วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 16/03/57

โดย โสมชบา

เคยเจอข่าวลือมาไม่น้อย แต่เอาตัวรอดสบาย จนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ วรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย ผจญข่าวลือทางโซเชียล ออนไลน์ เรื่องปล่อยกู้จำนำข้าวอย่างหนัก เพราะนอกจากคนไม่รู้ นึกว่าจริง ยังมีคนรู้ว่าไม่จริง แต่ถือโอกาสทำให้ยุ่งหนักเข้าไปอีก จนฝ่ายสื่อสารองค์กรและภาพลักษณ์ ต้องออกมาปฏิเสธชี้แจงซ้ำๆ โดย คุณต่อ–วรภัค ก็ยืนยันเช้าเที่ยงเย็นและก่อนนอน จนข่าวลือพ่ายข่าวจริงไปในที่สุด

เจอข่าวไม่ดีมามากแล้ว พอถึงเดือนมีนาคม คุณต่อ ก็อยากมีข่าวดีๆบ้าง วันเกิดครบ 48 ปีของธนาคาร จึงจัดงาน เปิดวิสัยทัศน์ใหม่ Growing Together หรือ กรุงไทย ก้าวไกล ไปด้วยกัน ซึ่งเป็นการพัฒนาพนักงานให้ เก่งและดี โดย คุณต่อ เริ่มลุยด้านบริหารทรัพยากรบุคคล ตั้งแต่รับตำแหน่ง และเปิดคอลัมน์สบายๆ คุย...กันต่อ สื่อสารกับพนักงานอย่างเป็นกันเองทุกวันศุกร์ และเปิดโอกาสให้ทุกคนแชร์ความเห็น เพื่อให้พนักงานรักและผูกพันกับองค์กร

ถึงวันนี้ คุณต่อ เขียนคอลัมน์ คุย... กันต่อ 47 ตอนแล้ว และยังแนะนำพนักงานให้อ่านหนังสือ ครูสมพร คนสอนลิง ของ ดร.รุ่ง แก้วแดง เพราะถูกใจหลักการ ครูสมพร ที่เน้น ให้ความรักก่อนให้ความรู้ และ พูดให้จำ ทำให้ดู ซึ่งอย่างหลัง ตรงกับเรื่องที่อยากให้หัวหน้า สอนงานลูกน้อง ควบคู่กับการปฏิบัติให้ดู โดย คุณต่อ ซึ่งต้องลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจพนักงานหลายร้อยสาขาไม่ได้หยุด ยังหาเวลาลงมือสอนเอง ตอนนี้เลยกลายเป็น คุณครูต่อ และชื่นใจทุกครั้งที่มีคนชมว่าพนักงานกรุงไทยบริการดีมาก ทุกคนจึงบอกว่า สมแล้วที่ คุณครูต่อ ได้รับพระราชทานปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

องค์กรใหญ่ๆทั่วโลกต่างก็มีกิจกรรมรณรงค์เพื่อชุมชน เมื่อ 13 มีนาคม ซึ่งเป็น วันช้างไทย ผู้อำนวยการโรงงานยาสูบ ต่อศักดิ์ โชติมงคล และคณะกรรมการ อาทิ สมชัย อภิวัฒนพร บุญชัย พิทักษ์ดำรงกิจ ภัทรลาภ ทวีวงศ์ ณ อยุธยา ทวีป ตันติพิพัฒนกุล จึงชวนพนักงานยาสูบไปทำบุญใหญ่ ตามนโยบาย การพัฒนาอย่างยั่งยืนของโรงงานฯ ด้วยกิจกรรมที่ใหญ่จริงๆ เพราะเป็นการช่วยสัตว์ใหญ่ คือ คืนช้างสู่ป่า ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ลพบุรี ถวายเป็นพระราชกุศลพระ บาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว และสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระ บรมราชินีนาถ

ช้าง 3 เชือกที่โชคดีพ้นสภาพช้างทาส คือ พังวาสนา พังซิว และ พลายโอเลี้ยง ซึ่งตอน มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ ของ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ไปเจอในพื้นที่ พบว่า ช้างมีสภาพน่าสงสารมาก เพราะทำงานหนัก จนเท้าเป็นแผลใหญ่ เล็บอักเสบ จึงแนะนำให้ โรงงานยาสูบ ซื้ออิสระให้ช้าง เป็นเงิน 4,500,000 บาท เพื่อเข้าร่วม “โครงการ คืนช้างสู่ป่า เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา” ถวาย สมเด็จพระนางเจ้าฯ เพื่อทรงปล่อยสู่ป่า ให้ครบ 81 ตัว--แต่ก่อนปล่อยมูลนิธิฯ จะนำช้างไปปรับสภาพ เพื่อให้อยู่กับสิ่งแวดล้อมใหม่ หากินเองได้ และจะติดตามดูพฤติกรรมของช้างตลอดเวลา โดยในครั้งนี้ ชาวยาสูบก็ได้ร่วมกันทำโป่งให้เป็นแหล่งอาหารด้วย

สำหรับ โรงงานยาสูบ ก็มีประวัติเกี่ยวข้องกับช้างที่สำคัญ เพราะเมื่อปี 2509 เพราะโรงบ่มใบยาแม่ผาแหน เชียงใหม่ ถูกใช้เป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับพระ บาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพิธีถวาย ช้างพลายเผือก ที่มีลักษณะตรงกับ คชลักษณ์ (ลักษณะของช้างคู่พระบารมีพระเจ้าแผ่นดิน) พอ คุณต่อศักดิ์ ทราบเรื่องราวเมื่อเกือบ 50 ปีก่อนแล้วทึ่งมาก จึงเล่าให้ใครๆ ทราบว่าทำไม ยาสูบร่วมช่วยช้าง--ยกเว้น ชื่อช้าง อย่าถาม เพราะนามพระราชทานของช้างคือ “พระเศวตวรรัตนกรี นพีสีสิริ พิงคนัทย์ เอกาทัศน์มงคลสุลักษณ์ ศุภนัขเนตราทิโควรรณ พิษณุพันธุ์อัครคชาธารอัฏฐกุลสารดาม พหัสดิน ปรมินทรมหาราชพาหน สยามประชาชนสวัสดิคุณ เดชอดุลยเลิศฟ้า”.


โสมชบา

15 มี.ค. 2557 09:44 15 มี.ค. 2557 09:46 ไทยรัฐ