วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลดทิ้งทวนวันช้างไทย'พังนาคา'ติดเชื้อไวรัสล้ม

สลดทิ้งท้ายวันช้างไทย ช้างน้อย "พังนาคา" ติดเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ แพทย์สุดยื้อล้มแล้ว...

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 13 มี.ค.57 ที่โรงพยาบาลมูลนิธิเพื่อนช้าง นายสัตวแพทย์ปรีชา พวงคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลช้าง มูลนิธิเพื่อนช้าง จ.ลำปาง เปิดเผยถึง ความสูญเสียซึ่ง ทางคณะสัตวแพทย์ของโรงพยาบาลช้างมูลนิธิเพื่อนช้าง จ.ลำปาง ไม่สามารถยื้อชีวิตช้างพังนาคา เพศเมีย อายุ 1 ปี 2 เดือน ซึ่งเป็นลูกช้างทีหลังคลอดออกมาและแม่ช้างไม่ยอมรับไม่ให้กินนม ลูกช้างจึงไม่ได้กินนมน้ำเหลือง จากแม่ช้าง และในช่วงเช้าที่ผ่านมาช้างมีอาการซึมอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งทางคณะสัตวแพทย์สันนิษฐานว่าพังนาคาจะติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่าไวรัสเฮอร์ปีส์ ซึ่งทีมสัตวแพทย์พยายามยื้อชีวิตได้เพียง 8 ชั่วโมง โดยช้างได้เกิดอาการเบื่ออาหาร ลิ้นสีม่วงคล้ำ มีการบวมที่ส่วนศีรษะ คอ งวง และขาหน้าจากนั้นก็ล้มลง (ตาย)

นายสัตวแพทย์ปรีชา กล่าวต่อว่า ทางคณะสัตวแพทย์จะตัดชิ้นเนื้อส่วนที่เป็นลิ้น ของพังนาคา ส่งไปตรวจที่คณะสัตวแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อตรวจพิสูจน์เชื้อไวรัสดังกล่าวและจะได้หาทางป้องกัน ส่วนพังพลอย เพศเมีย อายุ 2 ปี เพื่อนเล่นของพังนาคา และพลายดานเต้ เพศผู้ อายุ 4 ปี ซึ่งเป็นลูกช้างของมูลนิธิเพื่อนช้าง ทางทีมสัตวแพทย์จะเจาะเลือดส่งตรวจพิสูจน์หาเชื้อด้วยเช่นกัน ซึ่งในช่วงนี้ทีมสัตวแพทย์ต้องเฝ้าระวังลูกช้างทั้งสองเชือกเป็นกรณีพิเศษ เบื้องต้นทางโรงพยาบาลมูลนิธิเพื่อนช้าง ต้องปิดผ้าใบให้ลูกช้างเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ พร้อมจัดน้ำยาฆ่าเชื้อให้ควาญและเจ้าหน้าที่ล้างทำความสะอาดก่อนเข้าและออก จากโรงเลี้ยงช้างทุกครั้ง ซึ่งช้างน้อยพังนาคา เพศเมีย อายุ 1 ปี 2 เดือน เป็นลูกช้างที่แม่ช้างไม่ยอมให้กินนม เข้าพักรักษาตัวที่ รพ.ช้าง มูลนิธิเพื่อนช้าง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง และล้มลงดังกล่าว.

สลดทิ้งท้ายวันช้างไทย ช้างน้อย "พังนาคา" ติดเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ แพทย์สุดยื้อล้มแล้ว... 14 มี.ค. 2557 16:32 14 มี.ค. 2557 19:37 ไทยรัฐ