วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.เรี่ยไรเงิน 1.6 แสนช่วยซื้อข้าวที่ชาวนาเทประชดหน้าคลัง

คลัง เมินจ่ายเงินซื้อข้าวชาวนา 20 ตัน ที่เทไว้หน้ากระทรวง ทำตำรวจต้องเรี่ยไรจ่าย 1.6 แสนบาท ด้าน “ระวี” แกนนำชาวนา ขอพาณิชย์ช่วยสีข้าวเปลือกที่ขนมา บรรจุเป็นข้าวถุงขาย หาเงินช่วยชาวนาช่วงที่ยังไม่ได้เงินจากรัฐ...

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.35 น. วันนี้ (14 มี.ค.) พ.ต.ท.พิทักษ์ วาฤทธิ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลและรักษาความปลอดภัย ที่กระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นตัวแทนในการเจรจากับกลุ่มชาวนา จากกระทรวงพาณิชย์ ที่เดินทางไปเทข้าวเปลือกที่กระทรวงการคลังเมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้นำเงินจำนวน 160,000 บาท ซึ่งเป็นเงินค่าข้าว ที่ชาวนานำไปเทไว้ที่กระทรวงการคลังประมาณ 20 ตัน มามอบให้กับชาวนา โดยมีนายระวี รุ่งเรือง ประธานเครือข่ายชาวนาไทย ที่กระทรวงพาณิชย์ มารับมอบ โดย พ.ต.ท.พิทักษ์ กล่าวว่า เงินจำนวนดังกล่าวมาจากการระดมเงินบริจาคจากเพื่อนๆ ตำรวจ ที่ต้องการช่วยเหลือชาวนา


“ทราบว่ากระทรวงการคลังไม่สามารถตั้งงบประมาณเพื่อซื้อข้าวได้ จึงได้ขอความร่วมมือไปยังเพื่อน และคนที่รู้จักให้ช่วยกันบริจาคเพื่อซื้อข้าวจากชาวนา โดยได้ต่อรองจากที่เรียกร้องมาตันละ 12,000 บาท เหลือตันละ 8,000 บาท เพราะรวบรวมเงินได้เพียง 160,000 บาท ซึ่งชาวนาก็ยอม ส่วนข้าวเปลือกที่นำไปเทกองไว้ ใครมาขอก็ให้ไป เพราะผู้บริจาคเงินไม่ได้ต้องการข้าวเปลือก แต่ต้องการช่วยชาวนา” พ.ต.ท.พิทักษ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นายระวียังได้หารือกับนายวุฒิชัย ดวงรัตน์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เพื่อขอให้ช่วยเหลือชาวนาที่ได้นำข้าวเปลือกจำนวน 15 ตันมาไว้ที่กระทรวงพาณิชย์ เพื่อนำไปสีแปรสภาพเป็นข้าวสาร และนำไปบรรจุถุง เพื่อให้ชาวนานำไปจำหน่ายภายใต้แบรนด์ “เครือข่ายชาวนาไทย” เพื่อหารายได้ให้กับชาวนาในช่วงที่ยังรอเงินจากรัฐบาล ซึ่งกระทรวงพาณิชย์รับที่จะจัดหาเครื่องสีข้าวมาให้

อย่างไรก็ตาม นายระวี กล่าวว่า สัปดาห์หน้า ชาวนาจะเดินทางไปพบผู้บัญชาการทหารบก และผู้บัญชาการเหล่าทัพ กระทรวงสาธารณสุข กรมราชทัณฑ์ เพื่อขอให้ซื้อข้าวจากชาวนาด้วย.

 

คลัง เมินจ่ายเงินซื้อข้าวชาวนา 20 ตัน ที่เทไว้หน้ากระทรวง ทำตำรวจต้องเรี่ยไรจ่าย 1.6 แสนบาท ด้าน “ระวี” แกนนำชาวนา ขอพาณิชย์ช่วยสีข้าวเปลือกที่ขนมา บรรจุเป็นข้าวถุงขาย หาเงินช่วยชาวนาช่วงที่ยังไม่ได้เงินจากรัฐ... 14 มี.ค. 2557 14:33 14 มี.ค. 2557 15:02 ไทยรัฐ