วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค'ซัด'ปู'ไม่เคยปฏิบัติตามกฎหมาย แต่กลับโวยให้คนอื่นทำ

"มาร์ค"ตอก"ปู"น้ำตารินขอความสงสาร ถามจี้ใจถูก ก.ม.ไล่ล่า กับอาวุธสงคราม ไล่ล่า ใครควรโวย ปัด ห้ำหั่น ชี้ ให้โอกาสตลอด 2 ปี ซัด นายกฯ สร้างวาทกรรม ขอรับความจริง


วันที่ 14 มี.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวทางรายการฟ้าวันใหม่ทางบลูสกาย แชลแนล ว่า ปัญหาของประเทศไทยในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมา มาจากประเด็นเดียว คือ ครอบครัวชินวัตร ต้องการอยู่เหนือกฎหมาย ตนรู้สึกสงสารประเทศไทย ไม่อยากเชื่อว่า ทั้งผู้นำรัฐบาล และรัฐบาลไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย แต่กลับออกมาโวยวายว่า ทำไมต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และแปลกใจที่เห็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีน้ำตา ไม่นึกว่า บุคคลซึ่งต้องรับผิดชอบบ้านเมือง จะมีปฏิกิริยาอย่างนี้ ต่อผลของการกระทำของตัวเอง แต่ยังไม่พยายามย้อนมองกลับไปดูตัวเอง จะเปรียบเทียบว่าเหมือนเด็กก็ไม่เชิง เวลาทำอะไรไม่คิด พอทำไปแล้วก็ร้องไห้ พยายามจะโทษ ว่า ทำไมจะต้องมาลงโทษ ทำไมต้องมาเกิดอย่างนี้ ราวกับว่า ทั้งหมด ศาล สังคม ผู้ชุมนุม ผู้อยู่ตรงข้ามรัฐบาลรังแกรัฐบาลตลอดเวลา ตนเลยไม่แน่ใจว่า ร้องจริง หรือว่า เป็นไปตามยุทธศาสตร์ ที่ต้องขอความสงสาร หรือ ต้องให้เกิดความรู้สึกว่า ถูกกลั่นแกล้ง

ส่วนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุว่า กำลังถูกใช้กฎหมายไล่ล่านั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เรื่องต่างๆ ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กำลังถูกดำเนินคดีนั้น หลายฝ่ายได้เคยท้วงติงมาแล้วทั้งสิ้น แต่ไม่เคยรับฟัง เพราะเชื่อคนรอบตัว หากไม่อยากถูกกฎหมายไล่ล่า มีวิธีเดียว คือ อย่าทำผิดกฎหมาย แต่อยากถามว่า คนที่ถูกกฎหมายไล่ล่า กับคนที่ถูกไล่ล่า โดยอาก้า M79 ว่า ใครสมควรโวยวายมากกว่ากัน หรือ หากไม่อยากเห็นองค์กรต่างๆ ในกระบวนการยุติธรรม เป็นเครื่องมือเพื่อใช้ตอบคำถามต่างๆ ก็ต้องตัดสินใจ ทางการเมืองด้วยตัวเอง แก้ไขในสิ่งที่ผิดกฎหมาย เช่น ปัญหาการเลือกตั้ง จำนำข้าว แต่ตอนนี้มันสายเกินไป เพราะไม่เคยฟังเสียงท้วงติง ซึ่งวันนี้ประชาชน ออกมาชุมนุมบนถนน หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังไม่หลุดพ้นจากวงล้อมของคนรอบตัวแล้วมาฟังคนอื่น ก็คงจะต้องตกอยู่ในสภาพอย่างนี้ต่อไป และหากแสดงความรับผิดชอบ ลาออกทันที ที่มีการทำความผิดก็ไม่ต้องโดนคดีเพิ่มมากมายเช่นนี้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ใน 2 ปีที่ผ่านมา พวกตนไม่ได้ใช้การเมืองเป็นเครื่องมือห้ำหั่นใคร แต่พยายามรักษาระบบ และเตือนมาตลอด ขอให้ย้อนกลับไปดู ถ้าสังคมห้ำหั่นพวกคุณ เขาต้องไล่ออกไป ตั้งแต่ปล่อยให้น้ำท่วมใหญ่ ไม่ยอมมาทำหน้าที่ในสภาฯ หลบหลีกการตรวจสอบ และอีกหลายเรื่อง การพูดว่า คนที่ถูกรังแก ต้องกลับมายืนสู้นี้ ถือเป็นการข่มขู่ เพราะมีพฤติกรรมมาแล้ว ทั้งตระกูลเห็นชัดว่า ได้ใช้ความรุนแรงกับคนอื่นอย่างไร การที่มีคนเสื้อแดง ปาอุจจาระ ที่หน้าสำนักงาน ป.ป.ช. สอดคล้องกับที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พยายามขู่ แต่วันนี้ประชาชนก้าวข้ามความกลัวนี้ไปแล้ว ดังนั้น จึงป่วยการที่จะขู่ เพราะความโหดร้ายที่สังคมไทย ต้องรับจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ กับพี่ชายนั้นเยอะมาก

ส่วนการที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุว่า คนที่ทำผิดกติกาอยู่ได้ คนที่ถูกกติกาอยู่ไม่ได้นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่าเป็นแค่วาทกรรม และประจานให้เห็นว่า คนเหล่านี้เหิมเกริมถึงขั้นคิดว่าตัวเองชี้ถูกชี้ผิดได้ และถึงเวลาที่ต้องยอมรับสภาพความจริงทางกฎหมายแล้ว พร้อมกับต้องเปลี่ยนทัศนคติแต่อาจจะสายไป และการที่พรรคประชาธิปัตย์ยื่นถอดถอนรัฐบาลในกรณีที่ศาลรัธรรมนูญชี้ว่า ร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ขัดรัฐธรรมนูญนั้น เป็นเพราะรัฐบาลเป็นคนออกกฎหมาย ส่วนสภาฯ ไม่ต้องรับผิดชอบเพราะ ป.ป.ช.ชี้ว่าได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ และไม่ได้แก้ในสิ่งที่เป็นบทบัญญัติที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แสดงว่าการดำเนินการผลักดันเสนอมาโดยรัฐบาลเอง จะโยนความผิดมาให้สภาฯ ไม่ได้.

"มาร์ค"ตอก"ปู"น้ำตารินขอความสงสาร ถามจี้ใจถูก ก.ม.ไล่ล่า กับอาวุธสงคราม ไล่ล่า ใครควรโวย ปัด ห้ำหั่น ชี้ ให้โอกาสตลอด 2 ปี ซัด นายกฯ สร้างวาทกรรม ขอรับความจริง 14 มี.ค. 2557 15:41 14 มี.ค. 2557 17:17 ไทยรัฐ