วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป่าไม้สระบุรีลุย! กางเต็นท์-ตั้งกล้อง สกัดพรานล่าเลียงผา

ป่าไม้สระบุรีลุย! กางเต็นท์-ตั้งกล้อง สกัดพรานล่าเลียงผา

  • Share:

หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า สระบุรี ยกทีมสำรวจเลียงผาเข้มทั้งกลางวัน-กลางคืน พร้อมกางเต็นท์พักแรมเพื่อกดดันพราน หวั่นแอบย่องมาล่าสัตว์ คาดอีก 2 เดือนจะนำลูกเลียงผาไปปล่อยเขาสมโภชน์หลังใกล้โตเต็มที่...

จากกรณีชาวบ้านใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี พบลูกเลียงผา เพศผู้ อายุประมาณ 3-6 เดือน พลัดหลงจากฝูง เดินอยู่ริมถนนใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา จนมีชาวบ้านนำมาส่งเจ้าหน้าที่สำนักบริหารที่ 1 สระบุรี เพื่อนำไปดูแล เพราะกลัวว่าจะถูกทำร้าย โดยหัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่าได้นำแม่แพะ ซึ่งเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกันมาให้นม เพื่อเป็นการอนุบาล ก่อนนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ กระทั่งเรื่องดังกล่าวกลายเป็นกระแสอนุรักษ์เลียงผา ตามที่ "ไทยรัฐออนไลน์" เสนอไปแล้วนั้น


ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 13 มี.ค.57 นายเบ็งจะ ตรีสาร หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะร่วมกันสำรวจประชากรเลียงผาและสัตว์ป่าอื่นๆ ในพื้นที่ใกล้เคียงบริเวณโรงปูนซีเมนต์ที่อยู่ใกล้ถิ่นอาศัยของเลียงผา โดยใช้วิธีตั้งกล้องดักถ่ายภาพตามจุดที่พบร่องรอยการอยู่อาศัยของเลียงผาตามที่เจ้าหน้าที่ได้สำรวจไว้ในเบื้องต้นแล้วนั้น และเจ้าหน้าที่หน่วยสนับสนุนจะเข้าลาดตระเวนตรวจปราบปรามจับกุมผู้ล่าสัตว์ป่าโดยเฉพาะเลียงผา ทั้งในกลางวันและกลางคืน โดยจะเน้นพื้นที่ ที่พบร่องรอยการอาศัยอยู่ของเลียงผาเป็นหลัก และจะพักแรมเพื่อกดดันไม่ให้พรานเข้าไปล่าสัตว์ป่าดังกล่าว


นายเบ็งจะ เปิดเผยต่อว่า เจ้าหน้าที่หน่วยสนับสนุนชุดประชาสัมพันธ์จะเข้าไปดำเนินการชี้แจงพฤติกรรมของเลียงผาและวิเคราะห์กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผู้ล่าเลียงผาดังกล่าว โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่รอบโรงปูนซีเมนต์ให้ตระหนักถึงความสำคัญของเลียงผาซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนที่ใกล้จะสูญพันธ์ุไปจากประเทศไทย หากไม่มีการอนุรักษ์ที่จริงจังก็อาจจะสูญพันธุ์ได้ในอนาคตอันใกล้


นายเบ็งจะ เปิดเผยอีกว่า ขณะนี้ลูกเลียงผาที่ดูแลอยู่มีสุขภาพสมบูรณ์ดี โดยน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นจากที่รับตัวมาอนุบาลที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ถึง 1.5 กิโลกรัม ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สร้างกรงใหม่โดยใช้อุปกรณ์เป็นเหล็กเนื่องจากกลัวว่าลูกเลียงผาจะกระโจนออกจากกรง โดยนำแม่แพะตัวที่สามมาให้นมเพื่ออนุบาลลูกเลียงผา หลังจากนมของแม่แพะสองตัวแรกได้หมดลง จากนี้อีกประมาณ 2 เดือน เจ้าหน้าที่จะนำลูกเลียงผาไปปล่อยที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ จ.ลพบุรี เพื่อหวนคืนสู่ธรรมชาติต่อไป.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้