วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 16/03/57

โดย ธนูเทพ


เกียรติยศย่อมเกิดจากการกระทำที่สุจริต

หนังสือพิมพ์  ไทยรัฐ  ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 16 มีนาคม 2557

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่าน ผู้อ่าน...หลังเกิดเหตุการณ์เครื่องบินโบอิ้ง 777 ของ  สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์สเที่ยวบิน MH 370 พร้อมลูกเรือและผู้โดยสาร 239 คน โดยเป็นผู้โดยสารชาวจีน 154 คน สูญหายไปจากจอเรดาร์ หลังเทกออฟจากสนามบินกัวลาลัมเปอร์ เพียง 1 ชั่วโมง ระหว่างบินข้ามอ่าวไทย มุ่งสู่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว...แม้ได้รับความร่วมมือจากนานาชาติ 12 ประเทศ  อาทิ  สหรัฐอเมริกา  จีน  เวียดนาม  มาเลเซีย รวมทั้งประเทศไทย ปฏิบัติการค้นหาอย่างต่อเนื่องทั้ง น่านน้ำทะเลจีนใต้ และ ทะเลอันดามัน เป็นบริเวณพื้นที่เกือบ 93,000 ตร.กม. แต่ก็ยังไร้วี่แวว
แถมมีข่าวลือต่างๆนานา ทั้งข่าวเรื่องเครื่องบินย้อนกลับมาทางช่องแคบมะละกา ข่าวดาวเทียมจีนตรวจพบชิ้นส่วนเครื่องบิน รวมทั้งข่าวที่ว่าเครื่องบินลำนี้ยังคงบินต่อเนื่องไปอีก 4 ชั่วโมงหลังขาดการติดต่อหายไปจากจอเรดาร์ ...ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานหลากหลายแนว  ทั้ง  เครื่องบินตกเอง เพราะเหตุขัดข้องของเครื่องยนต์  ถูกผู้ก่อการร้ายวินาศกรรม โดนยิงด้วยขีปนาวุธ  หรืออาจ โดนจี้บังคับ ให้เครื่องบินมุ่งไปยังสถานที่บางแห่งที่ไม่เปิดเผย

และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์  ได้อ้างแหล่งข่าวที่เป็นบุคคล ในกระบวนการสอบสวนเหตุ   เครื่องบินสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส สูญหายให้ข้อมูลว่าดาวเทียมยังจับ สัญญาณอิเล็ก-ทรอนิกส์อ่อนๆ จากเครื่องบินได้หลังหายจากจอเรดาร์ แต่ไม่ สามารถบอกได้ว่าเครื่องบินมุ่งหน้าไปในทิศทางใด   หรือเกิดอะไรขึ้นบนเครื่องบิน ขณะที่ เจย์ คาร์นีย์ โฆษกทำเนียบขาว อ้างว่า มีข้อมูลใหม่ แม้ไม่ใช่ข้อสรุปที่แน่นอน แต่ก็ควรจะส่งทีมค้นหาไปยังมหาสมุทรอินเดีย  ทำให้ทุกหน่วยงานพุ่งเป้าปฏิบัติการค้นหาไปยังแถบมหาสมุทรอินเดียตามข้อมูลของ ทำเนียบขาว
“ธนูเทพ” มองว่าการค้นหาเครื่องบิน ที่สูญหายครั้งนี้อยู่ในสภาพ สะเปะสะปะ เพราะขาดความชัดเจนด้านข้อมูลจาก ทางการมาเลเซีย เหมือนพยายาม  เก็บงำข้อมูลข้อเท็จจริง บางส่วนเอาไว้เพราะก่อนหน้านี้  ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนของจีน ออกมาเรียกร้องให้ รัฐบาลมาเลเซีย แจ้งข้อมูลที่ “สอดคล้อง” มากกว่าที่เป็นอยู่ หรือแม้แต่ ฝ่าม กวี เตียว รมช.คมนาคม เวียดนาม ก็ระบุว่า ทางการเวียดนาม ได้ ระงับปฏิบัติการค้นหาชั่วคราว จนกว่าจะได้รับข้อมูลรายละเอียดของ พิกัดเครื่องบิน ที่ชัดเจน จาก มาเลเซีย

