วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสทช.จี้ มอก.ตรวจสอบอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนล้อมคอกของปลอมระบาด

กสทช.จี้ มอก.ตรวจสอบอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนล้อมคอกของปลอมระบาด

  • Share:

เลขาธิการ กสทช. เผย เตรียมส่งหนังสือเร่งรัดมาตรการตรวจสอบอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนไม่ได้มาตรฐานไปยัง มอก.ภายในสัปดาห์หน้า หวังกวาดล้างสินค้าปลอมเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค...

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.2557 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. กล่าวว่า พบการแพร่ระบาดอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนของปลอมเพิ่มขึ้น จึงเตรียมส่งหนังสือไปยังเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม หรือ มอก. เพื่อเร่งรัดในส่วนของมาตรการความปลอดภัยและจับกุมอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน ที่ไม่ได้มาตรฐาน เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภคภายในสัปดาห์หน้า

“จริงๆ ทาง กสทช.ได้ส่งหนังสือแจ้งไปยัง มอก.มาตลอด เพราะอุปกรณ์พวกนี้ขึ้นอยู่กับกฎหมายของ มอก. ให้เร่งจับกุมและตรวจสอบ สินค้าที่ลักลอบนำเข้ามาส่วนใหญ่ ไม่ผ่านการตรวจสอบจาก มอก.ไม่ได้เป็นไปตามเกณฑ์ของ มอก.ทำให้มีราคาถูก ทาง มอก.ควรเร่งรัดในการส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจจับ” เลขาธิการ กสทช.กล่าว

นายฐากร กล่าวด้วยว่า ขอฝากถึงผู้บริโภคว่า ทาง กสทช.เข้าใจว่าอุปกรณ์เสริมของแท้นั้นมีราคาสูง ทำให้ผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าปลอม แต่การซื้อสินค้าปลอมเสี่ยงต่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของผู้บริโภค และอาจเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยสายชาร์จไอโฟน4 เอส ระเบิดที่ จ.ระยอง ดังนั้นผู้ บริโภคควรเลือกซื้ออุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนที่ได้มาตราฐาน มอก. ไม่ว่าจะเป็นสายชาร์จและแบตเตอรี่สำรอง และฝากถึงร้านค้าไม่ควรนำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้มาตราฐานมาจำหน่าย หากเกิดอันตรายต่อผู้ใช้เจ้าของร้านค้าต้องเป็นผู้รับผิดชอบและถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้