วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกนนำ กปปส.ตรัง จี้ ตร.ยุติหมายจับขัดขวางการเลือกตั้ง

แกนนำ กปปส.ตรัง บุกพบ ผบก.ภ.จว.ตรัง ขอให้ยุติหมายจับขัดขวางไม่ให้มีการเลือกตั้ง ทั้ง 9 คน ยันไม่ได้ทำผิด พร้อมปฏิเสธ หลังรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกจึงกำหนดเคลื่อนไหวต่อไป...


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 มี.ค. ที่กองบังคับการตำรวจภูธร จ.ตรัง นายศักร์สฤษฎิ์ ศรีประศาสตร์ ผู้ประสานงานหลัก กปปส.จ.ตรัง ขอเข้าพบ พล.ต.ต.จีรวัฒน์ อุดมสุด ผบก.ภ.จว.ตรัง เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยุติการออกหมายเรียกและออกหมายจับแกนนำกลุ่ม กปปส. จ.ตรัง ทั้ง 9 คน ที่ถูกร้องเรียนว่า เป็นผู้กระทำความผิดขัดขวางไม่ให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้า เมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา

 


นายศักร์สฤษฎิ์ กล่าวว่า ตนอยากจะเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยุติการออกหมายเรียกผู้ประสานงาน กลุ่ม กปปส.จ.ตรัง ทั้ง 9 คน 10 หมายเรียก ประกอบด้วย นายสุพัฒน์ สังฆ์ประดิษฐ์ นายสมรัก เมืองนก นายสมวงศ์ อินแก้วศรี ส.อบจ.ตรัง เขต อ.รัษฎา นายสำราญ ปราบปราม นายสมพงศ์ คงเกลี้ยง นายก อบต.ปะเหลียน นายวิเชษฐ์ คงอินทร์ นายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน นายสมบูรณ์ ทองแย้ม รวมถึงตนซึ่งโดนหมายเรียกจาก สภ.เมืองตรัง และ สภ.กันตัง เนื่องจากบุคคลทั้ง 9 คนตามที่กล่าวมานี้ ไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหา ตนมาวันนี้ก็เพื่อยืนยันความถูกต้อง ไม่ได้เดินทางมาเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาแต่อย่างใด อยากให้ พล.ต.ต.จีรวัฒน์ ระงับการออกหมายเรียกเสีย เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาวุ่นวายต่อไป

 

 


ด้าน พล.ต.ต.จีรวัฒน์ แจงว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายปฏิบัติตามขั้นตอน ในเมื่อมีผู้เข้าร้องเรียนก็ต้องทำตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป คือรับเรื่องไว้แล้วนำมาสืบสวนสอบสวน แล้วส่งข้อมูลไปยังศาล ในเมื่อศาลออกหมายเรียก หากจำเลยเข้าพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา แล้วสืบสวนไปตามขั้นตอน หากพบว่าได้กระทำความผิดจริงก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ทั้งนี้การเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา ไม่ได้เป็นการจับกุมแต่อย่างใด ผู้ถูกกล่าวหามารับทราบแล้วสามารถกลับบ้านได้ ไม่ต้องมีการประกันตัวใดๆ ทั้งสิ้น และยืนยันว่าไม่ได้ทำตามคำสั่งของใครทั้งสิ้น

 

 


ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น. ด.ต.ชัยวัฒน์ เส้งนุ้ย รองประธานสภา อบจ.ตรัง ในฐานะผู้ประสานงาน กปปส. อ.เมือง จ.ตรัง พร้อมด้วย หัวหน้าศูนย์ประสานงาน กปปส. ทั้ง 10 อำเภอ ของ จ.ตรัง นำมวลชน เดินทางมายัง ภ.จว.ตรัง เพื่อให้กำลังใจผู้ประสานงาน กปปส. ทั้ง 9 คน และกดดันเจ้าหน้าที่ไม่ให้มีการออกหมายเรียก โดยทางแกนนำได้เรียกประชุมและมีข้อสรุปออกมา ขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจติดต่อไปยัง นายปกิต ยอดสนิท นายจักรกฤษ หรือเชษฐ์ แก้วทอง นางวรรณฑา ธรรมโอสถ และนายอาทร เหล็กเกิดผล ซึ่งเป็นผู้เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เดินทางมาที่ ภ.จว.ตรัง ด้วย เพื่อเข้าให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้ง หากบุคคลทั้ง 4 ไม่มาตามที่เรียกร้อง ทางมวลชนก็จะกลับไปรวมตัวกันที่เวที กปปส. ตรัง ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5

 

กระทั่งเวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำทั้ง 9 คนที่ถูกออกหมายเรียก ได้เข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียบร้อยแล้ว แต่ให้การปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา ก่อนจะนำมวลชนกลับไปยังเวที กปปส. จ.ตรัง ณ ลาน พระราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 และจะกำหนดการเคลื่อนไหวต่อไป.

แกนนำ กปปส.ตรัง บุกพบ ผบก.ภ.จว.ตรัง ขอให้ยุติหมายจับขัดขวางไม่ให้มีการเลือกตั้ง ทั้ง 9 คน ยันไม่ได้ทำผิด พร้อมปฏิเสธ หลังรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกจึงกำหนดเคลื่อนไหวต่อไป... 14 มี.ค. 2557 14:28 14 มี.ค. 2557 15:15 ไทยรัฐ