วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จรัมพร ชี้เงินทุนต่างชาติ ส่งสัญญาณจ่อไหลเข้าไทย

จรัมพร เผยเห็นสัญญาณเงินทุนต่างชาติ จ่อเข้าไทย หลังตลาดหุ้นสหรัฐฯ แพงเกินเหตุ หนุนกำลังซื้อเบนเข็มเข้าตลาดภูมิภาค...

นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้เริ่มเห็นสัญญาณเงินทุนต่างชาติไหลกลับเข้ามายังภูมิภาคชัดเจนขึ้น เนื่องจากปัจจุบันราคาหุ้นในสหรัฐฯ เริ่มแพงแล้ว รวมถึงผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในปี 56 ออกมาเติบโตได้ตามเป้าหมายที่คาดไว้ ขณะที่เงินทุนต่างชาติที่เข้ามาจากผลของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ (QE) ก็ไหลออกไปหมดแล้ว

ทั้งนี้ ดัชนีตลาดหุ้นไทยได้รับรู้และสะท้อนปัญหาการเมืองในประเทศไปแล้ว ซึ่งปัจจัยที่จะส่งผลต่อตลาดหุ้นไทยจากนี้ไป จะเป็นประเด็นต่างประเทศเป็นหลัก โดยให้จับตาอานิสงส์เงินทุนต่างชาติ ที่จะไหลเข้าตลาดเกิดใหม่อีกรอบ หลังเริ่มมีสัญญาณเงินทุนออกจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ จากที่มีการประเมินว่า ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เริ่มแพงเกินไปที่จะลงทุน ทำให้มีกำลังซื้อกลับมาในหุ้นของภูมิภาคเอเชีย รวมถึงไทยด้วย

นายจรัมพร กล่าวต่อว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ เตรียมเดินสายโรดโชว์ให้กับนักลงทุนประเทศอังกฤษและกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย ในเดือน พ.ค.นี้ หลังจากนั้นในเดือน มิ.ย.จะไปที่ประเทศสิงคโปร์ ฮ่องกง สหรัฐฯ และแคนาดา ปิดท้ายด้วยฮ่องกงและญี่ปุ่นในเดือน ก.ค. โดยธีมหลักในการไปโรดโชว์ครั้งนี้ คือผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในไตรมาส 1/57 ที่คาดว่าจะยังมีการเติบโต และเป็นไปตามเป้าหมายของบทวิเคราะห์ต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผลกระทบ หลังจากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่า พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านขัดรัฐธรรมนูญนั้น ตลาดได้ตอบรับผลกระทบไปหมดแล้ว หลังจากนี้คงต้องติดตามปัจจัยต่างประเทศเป็นหลัก โดยเฉพาะการลดขนาดมาตรการ QE ของสหรัฐฯ.

จรัมพร เผยเห็นสัญญาณเงินทุนต่างชาติ จ่อเข้าไทย หลังตลาดหุ้นสหรัฐฯ แพงเกินเหตุ หนุนกำลังซื้อเบนเข็มเข้าตลาดภูมิภาค... 14 มี.ค. 2557 16:49 14 มี.ค. 2557 17:26 ไทยรัฐ