แน่นอน ผลจากการ  เก็บงำข้อมูล และปล่อยเวลาให้เนิ่นนานออกไปก็ยิ่งทำให้เกิด ข่าวลือ และ ความสับสน ตามมา และไม่เป็นผลดี ต่อการปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินที่สูญหายไป...มาถึงนาทีนี้ “ธนูเทพ” ได้แต่ภาวนา ให้ปาฏิหาริย์มีจริงให้  ผู้โดยสารทุกคนรอดและปลอดภัย แม้จะมีโอกาสเป็นไปได้  เพียงน้อยนิด ก็ตาม เพราะจากการพูดคุยกับ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบิน ของไทยหลายคน ยืนยันตรงกัน หากเกิดกรณี ระเบิดกลางอากาศ ในขณะที่เพิ่งเทกออฟเพียง 1 ชั่วโมง น้ำมันเชื้อเพลิงของเครื่องบิน ยังมีอยู่เต็มลำโอกาส  แหลกเป็นจุณ จนหาซากไม่เจอก็มีสูง
เฮ้อ...หลัง ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 6 ต่อ 2 ชี้ว่า ร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ และมีมติด้วยเสียงเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 ชี้ว่า ร่าง พ.ร.บ. กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ขัดต่อรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเงิน การคลัง และงบประมาณ เป็นผลให้ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ตกไป...วิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์  ประกาศจะเดินเครื่องขยายผลยื่นถอดถอน นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รวมทั้ง รัฐมนตรี และ ส.ส.ที่ร่วมโหวตผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้...เมื่อนักข่าวเอาประเด็นนี้ไปถามนายกฯยิ่งลักษณ์ ถึงกับน้ำตาคลอเบ้าบอก อยากให้มองที่เจตนา อย่ามองการใช้ข้อกฎหมายเพื่อที่จะลิดรอน หรือไปตัดสิทธิของทุกคนเลย อย่างนี้ เราจะไปกันลำบาก พัฒนาประเทศก็ลำบาก อย่ามุ่งแต่ทำทุกอย่างใช้ข้อกฎหมายในการตัดสิทธิ โดยไม่มองถึงเจตนารมณ์เบื้องต้น
“ธนูเทพ” ฟังแล้วก็รู้สึกเห็นใจ แต่ก็อยากให้ นายกฯยิ่งลักษณ์ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ทำความเข้าใจถึงเจตนารมณ์ของ รัฐธรรมนูญ ด้วยเช่นกัน และเชื่อว่าในเรื่องของ การพัฒนาประเทศ ไม่มีใครหรือองค์กรไหนขัดขวาง แต่เมื่อ   กระบวน การขั้นตอน ในการออกกฎหมาย กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท  ที่เป็นจำนวนมหาศาล เทียบเท่ากับงบประมาณแผ่นดิน 1 ปี โดยอ้างว่า ไม่ใช่เงินแผ่นดิน เพราะเป็นเงินกู้ ไม่ต้องนำส่งคลัง และไม่ต้องผ่านการ ตรวจสอบตาม ระบบงบประมาณปกติ...รวมทั้งการลงคะแนนผ่านร่างพ.ร.บ.เงินกู้ฉบับนี้  ยังมีหลักฐานชัดเจนว่ามี ส.ส.พรรคเพื่อไทยบางคน เสียบบัตรแทนกันเป็นปึก เรียกว่าทำ ผิดกฎหมาย ผิดรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่ต้น เมื่อทำผิดตั้งแต่ต้นน้ำ ปลายน้ำจะถูกได้อย่างไร เมื่อผิดก็สมควร ต้องยอมรับ ไม่ใช่หลบเลี่ยง เบี่ยงประเด็นไปเรื่อย
บัญชีโยกย้ายนายทหารกลางปีใกล้คลอด คนที่ต้องทำใจมากที่สุดก็คือ พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์ ผบ.หน่วยบัญชาการพิเศษทางเรือ หรือ ผบ.หน่วยซีล ที่จะโดนย้ายพ้นหน่วยรบ ไปเป็น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพเรือ อัตราพลเรือโท เพราะถูกมองว่าให้การสนับสนุน  กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. งานนี้เจ้าตัวบอกเมื่อเป็นลูกน้องนายสั่งให้ทำงานก็ต้องทำ แต่ถ้าตำแหน่งใหม่ ไม่ได้ทำงานอย่างที่คาดหวัง หรือใช้ความสามารถได้ไม่มาก ก็อาจพิจารณาตัวเอง อาจจะลาออกก็ได้...พูดตรงไปตรงมา  สมเป็นชายชาติทหาร
ผ่างๆ...พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการ สมช. ในฐานะเลขานุการ ศรส. ประกาศชัด ศรส.จะยกเลิกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่ กทม. และปริ-มณฑล โดยเสนอเข้า ครม.วันอังคารนี้ โดยให้มีผลทันที และจะกลับไปใช้ พ.ร.บ.รักษาความมั่นคงฯ ตามเดิม...ความจริงควรยกเลิกไปตั้งนานแล้ว เพราะใช้ไปก็ไม่มีอำนาจสลายการชุมนุม...ไม่รู้จะยื้อไว้ทำไม ทำให้ภาพลักษณ์ประเทศเสียหายเปล่าๆ

สังคมวันอาทิตย์...12.00 น. ฉลองสมรส เดลีเซีย เบิร์ด กับ กฤษณ์ ธีรเกาศัลย์ ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล
พรุ่งนี้ 08.30 น. นพ.สมชาย พีระปกรณ์ ประธานคณะอนุกรรมการการพัฒนาระบบข้อมูลฯ เขต กทม. เปิดประชุมชี้แจงการจัดเก็บข้อมูลแก่หน่วยบริการสุขภาพทุกสังกัดในพื้นที่ กทม. จัดโดย สนง.วิจัย เพื่อการพัฒนาหลักประกันสุขภาพไทย (สวปก.) ที่โรงแรมมิราเคิลฯ


"ธนูเทพ"

15 มี.ค. 2557 09:25 15 มี.ค. 2557 09:32 ไทยรัฐ