วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทีมก.ม.พท.เตรียมข้อมูลสู้คดี 16 ผู้สมัคร ส.ส.จ้อทีวีรัฐ

ทีมก.ม.พท.เตรียมข้อมูลสู้คดี 16 ผู้สมัคร ส.ส.จ้อทีวีรัฐ

  • Share:

ทีม ก.ม.เพื่อไทย เตรียมข้อมูล พร้อมสู้คดี 16 ผู้สมัคร ส.ส.จ้อทีวีรัฐ ช่วงมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง มั่นใจไม่ผิดกฎหมาย อ้างไม่ได้พูดจูงใจให้ลงคะแนนเลือก พท. อัด “สมชัย” หยุดจ้องเอาผิด...

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) แถลงกรณี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.จะเอาผิดผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย 16 คน ที่ไปออกรายการทีวีของรัฐ ช่วงมีพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) การเลือกตั้ง ว่า ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทยเตรียมข้อมูลไว้หมดแล้ว พร้อมชี้แจง โดยเห็นว่าการที่สื่อของรัฐเชิญผู้สมัครพรรคเพื่อไทยไปออกรายการ ไม่ขัดมาตรา 60 พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว.

เนื่องจากไม่มีข้อห้ามเรื่องการเชิญผู้สมัครไปออกสื่อ ที่สำคัญ เนื้อหาที่พูดออกสื่อไม่เกี่ยวกับการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ในการเลือกตั้ง และการเชิญไปออกอากาศก็เชิญผู้สมัครพรรคอื่นด้วยเช่นกัน ไม่ได้เชิญเฉพาะผู้สมัครพรรคเพื่อไทย ขอให้นายสมชัยให้ความเป็นธรรมกับผู้สมัครพรรคเพื่อไทย อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ด้วย

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบผู้สมัครทั้ง 16 คน พบว่า เนื้อหาที่ไปพูดไม่ได้จูงใจให้คนมาลงคะแนนให้พรรคเพื่อไทย แต่เป็นการพูดแบบกว้างๆ เชิงวิชาการ ไม่อยากให้นายสมชัย เอาเรื่องนี้เป็นประเด็นเอาผิดสมาชิกพรรคเพื่อไทย ขอให้ไปเอาผิด นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ที่ขัดขวางการเลือกตั้ง อยากถามถึงมาตรฐานการทำงานว่า เหตุใดจ้องเอาผิดแต่พรรคเพื่อไทย แต่ไม่เอาผิดกลุ่มนายสุเทพ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้