วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรุงไทย จ่อปรับลดดอกเบี้ย ขานรับ กนง.

กรุงไทย จ่อปรับลดดอกเบี้ย ขานรับ กนง.

  • Share:

ธนาคารกรุงไทย พร้อมปรับลดดอกเบี้ยธนาคาร หลัง กนง.ประกาศปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% แนะรัฐบาลใหม่เดินหน้าลงทุน แม้ พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ชะงัก...

นายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ลดดอกเบี้ยนโยบายลงมาร้อยละ 0.25 จาก 2.25% มาอยุ่ที่ 2.00% เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น ในส่วนของธนาคารกรุงไทย ขณะนี้ พร้อมลดดอกเบี้ยลง เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจอีกทางหนึ่ง

ทั้งนี้ ธนาคารพร้อมปรับลดดอกเบี้ย เพื่อสอดคล้องกับแนวทางของ กนง. โดยปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงเหลือ 2% เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และคาดว่า อัตราดอกเบี้ยลดลง จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้อีกทางหนึ่ง โดยจะทดแทนการลงทุนภาครัฐหลังจากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาทขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะกระทบต่อความเชื่อมั่นนักลงทุนในตลาดหุ้นและนักลงทุนที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศ

ขณะที่ โครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานยังเดินหน้าต่อไปได้ผ่านงบประมาณรายจ่ายประจำ ปี 500,000 ล้านบาทต่อปี เพื่อไม่ให้โครงการลงทุนสะดุดลง ดังนั้น หากมีรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศ ควรเดินหน้าโครงการดังกล่าวอย่างเต็มที่ เพราะทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายต่างๆ ไม่คัดค้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน แต่คัดค้านแผนการก่อหนี้ของรัฐบาล เพื่อให้การลงทุนด้านต่างๆ ขับเคลื่อนไปด้วย โดยมองว่าเศรษฐกิจไทยยังมีหวัง เพราะเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัว จึงลดกระแสขาดความเชื่อมั่น เพราะจะทำให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้นจากการส่งออกไปได้อีกทางหนึ่ง

นายวรภัค กล่าวต่อว่า  ในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว คงต้องปรับลดเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อของธนาคารให้สอดคล้องกับทิศทางอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของประเทศ เดิมคาดว่าจีพีดีขยายตัว 4.5% แต่ขณะนี้ได้ปรับลดเหลือ 3.2% จึงเชื่อว่าทำให้การขยายตัวของสินเชื่อลดเหลือประมาณ 4.5% เพื่อให้เติบโตมากกว่าจีดีพี 1.5 เท่า จากเดิมตั้งเป้าการปล่อยสินเชื่อเติบโต 7-10%.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้