วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดยื้อ!แม่ควาย'โพทอง'ตายแล้ว

สุดยื้อ!แม่ควาย'โพทอง'ตายแล้ว

  • Share:

'โพทอง'ควายท้องแก่ตายแล้ว แม้ปศุสัตว์พยายามให้การรักษา เจ้าของดูแลใกล้ชิด เหตุอายุมาก บาดแผลตกข้างถนนสาหัส เจ้าของนิมนต์พระสงฆ์มาสวดบังสุกุล ก่อนฝัง....


สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 มีนาคม เจ้าโพทอง ควายเพศเมียอายุ 15 ปี ท้องแก่ที่ตกลงไปในสระข้างทางจนตะเกียกตะกายขึ้นไม่ได้ จนต้องใช้รถเครนยกขึ้นมา จากนั้นนำตัวมาพักที่บริเวณเพิงพักชั่วคราว อยู่บ้านเลขที่ 99/9 .1 .ถ้ำกระต่ายทอง .พรานกระต่าย .กำแพงเพชร แต่เนื่องจากอาการบาดเจ็บสาหัส

ทางปศุสัตว์อำเภอพรานกระต่าย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานปศุสัตว์อำเภอพรานกระต่าย ได้เข้าไปติดตามดูอาการควายตัวดังกล่าว ปรากฏว่าอาการทรุดลงมากกว่าเดิม แม้ทางเจ้าหน้าที่จะคอยให้ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาบำรุง อยู่ตลอดก็ตาม แต่เนื่องจากควายตัวดังกล่าวมีอายุมาก อีกทั้งขาดสารอาหารนานทำให้ไม่มีเรี่ยวแรง ถึงแม้ว่าจะมีรอกคอยดึงให้แม่ควายยืนขึ้นได้ แต่พบว่าวันนี้แม่ควายยืนไม่ไหวแล้ว และยังเกิดมีแผลกดทับที่บริเวณสะโพก โดยทีมปศุสัตว์ทำได้เพียงให้ยารักษา และประคองอาการเจ็บป่วยให้ได้เท่านั้น หลังจากที่ยื้อชีวิตเจ้าโพทองมานับ 10 วัน ต่อมาเมื่อเช้าวันนี้เวลา 08.00 . เจ้าโพทองก็ตายด้วยอาการสงบ โดยมีนายสากลและทีมปศุสัตว์ดูแลอาการใกล้ชิดจนวินาทีสุดท้าย สร้างความเสียใจให้กับนายสากลอย่างมาก

 

โดยวันนี้นายสากลได้นำร่างเจ้าโพทองทำพิธีฝังตรงบริเวณที่เจ้าโพทองตกลงไปจนบาดเจ็บสาหัส โดยใช้รถแม็คโครขุดดินบริเวณดังกล่าวลึกลง 1 เมตร 70 เซนติเมตร กว้าง 1 เมตร 70 เซนติเมตร ยาว 2 เมตร 70 เซนติเมตร โดยมีหัวหน้าส่วนราชการของอำเภอพรานกระต่ายมาร่วมพิธีหลายคน โดยนายสากลได้นิมนต์พระมา 4 รูปสวดบังสุกุลให้เจ้าโพทอง ถวายสังฆทาน จากนั้นรถแม็คโครก็นำร่างเจ้าโพทองลงหลุม มีการโยนดิน ผลไม้และวางดอกไม้ลงในหลุมด้วย จากนั้นรถแม็คโครก็กลบฝังร่างเจ้าโพทองจนเรียบร้อย

โดยนายสากลได้ฝากกล่าวของคุณผู้ใจบุญทุกท่าน ที่บริจาคให้การช่วยเหลือเจ้าโพทอง ซึ่งทีมปศุสัตว์และตนได้พยายามดูแลเจ้าโพทองเต็มที่แล้ว แต่ด้วยอาการที่บาดเจ็บสาหัส ประกอบกับอายุมากแล้วจึงทำให้เจ้าโพทองตายไปในที่สุดไม่มีหนทางช่วยเหลือได้.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้