วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ รับข้อเสนอม็อบชาวนา พร้อมตั้งโรงสีข้าวถุง

พาณิชย์ รับข้อเสนอม็อบชาวนา พร้อมตั้งโรงสีข้าวถุง

  • Share:

พาณิชย์ รับ 3 ข้อเสนอม็อบชาวนา ทั้งจัดหาเครื่องสีข้าว ช่วยเหลือชาวนาแปรรูปข้าวเปลือก 8 ตัน บรรจุเป็นข้าวถุง 5 กก. พร้อมหาช่องทางขายข้าวถุงให้...

นายวุฒิชัย ดวงรัตน์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับ นายณัฐวัฒน์ ชั้นอินทร์งาม ผู้ประสานงานเครือข่ายแกนนำชาวนาไทยว่า กระทรวงพาณิชย์พร้อมให้การสนับสนุนตามข้อเรียกร้องที่กลุ่มชาวนาเสนอ ได้แก่ 1. การจัดตั้งเครื่องสีข้าวขนาดเล็ก ซึ่งจะสามารถสีแปรสภาพข้าวเปลือกเป็นข้าวสารได้ 50 กิโลกรัมต่อชั่วโมง ซึ่งคาดว่าจะสามารถจัดตั้งได้ภายในสัปดาห์หน้า

2. ให้กระทรวงพาณิชย์นำเงินบางส่วนจากกองทุนร่วมใจช่วยเหลือชาวนา (กระทรวงพาณิชย์) ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขากระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นเงินรับบริจาคของข้าราชการในกระทรวงพาณิชย์และทูตพาณิชย์จากทั่วโลก เบื้องต้นมีเงินเข้ากองทุนแล้วกว่า 100,000 บาทนั้น นำมารับซื้อข้าวจากชาวนาปริมาณ 8 ตัน เพื่อให้นำไปผลิตเป็นข้าวสารบรรจุถุงในแบรนด์ เครือข่ายชาวนาไทย ขายตามช่องทางต่างๆ ซึ่งจะผลิตเป็นข้าวสารได้ 4,000-5,000 กิโลกรัม

และ 3. ขอให้กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน หาช่องทางในการระบายข้าวให้กับเกษตรกร หลังจากชาวนาผลิตเป็นข้าวสารถุงเพื่อจัดจำหน่าย อาทิ การจำหน่วยผ่านโครงการธงฟ้า โดยจะจำหน่ายภายใต้แบรนด์ ข้าวถุงเครือข่ายชาวนาไทย บรรจุถุงละ 5 กิโลกรัม จำหน่ายถุงละ 80 บาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้