วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอปท.ร้องทหารดำเนินคดี นปช.อุบลฯ แบ่งแยกดินแดน

กลุ่มคนอุบลฯ ปกป้องประเทศ บุก มทบ.22 รวมตัวยื่นหนังสือให้ ทหาร ดำเนินคดีกับสมาชิก นปช.อุบล เข้าข่ายแบ่งแยกดินแดน หลังมีภาพขึ้นเวทีที่ขอนแก่น...


เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 14 มี.ค.57 ที่ศาลากลางหลังเก่า ถนนอุปราช ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี กลุ่มมวลชนคนอุบลปกป้องประเทศ (ก.อ.ป.ท.) นำโดยนางพัชรินทร์ ไชยวรรณ รองประธานกลุ่มได้รวมตัวกันเดินทางด้วยรถยนต์ประมาณ 5 คัน มุ่งหน้าไปยังมณฑลทหารบกที่ 22 อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้อง และให้กำลังใจทหารดำเนินคดีกับ สมาชิก นปช.จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีภาพขึ้นเวทีการชุมนุมที่จังหวัดขอนแก่นเมื่อสัปดาห์ก่อน ที่อาจมีพฤติกรรมเข้าข่ายร่วมแบ่งแยกดินแดนประเทศไทยเช่นเดียวกับกลุ่ม สปป.ลานนา หรือไม่

นางพัชรินทร์ กล่าวว่า ก.อ.ป.ท.มีความเห็นว่าประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวจะแบ่งแยกไม่ได้ตาม มาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญ มีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และคนไทยไม่ว่าเหล่ากำเนิด เพศ หรือศาสนาใดได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญเสมอภาคกัน เมื่อมีความพยายามแบ่งแยกดินแดน ทำให้คนในสังคมแตกแยกกัน จึงมีความผิดตามกฎหมายรัฐธรรมนูญที่เป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ จึงรวมตัวมาสนับสนุนให้ทหารแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มคนที่คิดแบ่งแยกดินแดน ภาคอีสานของประเทศไทยด้วย

ต่อมา พ.อ.มงกุฏ แก้วพรหม หัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือนมณฑลทหารบกที่ 22 ออกมารับหนังสือ จากกลุ่มมวลชนด้านหน้าประตูทางเข้า มณฑลทหารบกที่ 22 เพื่อจะได้นำหนังสือของ ก.อ.ป.ท. แจ้งให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงทราบแล้วดำเนินการต่อไป.

กลุ่มคนอุบลฯ ปกป้องประเทศ บุก มทบ.22 รวมตัวยื่นหนังสือให้ ทหาร ดำเนินคดีกับสมาชิก นปช.อุบล เข้าข่ายแบ่งแยกดินแดน หลังมีภาพขึ้นเวทีที่ขอนแก่น... 14 มี.ค. 2557 16:02 14 มี.ค. 2557 17:45 ไทยรัฐ