วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชิต'เหน็บ กกต.หยุดจับผิด 16 ผู้สมัครส.ส.พท.จ้อทีวีรัฐ

“พิชิต ชื่นบาน”เหน็บ กกต.หยุดจ้องจับผิด 16 ผู้สมัครส.ส.เพื่อไทย จ้อรายการทีวีรัฐ ติง อย่าเร่งรีบตัดสินคดี มั่นใจ ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง โต้ ไม่เคยพูดจูงใจให้คนมาลงคะแนน

วันที่ 14 มี.ค. นายพิชิต ชื่นบาน ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ระบุ จะเอาผิด 16 ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่ไปออกรายการ ทีวีของรัฐ ช่วงที่มีการออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งว่า ในฐานะ 1 ใน 16 ผู้สมัคร ที่ไปออกรายการทีวีของรัฐ ยืนยันว่า การไปออกรายการทีวีของรัฐ ไม่ใช่ความผิดตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. เพราะ  1. ผู้สมัครไม่ได้ใช้อำนาจก้าวก่ายแทรกแซง ขอออกไปรายการ แต่เป็นทางสถานีทำหนังสือเชิญมาเอง

2. สิ่งที่ผู้สมัครพูดในรายการ ไม่มีเนื้อหาจูงใจ ให้คนมาลงคะแนนเลือกพรรคเพื่อไทย และ 3. ระเบียบกกต.ไม่มีข้อห้าม เรื่องการห้ามผู้สมัคร ไปออกรายการในเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับการโฆษณาหาเสียง เจตนาผู้สมัครที่ไปพูดในรายการไม่มีส่วนเกี่ยวข้องการหาเสียงเลย เป็นเพียงการแสดงความเห็นทางการเมือง ตามสิทธิเสรีภาพของรัฐธรรมนูญ เพื่อประโยชน์ของสาธารณะเท่านั้น จึงไม่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง

"หาก กกต.จะดำเนินการอย่างไร ก็ขอให้ผู้สมัคร มีโอกาสนำหลักฐานชี้แจงบ้าง อย่าเร่งรีบรวบรัด ขอให้ตามหลักนิติธรรม การจะเอาผิดผู้สมัครที่ไปออกรายการทีวีของรัฐว่าเป็นการหาเสียง หากเทียบกับกรณีขัดขวางการเลือกตั้ง ที่ กกต.ไม่เคยดำเนินการเอาผิดเลย ถือเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่" นายพิชิต กล่าว.

“พิชิต ชื่นบาน”เหน็บ กกต.หยุดจ้องจับผิด 16 ผู้สมัครส.ส.เพื่อไทย จ้อรายการทีวีรัฐ ติง อย่าเร่งรีบตัดสินคดี มั่นใจ ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง โต้ ไม่เคยพูดจูงใจให้คนมาลงคะแนน 14 มี.ค. 2557 18:07 14 มี.ค. 2557 19:21 ไทยรัฐ