วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


Easy Taxi แอพเรียกแท็กซี่แนวใหม่ มุ่งแก้ปัญหาคุณภาพแท็กซี่ในไทย

โดย มาร์ค Blognone

สัปดาห์ที่แล้ว ผมเขียนเรื่อง Uber แท็กซี่สายพันธุ์ใหม่ พบว่าเสียงตอบรับดีมาก สัปดาห์นี้เลยขอเกาะติดประเด็นเรื่องแท็กซี่แนวใหม่ต่ออีกหนึ่งสัปดาห์ครับ...

บริการที่จะมาแนะนำในวันนี้ คือ Easy Taxi มันเป็น "แอพเรียกแท็กซี่" จากบราซิล ที่เพิ่งมาทำตลาดในบ้านเราไม่นาน แต่ก็ให้บริการในประเทศอื่นๆ มาแล้ว 26 ประเทศทั่วโลก

Easy Taxi ต่างกับ Uber ที่มีรถแท็กซี่หรูเป็นของตัวเอง (บริษัทเดียวมีบริการครบวงจร) โดย Easy Taxi จะทำตัวเป็นคนกลางระหว่างแท็กซี่กับผู้โดยสาร โดยใช้ “แอพมือถือ” เข้ามาช่วย รูปแบบจะคล้ายกับการโทรเรียกแท็กซี่จากศูนย์ฯ มากกว่า

วิธีการใช้งาน Easy Taxi ก็ไม่มีอะไรซับซ้อน ผู้โดยสารแค่ลงแอพ Easy Taxi ไว้ในเครื่อง (รองรับทั้ง Android, iOS) เมื่อต้องการแท็กซี่ก็กดปุ่ม "เรียกแท็กซี่" แอพจะส่งพิกัด GPS ของเราเข้าไปยังระบบของ Easy Taxi ว่าเราอยู่ตรงไหน

จากนั้นระบบของ Easy Taxi จะค้นหาแท็กซี่ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง (ฝั่งของคนขับแท็กซี่จะมีสมาร์ทโฟน และแอพ Easy Taxi แปะติดกับกระจกหน้ารถเช่นกัน ระบบจะรู้หมดว่า แท็กซี่ในสังกัดอยู่ที่ไหนบ้าง) เมื่อคนขับแท็กซี่เห็นตำแหน่งผู้โดยสาร ก็จะกดยืนยันการรับคำสั่ง และขับวนไปรับผู้โดยสารตามตำแหน่งในแผนที่

ระหว่างรอ ผู้โดยสารจะเห็นพิกัดของแท็กซี่ที่กำลังขับมารับเรา รวมถึงภาพถ่ายและประวัติของคนขับแท็กซี่คันนั้นด้วย

แอพนี้จะคิดค่าบริการการเรียกแท็กซี่อีก 20 บาท (ราคาเท่ากับการโทรเรียกจากศูนย์) โดยจ่ายเป็นเงินสดที่คนขับได้เลย แต่ในอนาคตเราจะสามารถผูกบัญชีบัตรเครดิตไว้กับ Easy Taxi ได้ด้วย ทำให้ขึ้นแท็กซี่แล้วไม่ต้องพกเงิน กดจ่ายตังค์ผ่านแอพ แล้วระบบจะหักเงินในบัตรเครดิตให้เราเอง

ผมมีโอกาสคุยกับคุณ Felipe Kasinsky ซีอีโอของ Easy Taxi Thailand ก็ได้รับข้อมูลว่า มีแท็กซี่ในระบบเป็น "หลักพัน" ซึ่งก็น่าจะครอบคลุมพื้นที่ไม่น้อย ระบบแบบ Easy Taxi นี้ อาจไม่มีประโยชน์นักเมื่อต้องการเรียกแท็กซี่ตามริมถนนในเขตเมือง แต่ถ้าบ้านอยู่ในซอยลึกๆ หรืออยู่ในหมู่บ้าน แอพตัวนี้มีประโยชน์มากในการเรียกแท็กซี่ให้มารับถึงบ้านครับ

คุณ Felipe ยังบอกว่า ประโยชน์ของ Easy Taxi ไม่ใช่เป็นแค่การอำนวยความสะดวกในการเรียกแท็กซี่เพียงอย่างเดียว แต่มันจะช่วยให้แท็กซี่กับผู้โดยสารใกล้ชิดกันมากขึ้น เพราะในปัจจุบัน แท็กซี่กับผู้โดยสารต่างก็หวาดระแวงกันว่า อีกฝ่ายอาจเป็นคนร้าย หรือมีอันตราย แต่การเรียกแท็กซี่ผ่านระบบแนวนี้ เราจะเห็นข้อมูลหมดทั้งฝั่งของผู้โดยสารและฝั่งของคนขับว่าเป็นใครมาจากไหน

ในส่วนของคนขับ Easy Taxi ยังมีการตรวจสอบประวัติ ตรวจสอบคุณภาพการให้บริการ ทำให้มีแต่คนขับแท็กซี่คุณภาพ ใจรักการให้บริการอยู่ในระบบ ซึ่งก็น่าจะช่วยลดความหงุดหงิดเรื่องแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร หรือให้บริการไม่สุภาพไปได้อีกเยอะ

คุณผู้อ่านที่สนใจลองเรียกแท็กซี่ผ่านแอพแบบนี้ ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียด ได้ที่ easytaxi.com หรือค้นหาแอพชื่อ Easy Taxi ในระบบสมาร์ทโฟนที่ใช้อยู่ได้เลยครับ

 

มาร์ค Blognone

 

มาร์ค Blognone

สัปดาห์ที่แล้วผมเขียนเรื่อง Uber แท็กซี่สายพันธุ์ใหม่ พบว่าเสียงตอบรับดีมาก สัปดาห์นี้เลยขอเกาะติดประเด็นเรื่องแท็กซี่แนวใหม่ต่ออีกหนึ่งสัปดาห์ครับ 14 มี.ค. 2557 21:51 16 มี.ค. 2557 05:52 ไทยรัฐ