วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรรหาผู้ว่าฯ ช้าแต่ไม่ล้ม!

เป็นคำถามที่เกิดขึ้นบ่อยมาก ตลอดช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา กับกระบวนการสรรหาผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) คนใหม่ ที่เมื่อไหร่จะเสร็จเรียบร้อย และ สิ่งที่ ใครหลายคนคาใจแทบจะตรงกัน คงเป็นเรื่องที่เป็นเพราะรัฐบาลรักษาการใช่หรือไม่ ที่ทำให้กระบวนการนี้ยังเดินหน้าต่อไปไม่ได้

วันนี้ “ฮอตสปอร์ต” ถามตรงไปยัง ดร.สุวัตร  สิทธิหล่อ  ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะประธานสรรหานายใหญ่ค่ายหัว-หมาก ว่ากระบวนการที่ว่าติดขัดอะไร ขั้นตอนจะเสร็จสิ้นเมื่อไหร่ เพื่อให้สังคมหายสงสัย

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะไปถึงคำตอบ ย้อนกลับไปสู่ที่ไปที่มาของกระบวนการทั้งหมดกันก่อน

ตามที่ นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการกกท. คนปัจจุบัน จะหมดวาระวันที่ 30 มิ.ย.นี้ บอร์ดกกท.จึงเดินหน้าสรรหาผู้นำแห่งค่ายหัวหมากล่วงหน้า ตั้งแต่กลางปีที่แล้ว โดยมอบให้ ดร.สุวัตรเป็นประธาน

การสรรหาครั้งแรกเดือน ส.ค.2556 มีผู้สมัครชิงตำแหน่ง 2 คน ได้แก่นายมนตรี ไชยพันธุ์ รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา และนายชาญวิทย์ ผลชีวิน รองอธิบดีกรมพลศึกษา แต่ทว่าเมื่อตรวจสอบคุณสมบัติ นายชาญวิทย์ไม่ตรงตามหลักเกณฑ์ เป็นรองผู้บริหารสูงสุดของส่วนราชการระดับกรมหรือเทียบเท่าไม่ครบ 1 ปี ส่งผลให้เหลือผู้สมัครคนเดียว ซึ่งยังไม่น่า พอใจ คณะกรรมการจึงยกเลิกกระบวนการครั้งแรกไป และเริ่มใหม่

จากนั้นในครั้งที่ 2 มีผู้มาสมัครมากขึ้น รวม 5 คน นอกจากนายมนตรีที่มาสมัครอีกครั้งแล้ว ยังมีนายสังเวียน บุญโต รองผู้ว่าการกกท.ฝ่ายบริหาร นายสกล วรรณพงษ์ รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ ดร.ปรางทิพย์ ยุวานนท์ ผู้อำนวยการหลักสูตรธุรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สาขาวิชาธุรกิจการกีฬาและการบันเทิง) ม.ศรีปทุม และนายอธิปรัฐ กาญจน-สุวรรณ อดีตคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬายิงปืนฯ

การตรวจสอบคุณสมบัติ การทดสอบภาษาอังกฤษ และการแสดงวิสัยทัศน์ ดำเนินการเสร็จสิ้นเรียบร้อยตั้งแต่เดือน ธ.ค.ปีก่อน แต่จนแล้วจนรอดถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้เข้าสู่การพิจารณาของบอร์ด กกท. จึงทำให้สังคมเกิดคำถามขึ้นมากมาย ว่าเป็นเพราะเหตุใด เราจึงยังไม่ได้ผู้ว่าการ กกท.คนใหม่เสียที

ดร.สุวัตรชี้แจงว่า กระบวนการสรรหาเสร็จสิ้นตั้งแต่เดือน ธ.ค. และคณะกรรมการพร้อมแล้วที่จะนำเสนอผู้ที่เหมาะสมเพียง 1 คน ให้บอร์ด กกท. พิจารณา โดยจะนำเข้าที่ประชุมบอร์ด ปลายเดือน มี.ค.นี้

เหตุผลที่ยังไม่สามารถนำเรื่องเข้าสู่บอร์ดได้ เพราะคณะกรรมการต้องสอบถามไปยังหน่วยงานต่างๆ อย่างรอบด้านเพื่อความแน่ใจว่าอำนาจของคณะกรรมการสรรหา อำนาจบอร์ด สามารถที่จะให้ความเห็นชอบผู้ว่าการ กกท. คนใหม่ได้เลยหรือไม่ ติดขัดในประเด็นใดหรือไม่ เพราะรัฐบาลปัจจุบันอยู่ในช่วงรักษาการ

ผลปรากฏว่า ไม่ติดขัดใดๆ เป็นอำนาจเต็มทั้งของคณะกรรมการ และบอร์ด กกท. ที่สามารถเห็นชอบผู้ที่เหมาะสมได้เลย และเมื่อบอร์ดเห็นชอบผู้พร้อมที่จะเข้ามาทำหน้าที่ ก็นำเสนอให้คณะรัฐมนตรีรับทราบ จากนั้นผู้ว่าการ กกท.คนใหม่ก็จะไปตกลงค่าตอบแทนกับกระทรวงการคลัง เป็นลำดับถัดมา ซึ่งจะเสร็จเรียบร้อยประมาณเดือน พ.ค. ทันรับตำแหน่งพอดี

“ขอให้เชื่อมั่นว่าคณะกรรมการได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ซึ่งเราได้ผู้ที่เหมาะสมจะมาเป็นผู้ว่าการ กกท.คนใหม่แล้ว โดยเราพิจารณาจากการแสดงวิสัยทัศน์ และสิ่งที่บุคคลนั้นได้นำเสนอเข้ามาว่าเป็นสิ่งที่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง จะส่งผลดีต่อวงการกีฬาในภาพรวม” ดร.สุวัตรกล่าวในตอนท้าย

ดังนั้นสิ่งที่หลายคนกังวล รัฐบาลรักษาการทำให้ขั้นตอนสะดุด จนอาจเริ่มกระบวนการสรรหาใหม่ หรือแม้กระทั่งหากหาตัวผู้นำค่ายหัวหมากไม่ทัน จะต้องหาใครมานั่งรักษาการแทน เหมือนช่วงเปลี่ยนผ่านก่อนหน้านี้หรือไม่

มาถึงเวลานี้ จากคำยืนยันทั้งหมด คงทำให้สบายใจได้ว่า ทุกอย่างยังเดินหน้าต่อไป ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

อาจช้าไปหน่อย แต่ไม่ล้มแน่นอน...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

15 มี.ค. 2557 09:01 15 มี.ค. 2557 09:05 ไทยรัฐ