วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านฮือ! พบเรือขุดไม้ตะเคียนโบราณลำน้ำปิง

ชาวบ้านฮือ! พบเรือขุดไม้ตะเคียนโบราณลำน้ำปิง

  • Share:

ฮือฮา!! พบเรือขุดไม้ตะเคียนโบราณอายุนับร้อยปี จมกลางแม่น้ำปิง เมืองกำแพงเพชร ซึ่งก่อนหน้านี้พบแล้ว 2 ลำ บริเวณเดียวกันตามคำเล่าของร่างทรง คอหวยรุมตีเลขเด็ดพรึบ...

 


เมื่อเวลา 16.30 . วันที่ 14 มีนาคม ได้มีการพบเรือโบราณภายในแม่น้ำปิงหลังวัดโขมงหัก .เทพนคร .เมือง .กำแพงเพชร โดยที่บริเวณริมตลิ่งแม่น้ำปิงหลังมีกลุ่มชาวบ้านจำนวนมากมุงดูเรือโบราณซึ่งขุดมาจากต้นตะเคียนทั้งต้นอายุนับร้อยปี และยังมีความสมบูรณ์ ขนาดความยาว 5.50 เมตร ซึ่งพระลูกวัดเทพนครพร้อมด้วยชาวบ้านช่วยกันนำถังแกลลอน 200 ลิตร 2 ใบผูกติดกับตัวเรือเพื่อให้ตัวเรือลอยขึ้นก่อนจะนำมาไว้บริเวณท่าน้ำวัดโขมงหัก

 

 


ขณะที่ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างพากันมามุงดูจำนวนมาก และต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเรือลำสุดท้ายใน 3 ลำ ตามคำบอกเล่าของร่างทรงเมื่อครั้งก่อนที่เคยพบเรือโบราณ 2 ลำ ในบริเวณเดียวกัน เมื่อประมาณปี 2552 โดยเรือ 2 ลำแรกมีขนาดใหญ่กว่าเรือที่พบในครั้งนี้ ซึ่งเมื่อปี 2552 ช่วงที่พบเรือ 2 ลำแรกนั้น ร่างทรงบอกว่ายังมีเรือน้องอีก 1 ลำ ซึ่งตอนนั้นชาวบ้านไปค้นหาไม่พบ แต่ร่างทรงบอกว่าเรือลำน้องยังไม่ขึ้น ถ้าจะขึ้นเมื่อไหร่ก็จะปรากฏให้เห็นเอง หลังจากนั้นมา 5 ปี ในปีนี้ระดับน้ำในแม่น้ำลดลงมากกว่าทุกปี ทำให้เห็นเรือลำนี้โผล่ขึ้นมา ชาวบ้านและพระภิกษุจึงช่วยกันนำขึ้นมาจากน้ำอย่างง่ายดาย

 

 


พระครูอมรวชิรากร เจ้าอาวาสวัดโขมงหัก กล่าวว่า เรือขุดไม้ตะเคียนลำแรกและลำที่ 2 พบเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งพบที่บริเวณกลางแม่น้ำที่เดียวกับพบเรือลำปัจจุบัน โดยในตอนแรกพระสงฆ์ได้ลงไปนำขอนไม้ที่อยู่ตามแม่น้ำขึ้นมาเพื่อทำกุฏิสงฆ์ ก็พบว่าเป็นเรือขุดตะเคียนโบราณ จึงได้นำขึ้นมา เมื่อชาวบ้านทราบข่าวต่างพากันมามุงดู และบางส่วนก็ขอโชคลาภ หลังจากที่เคยสมหวังกันไปหลายราย จากเรือ 2 ลำที่ได้ขุดพบก่อนหน้านี้.

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้