพราะเมื่อพระเอกอย่างระเด่นมนตรีหรือ “อิเหนา” ที่เรารู้จักกันดันมีพระคู่หมั้นที่เป็นนางงามเช่นกันคือ “บุษบา” อยู่แล้ว แต่เมื่อประสบพบพักตร์กับพี่แหม่ม เอ๊ย...จินตหราวาตีก็เกิดวาบหวิวพระทัยให้หัวใจไปทั้งดวง  จนต่อมาเวลาผ่านไปหลายปีหลังจากที่อิเหนาต้องไปกรำศึกตามคำสั่งพระบิดา เมื่อมาเจอจินตหราอีกทีก็มีเรื่องราวพ่อแง่แม่งอนอยู่บ้างตามประสาหนุ่มสาว  แต่เมื่อทุกฝ่ายเข้าใจกันดีแล้ว ที่สุดพ่ออิเหนารูปงามก็ได้ครองรักกับทั้งนางจินฯและบุษบาครับ

มาดามบัตเตอร์ฟลาย ถ้าในแบบของบ้านเราเรียก “สาวเครือฟ้า” ซึ่งเรื่องราวของมาดามบัตเตอร์ฟลายนั้นอยู่ในอุปรากรจากปลายปากกาของ  เกียโคโม  ปุชชินี  เรื่องราวของมาดามบัตเตอร์ฟลายนั้นแท้จริงเป็นสาวน้อยชาวญี่ปุ่นชื่อแปลได้ว่า “ผีเสื้อน้อย” ซึ่งแม่ผีเสื้อน้อยนี้มีอายุเพียง 15 ปีเท่านั้น นางมีทั้งความงามแบบบริสุทธิ์และความใสไม่เดียงสาทำให้เธอได้พบรักกับนายทหารเรือชาวอเมริกันนามพิงเคอร์ตัน ซึ่งต่อมาได้แต่งงานกันแล้วมีเหตุให้พิงเคอร์ตันต้องกลับอเมริกาบ้านเกิด ทิ้งให้ผีเสื้อน้อยรอคอยนานถึง 3 ปีจนที่สุดก็กลับมา ซึ่งในระหว่างนั้นแม่ผีเสื้อได้ให้การเลี้ยงดูบุตรชายผมทองที่เป็นพยานรักที่รอคอยพ่อให้กลับมาเป็นครอบครัวเช่นกัน ทว่าพิงเคอร์ตันได้กลับมาพร้อมภรรยาชาวอเมริกันและพิงเคอร์ตันก็ขลาดเกินกว่าที่จะเผชิญความจริงไปจึงหลบหน้าไม่มาหาแม่ผีเสื้อน้อย ปล่อยให้คนอื่นไปขอเด็กชายมาเลี้ยงแทนซึ่งผีเสื้อน้อยผู้เศร้าสร้อยก็มอบให้โดยดีแล้วจึงทำฮาราคีรีปลิดชีพตัวเองก่อนที่พิงเคอร์ตันจะมาช่วยไว้ได้ทัน ว่ากันว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงที่นางาซากิเมื่อร้อยกว่าปีก่อนครับ

อึ้งย้ง นางเอกจากไตรภาคมังกรหยกครับ อึ้งย้งเป็นลูกสาวของมารบูรพา มีนิวาสถานอยู่ที่เกาะดอกท้อมาแต่ไหนแต่ไร ในภายหลังหนีออกจากเกาะดอกท้อมาโดยสวมเกราะขนเม่นเป็นเครื่องป้องกัน  อึ้งย้งได้ปลอมกายให้เป็นบุรุษซึ่งต่อมาได้พบกับพระเอกของเราคือ “ก๊วยเจ๋ง” ครับ ได้ร่วมกันต่อสู้กับฝ่ายอธรรมเรื่อยมาจนกลายเป็นความรักและทั้งสองได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน อึ้งย้งมีชื่อเสียงนอกจากความฉลาดและเก่งกาจแล้ว ฝีมือในการปรุงอาหารก็ยังเป็นเลิศในปฐพีเป็นที่ยอมรับของแม่ช้อย เอ๊ย...ประมุขพรรคกระยาจกด้วย ซึ่งสูตร “ไก่ขอทาน” ที่นางปรุงก็ยังดังมาจนทุกวันนี้

นางโซไรดา เป็นนางเอกระดับนางพญาทะเลทราย ด้วยนางประกาศแก่ผู้คนทั้งหลายว่านางคือธิดาแห่งพระอาทิตย์ เรื่องนี้เป็นวรรณกรรมแปลชั้นเอกของอาจารย์เจ้าคุณอนุมานราชธนครับ (เสฐียรโกเศศ) โดยเริ่มเรื่องจากบรรยากาศทะเลทรายเมื่อร้อยกว่าปีก่อนที่ยังเต็มไปด้วยพ่อค้า, คาราวาน, เบดูอิน และที่สำคัญคือ “โจรทะเลทราย” ที่ซ่องสุมกันเป็นหมู่ใหญ่ถึงขนาดบุก เข้าปล้นเมืองและสังหารสุลต่านได้ ซึ่งโซไรดาเป็นสาวสวยที่เห็นแต่นัยน์ตาคมกล้าท่ามกลางหมู่โจร และนางได้แสดงรหัสยวิชาให้พวกโจรได้เห็นในความศักดิ์สิทธิ์ จึงทำให้ตัวนายโจรผู้หัวหน้า ยกให้โซไรดาเป็นดั่งสตรีนำโชคที่ช่วยให้ฤกษ์ในการปล้นทำให้ทางสะดวก แท้ที่จริงแล้วโซไรดาเอง

ก็มิได้ปรารถนาในการปล้นหากแต่นางต้องการให้ตัวเองอยู่รอด โดยนางมีแผ่นโลหะที่เป็นลายแทงสมบัติลึกลับอยู่ ซึ่งเมื่อเจอกับพระเอกหนุ่มชาวยุโรปก็ร่วมกันผจญภัยจนไปถึงคูหาที่เก็บสมบัติบรมจักรขององค์จอมกษัตริย์มงกุฎขาวที่ได้ซ่อนไว้ในคูหาลึกลับมาก่อนหน้านั้นหลายร้อยปี

แล้วที่สุดก็จบลงแบบโรแมนติกคือนางเอกก็ได้ครองคู่กับพระเอกแทนครองทะเลทรายที่แสนอ้างว้างครับ

ท่านที่รักได้ชมหยาดฟ้ามาดินกันจนเพลินใจแล้วครับ แต่ละนางล้วนงามอย่างยากจะหาใครเทียมเทียบ ยิ่งพอเขียนไปก็ยิ่งชวนให้นึกถึงนางเอกอมตะในเรื่องไทยๆเราอย่าง นางพิมพิลาไลย (นางวันทอง) หรือตะละแม่กุสุมา, ตะละแม่จันทรา ที่เป็นยอดยาใจของจะเด็ดลิ้นทอง ซึ่งคนไทยเรา โชคดีที่เรามีนักประพันธ์ชั้นครูที่สร้างผลงานวรรณคดีระดับ “ขึ้นหิ้ง” เอาไว้ เป็นสิ่ง เชิดหน้าชูตาให้ภูมิใจอย่างไม่แพ้ชาติใด เป็นต้นกำเนิดของนางเอกที่สวยแบบไทย

แต่จับใจคนทั้งโลกครับ.


โดย : นพ.กฤษดา ศิรามพุช
ทีมงานนิตยสารต่วย'ตูน

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้